Flightplan
ไฟลท์แพลน เที่ยวบินระทึกท้านรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ / ดราม่า
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2548

ไคล์ แพรท (โจดี้ ฟอสเตอร์) ผู้ที่ขึ้นเครื่องด้วยอาการจมทุกข์ จากการสูญเสียสามีหมาดๆ เป็นผู้หญิงที่เสียสติไปด้วยความเศร้าโศก หรือว่าเธอเป็นคุณแม่ผู้มุ่งมั่น ผู้ที่ลูกสาวเธอกำลังตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวง ที่กำลังคุกคามเครื่องบินลำนี้กันแน่ สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างปริศนาที่ลึกลับนี้ คือความจริงที่ว่า ชื่อลูกสาวของไคล์ ไม่ได้ปรากฏอยู่ในรายชื่อผู้โดยสารเครื่องบินลำนี้ด้วยซ้ำ ซ้ำร้าย ไม่มีแอร์โฮสเตสคนไหน (เอริก้า คริสเตนเซน, เคท บีแฮน) จำได้เลยว่า เคยเห็นเด็กบนเครื่องบิน แม้ว่า กัปตันริช (ฌอง บีน) และ พลอากาศโท จีน คาร์สัน (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) ไม่อยากจะตั้งข้อสงสัย กับคำอ้างของไคล์ที่ยืนยันว่า ลูกสาวของเธอหายตัวไปจริงๆ หลักฐานทุกอย่างกลับบ่งชี้ว่า ลูกสาวตัวน้อยของไคล์ ..ไม่เคยอยู่บนเครื่อง!

อะไรล่ะคือความจริงเบื้องหลังภัยพิบัติครั้งนี้ของ ไคล์ แพรท? ใครบนเครื่องบินที่เธอเชื่อได้? และไคล์จะยอมทำขนาดไหน เพื่อไขปริศนาที่สะเทือนใจนี้ เมื่อความหวาดระแวง และความสงสัยในหมู่ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไคล์ก็ต้องเผชิญหน้ากับความกลัว ที่สั่นคลอนจิตใจที่สุด เท่าที่แม่คนหนึ่งจะเผชิญ นั่นคือการสูญเสียลูกสาวของเธอ และการที่ความเป็นจริงของเธอต้องถูกตั้งคำถาม และติดอยู่ในสถานการณ์ ที่ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีใครสามารถช่วยเธอได้ เมื่อเธอถูกบีบจนถึงทางตัน และต้องสู้เพื่อรักษาสติตัวเองให้คงความปกติไว้ให้ได้ ไคล์ก็พบว่า ตัวเองยอมทำในสิ่งที่ไม่คาดฝันได้ เพื่อรักษาชีวิตของลูกสาวเธอ...


คุณกำลังบินด้วยเครื่องบินรุ่นใหม่ ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เหนือพื้นดิน 37,000 ฟุต… แล้วเด็กคนหนึ่งจะหายไปจากเครื่องบินของคุณ โดยปราศจากร่องรอยได้อย่างไรเล่า? คำถามที่สั่นสะเทือนจิตใจนี้ เป็นแก่นสำคัญของ Flightplan ภาพยนตร์ทริลเลอร์ระทึกขวัญที่ตื่นตาตื่นใจ ซึ่งจะนำผู้ชมพุ่งทะยานสู่พื้นที่จำกัด ของสายการบินนานาชาติ และโยนพวกเขา เข้าสู่จุดศูนย์กลางปริศนาของมนุษย์ที่น่าขนลุก ขณะที่พวกเขาบินจากเบอร์ลินไปยังนิวยอร์ก นักแสดงเจ้าของสองรางวัลออสการ์ โจดี้ ฟอสเตอร์ (The Accused, Panic Room, The Silence of the Lambs, A Very Long Engagement, Contact, Maverick) รับบท ไคล์ แพรท คุณแม่ผู้มีอารมณ์รุนแรงและเฉลียวฉลาด ผู้ที่สัญชาตญาณการปกป้องลูกน้อย ถูกกระตุ้นโดยฝันร้ายระหว่างการเดินทาง เมื่อระหว่างที่เครื่องบินบินผ่านน่านน้ำแอตแลนติก ลูกสาวตัวน้อยของเธอ กลับอันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอย...

โจดี้ ฟอสเตอร์ ร่วมมือกับ ไบรอัน เกรเซอร์ ผู้อำนวยการสร้างเจ้าของรางวัลออสการ์ (A Beautiful Mind, 8 Mile, Ransom) เพื่อเนรมิตชีวิตให้กับเรื่องราวสดใหม่ แสนตื่นเต้นระทึกขวัญเหนือน่านฟ้าใน Flightplan ผลงานสร้างของ ทัชสโตน พิคเจอร์ส / อิเมจิน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรก จากฝีมือผู้กำกับชื่อดังชาวเยอรมัน โรเบิร์ต ชเวงเก้ (The Family Jewels) และเขียนบทโดย ปีเตอร์ เอ. ดาวลิง และ บิลลี เรย์ (Hart’s War, Shattered Glass) ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เจมส์ วิทเทคเกอร์, ชาร์ลส์ เจ.ดี. ชลิสเซล, โรเบิร์ต ดีโนซซี และ เอริกา ฮักกินส์

ผู้รับบทประกบฟอสเตอร์ ในบทผู้โดยสารและลูกเรือที่ระแวง และหวาดกลัวในตัวเธอ คือทีมนักแสดงสมทบ ที่โด่งดังจากการแสดงในภาพยนตร์อีพิคแอ๊กชัน และภาพยนตร์อินดี้ที่ดิบเถื่อน อันได้แก่ ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด (The Skeleton Key, Kinsey, Garden State, Shattered Glass), เอริก้า คริสเตนเซน (Traffic, The Upside of Anger, Swimfan), เคท บีแฮน (Chopper, Revolver, Wicker Man) และ ฌอง บีน (The Lord of the Rings, National Treasure, Ronin, GoldenEye) เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ มาร์ลีน ลอว์สตัน เปิดตัวในโลกภาพยนตร์ครั้งแรก ในบทลูกสาวของโจดี้ ฟอสเตอร์ ผู้ซึ่งการหายตัวไปของเธอ ผลักดันเที่ยวบินนั้น ให้เต็มไปด้วยความโกลาหล และความหวาดระแวง

Flightplan กำกับภาพโดย ฟลอเรียน บอลฮอส (The Family Jewels, Investigating Sexม ซีรีส์ Sex in the City) ลำดับภาพโดย ทอม โนเบิล (Thelma and Louise, Witness, Vertical Limit, Reign of Fire, The Mask of Zorro) ออกแบบงานสร้างโดย อเล็กซานเดอร์ แฮมมอนด์ (First Daughter, Garfield, Donnie Drako, The Contender, The Cat in the Hat, Men in Black II, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me) ออกแบบเครื่องแต่งกา่ยโดย ซูซาน ลิออล (Little Man Tate, Home for the Holidays, The Mothman Prophecies, Music of the Heart, She’s the One) ดนตรีประกอบโดย เจมส์ ฮอร์เนอร์ (House of Sand and Fog, The Legend of Zorro, Titanic, Troy, A Beautiful Mind, Braveheart, Apollo 13, Legends of the Fall)