Flushed Away
หนูไฮโซ ขอเป็นฮีโร่สักวัน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 15 มีนาคม 2550

กรุงลอนดอน : ร็อดดี้ เซนต์เจมส์ (ให้เสียงพากย์โดย ฮิวจ์ แจ็คแมน) คือหนูเลี้ยงที่โดนเอาอกเอาใจ ผู้คิดว่าเขามีทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่เมื่อหนูท่อที่ชื่อ ซิด (ให้เสียงพากย์โดย เชน ริชชี่) ผู้เป็นคำจำกัดความของคำว่า “ชีวิตชั้นต่ำ” เดินหลุดออกมาจากซิงก์น้ำ และตัดสินใจว่าถึงทีของเขาแล้ว ที่จะเพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมที่หรูหรา ร็อดดี้วางแผนการที่จะกำจัดตัวป่วน ด้วยการหลอกล่อซิด ให้โดนดูดลงไปพร้อมกับ “น้ำวน” ในโถชักโครก แต่แผนการของร็อดดี้กลับตาลปัตร เมื่อเขาลงเอยด้วยการกลายเป็นหนูที่โดนกดชักโครกทิ้ง จนตัวเขาตกลงไปอยู่ในโลกเบื้องล่าง

เมื่อลงไปอยู่โลกใต้ดิน ร็อดดี้ได้พบนครขนาดใหญ่ ที่ซึ่งเขาได้พบ ริต้า (ให้เสียงพากย์โดย เคต วินสเลต) หนูสาวที่เติบโตมาข้างถนน ผู้มีภารกิจของเธอเอง ถ้าร็อดดี้ต้องการจะกลับบ้าน เขากับริต้าต้องหนีให้พ้นจากเงื้อมมือของ โทด (เอียน แม็คเคลเลน) ผู้ชั่วร้ายผู้ชิงชังหนูทุกตัว โทดได้ส่งสองหนูลูกสมุนเคราะห์ร้าย สไปก์ (ให้เสียงพากย์โดย แอนดี้ เซอร์กิส) และ ไวท์ตี้ (ให้เสียงพากย์โดย บิลล์ ไนฮีย์) รวมถึงญาติของเขา เลอฟร็อก (ให้เสียงพากย์โดย ฌ็อง รีโน) ทหารรับจ้าง ไปจัดการกับร็อดดี้และริต้า...


ผลงานเรื่องใหม่จาก ดรีมเวิร์คส แอนนิเมชั่น และ อาร์ดแมน ฟีเจอร์ส ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ฮิต ที่คว้ารางวัลออสการ์อย่าง Shrek และ Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit ก็คือภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนนิเมชั่นแนวตลกเรื่อง Flushed Away ด้วยการผสมผสานสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของอาร์ดแมน และงานคอมพิวเตอร์แอนนิเมชั่นระดับสุดยอดของดรีมเวิร์คส ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างภาพลักษณ์ใหม่ ที่มีความโดดเด่นให้กับศิลปะแขนงนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย เดวิด โบเวอร์ส และ แซม เฟลล์ จากเรื่องโดย แซม เฟลล์ และ ปีเตอร์ ลอยด์ และ ดิ๊ค คลีเมนต์ และ เอียน ลา เฟรไนส์ บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ ดิ๊ค คลีเมนต์และ เอียน ลา เฟรไนส์ และ คริส ลอยด์ กับ โจ คีแนน และ วิลล์ เดวีส อำนวยการสร้างโดย เซซิล เครเมอร์, ปีเตอร์ ลอยด์ และ เดวิด สปร็อกซ์ตัน และอำนวยการสร้างร่วมโดย มาเรียนน์ การ์เกอร์

Flushed Away ได้เสียงพากย์ของเจ้าของรางวัลโทนี่ ฮิวจ์ แจ็คแมน (ละครบรอดเวย์ เรื่อง The Boy From Oz, ภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง X-Men) ผู้ให้เสียงพากย์เป็น ร็อดดี้, เคต วินสเลต ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วสี่ครั้ง (Eternal Sunshine of the Spotless Mind, Iris, Titanic, Sense and Sensibility) ให้เสียงพากย์เป็น ริต้า, เอียน แม็คเคลเลน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วสองครั้ง (The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring, Gods and Monsters) ให้เสียงพากย์เป็น โทด, ฌ็อง รีโน (The Da Vinci Code, The Tiger and the Snow) ให้เสียงพากย์เป็น เลอฟร็อก, บิลล์ ไนฮีย์ (Pirates of the Caribbean: Dead Man's Chest, Love Actually), แอนดี้ เซอร์กิส (King Kong, The Lord of the Rings) ให้เสียงพากย์เป็น สไปก์ กับ ไวท์ตี้ และ เชน ริชชี่ (Shoreditch) ให้เสียงพากย์เป็น ซิด