Flawless
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 112 นาที
กำหนดฉาย : 19 เมษายน 2545
(ในโครงการ Little Big Films Project 5: Love & Hate)

วอลท์ คูนท์ซ (รอเบิร์ท เดอ นีโร) เป็นอดีตนาวิกโยธินที่กำลังเผชิญกับวิกฤตวัยกลางคน ขณะที่อายุย่างเข้าสู่เลขห้าช่วงต้นๆ ในฐานะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ จากการดับสองโจรปล้นธนาคาร ก่อนจะช่วยเหลือตัวประกันสำเร็จ ชาวชุมชนต่างยกย่องเขาเป็นวีรบุรุษ ปัจจุบันเขาเกษียณแล้ว และใช้ชีวิตอย่างสงบ ในเขตโลเวอร์อีสต์ไซด์ ในนิวยอร์ค

ส่วน รัสตี้ (ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน) เขาเป็นกะเทย และเป็นนักแสดง ที่อาศัยอยู่ติดกับห้องของวอลท์ ภาพลักษณ์และเสียงร้องเพลงของเขา สร้างความรำคาญใจแก่วอลท์เป็นอย่างมาก ด้วยความเป็นคนรักสวยรักงาม, เวอร์จัด, รักอิสระ ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ใดๆ รวมทั้งปากจัดไม่มีใครเทียบ รัสตี้จึงเปรียบเสมือนด้านตรงกันข้าม (อย่างสิ้นเชิง) ของวอลท์

แต่แล้วเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ก็เกิดขึ้นในคืนวันหนึ่ง เมื่อวอลท์ได้ยินเสียงอึกทึก ในห้องที่อยู่เหนือห้องของเขาไป เขาจึงวิ่งขึ้นไปช่วยเหลือ แต่ระหว่างนั้น เขาเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน จนหกล้มกลายเป็นอัมพาตไป

ผลจากอัมพาต ทำให้เขาเดินไม่ถนัด และประสบปัญหาในการออกเสียง และดำเนินชีวิต เขาปฏิเสธสังคม รวมถึงโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงคอร์สสอนร้องเพลง ที่จัดโดยรัสตี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่นานนักเขาก็ตอบรับอย่างไม่เต็มใจนัก

แล้วก็เป็นโอกาสนี้เอง ที่ทั้งสองได้มีโอกาส ทำความรู้จักด้านที่มองไม่เห็น ...ของกันและกัน


มงคลเมเจอร์ ภูมิใจเสนอ Flawless เรื่องราวที่ว่าด้วยชีวิตของชาวนิวยอร์ค ที่แม้จะอาศัยอยู่ใกล้กัน แต่กลับเหมือนอยู่กันคนละโลก นำเสนอผ่านตัวละครหลักสองคน ที่ต่างโดดเดี่ยวและแปลกแยก ผลงานการสร้างของ Tribeca Production อำนวยการสร้างโดย เจน โรเซนธาล (Wag the Dog, Marvin's Room) และ โจล ชูมัคเกอร์ เขียนบทและกำกับโดย โจล ชูมัคเกอร์ (Batman Forever, A Time to Kill, Falling Down)

ในด้านทีมงานเบื้องหลังของ Flawless ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ ดีแคลน ควินน์ (Leaving Las Vegas, One True Thing, Kama Sutra), ผู้ออกแบบงานสร้าง แจน เริล์ฟ (Gattaca, Little Women), นักออกแบบเครื่องแต่งกาย แดเนียล ออร์แลนดี้ (Witness to the Mob, The Fan) และผู้ลำดับภาพ มาร์ค สตีเว่นส์ (Batman and Robin, Batman Forever)

Flawless นำแสดงโดยนักแสดงรางวัลออสการ์ รอเบิร์ท เดอเนโร (Raging Bull, Analyze This, Meet the Parents) ในบท วอลท์ ผู้ชายประเภทตามแบบฉบับ, หัวโบราณ และเป็นฮีโร่ในสายตาของเพื่อนบ้าน และ ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน (Boogie Nights, Happiness, Magnolia) ในบท รัสตี้ ซิมเมอร์แมน เพื่อนบ้านจอมเวอร์ของวอลท์ เจ้าแม่ของกลุ่มกะเทยแสดงโชว์ และชอบซ้อมร้องเพลงเสียงดัง เหนือห้องพักของวอลท์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย นักแสดงรางวัลโทนี่ แบรี่ มิลเลอร์ (Saturday Night Fever) แสดงเป็น เลียวนาร์ด วิลค็อกซ์ ผู้จัดการโรงแรม, รอรี่ โคเชรน (Hart's War, Dazed and Confused) แสดงเป็น โพโก้ นักร้องเพลงร็อคผู้สิ้นหวัง, วิลสัน เจอร์เมน เฮียเดีย (จากละครเวทีเรื่อง Rent) แสดงเป็น ชาชา ราชินีโรลเลอร์เบลด, แดฟเน่ รูบิน-เวก้า (จากละครเวทีเรื่อง Rent) รับบทเป็น เทีย, แวนด้า เดอ จีซัส (RoboCop 2, John Carpenter's Ghosts of Mars) รับบท แคเรน นักเต้นแทงโก้แสนสวย, สคิปป์ ซัดดุธ (Ronin, 54, Eraser, Money Train) รับบทเป็น ทอมมี่ คู่หูผู้มีอารมณ์ขันของวอลท์ และศิลปินเพศที่สามอย่าง เนชอม เบนจามิน แสดงเป็น อเมซิ่ง เกรซ สาวอเมซอนผู้ดุดัน, สก็อต อัลเลน คูเปอร์ แสดงเป็น ไอวานา ซึ่งคิดว่าตัวเองเจ๋งที่สุดในกลุ่ม และชอบแสดงเป็นมาริลิน มอนโร, โจอี้ อาเรียส (To Wong Foo, Thanks for Everything, Julie Newmar) และ เรเวน โอ

ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild เมื่อปี 1999 ในสาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม รวมทั้งเข้าชิงรางวัล ALFS Award จาก London Film Critics Circle Awards ปี 2001 และได้รับรางวัล SDFCS Award จาก San Diego Film Critics Society Awards ปี 1999 ในสาขาผู้แสดงสมทบชาย และ Golden Satellite Awards ปี 2000 ในสาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม