Fracture
ค้นแผนฆ่าล่าอัจฉริยะ
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 112 นาที
กำหนดฉาย : 21 มิถุนายน 2550

เมื่อ เท็ด ครอว์ฟอร์ด (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) รู้ว่า เจนนิเฟอร์ (เอ็มเบธ เดวิทซ์) ภรรยาสาวของตนเองมีชู้ เขาก็วางแผนฆ่าเธอ ...เป็นแผนอันไร้ที่ติ

ในบรรดาตำรวจที่รุดมามายังที่เกิดเหตุ คือผู้เชี่ยวชาญการเจรจาต่อรองตัวประกัน นักสืบ ร็อบ นูนัลลี่ (บิลลี่ เบิร์ก) ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบ้านเพียงคนเดียว น่าประหลาดที่ครอว์ฟอร์ดยอมรับทันที ว่ายิงภรรยาตนเอง

แล้วนักสืบนูนัลลี่ก็ต้องตกใจสุดขีด และระเบิดอารมณ์ใส่ครอว์ฟอร์ด เมื่อได้เห็นว่าหญิงสาวที่นอนจมกองเลือดอยู่นั้น คือชู้รักของเขาเอง แม้เจนนิเฟอร์จะถูกยิงในระยะเผาขน แต่นูนัลลี่ก็รู้ว่าเธอยังไม่ตาย ครอว์ฟอร์ดถูกจับกุมทันที และถูกนำตัวขึ้นศาลหลังจากสารภาพ งานนี้ดูหมูมากสำหรับผู้ช่วยอัยการเขตหนุ่มไฟแรง วิลลี่ บีชัม (ไรอัน กอสลิง) ที่กำลังจะได้ก้าวออกจากเงาของอัยการเขต ไปทำงานในสำนักงานกฎหมายเอกชนกำไรงาม

แต่โลกนี้ไม่มีอะไรง่ายอย่างที่มองเห็น รวมทั้งคดีนี้ด้วย อำนาจอันหอมหวาน และเสน่ห์ของทนายความสาวสุดเซ็กซี่ที่สำนักงานใหม่ จะขวางทางชนะของบีชัมหรือไม่ หรือจะยิ่งแย่กว่านั้น ถ้าเขาต้องทิ้งจรรยาบรรณของอาชีพผู้รักษากฎหมาย เกมไล่ล่าชิงไหวชิงพริบครั้งนี้ ทำให้บีชัมและครอว์ฟอร์ดเรียนรู้ว่า บนทุกพื้นผิวที่มองดูเรียบไร้ร่องรอย ล้วนมีรอยแตกแฝงอยู่ทั้งสิ้น...


หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้ จากบท ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Silence of the Lambs ต่อจากนั้นมา ก็ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องใด ที่เขาได้รับการยกย่องในระดับเดียวกัน จนกระทั่งภาพยนตร์เรื่อง Fracture ออกฉาย เสียงชื่นชมด้านการแสดงของผู้ชายที่ชื่อ แอนโทนี่ ฮอปกินส์ ก็สะดุดปากกานักวิจารณ์อีกครั้ง

Fracture คือผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ เกรกอรี่ ฮอบลิท ผู้กำกับที่เคยหลอกคนดูทั่วโลกมาแล้ว ด้วยฝีมือการแสดงของ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน จากภาพยนตร์เรื่อง Primal Fear และในปี 2007 นี้ เกรกอรี่ ฮอบลิท ก็ได้จับผู้ชาย 2 คน 2 วัย แอนโทนี่ ฮอปกินส์ และ ไรอัน กอสลิง (จาก The Notebook และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2007 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Half Nelson) ที่ล้วนแต่ได้รับการยอมรับด้านฝีมือการแสดงด้วยกันทั้งคู่

ภาพยนตร์เรื่อง Fracture เล่าเรื่องราวของ เท๊ดด์ ครอฟอร์ด (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) ที่ยิงภรรยาตัวเองด้วยกระสุนที่เจาะเข้าที่ด้านหลังกะโหลกศรีษะ จากนั้นเขานั่งรอกดโทรศัพท์เรียกตำรวจมาที่เกิดเหตุ และเอ่ยประโยคอมตะในหนังเรื่องนี้ ที่จะทำให้ชื่อของ แอนโทนี่ ฮอปกินส์ จะกลายเป็นที่จดจำอีกครั้ง “I shoot my wife” เขาสารภาพว่ายิงภรรยาตัวเอง และยอมให้ตำรวจจับเข้าห้องขัง แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่าตำรวจหาปืนที่ยิงไม่พบ และตำรวจที่จับกุมคือชู้รักของภรรยาเขา และเป็นคนเดียวที่พกปืนเข้ามาในบ้านในตอนนั้น แต่คดีนี้อยู่ในความดูแลของ วิล บีชัม (ไรอัน กอสลิง) อัยการหนุ่มไฟแรงที่ต้องการทำคดีนี้เป็นคดีสุดท้าย ก่อนที่จะก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งงานที่ใหญ่กว่า วิลคิดว่าเท๊ดด์คือคนยิงแน่ๆ และเขาจะต้องฉีกหน้ากากของเท๊ดด์ออกมาให้ได้ กลายเป็นเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบ ระหว่างเด็กหนุ่มที่ฉลาดเป็นกรด แต่ก็มีความหยิ่งทระนงในตัวเองสูง กับหนุ่มใหญ่ท่าทางสุขุม ที่คิดอะไรได้ไกล และลึกเกินกว่าที่เราคิด...

ภาพยนตร์เรื่อง Fracture กำกับการแสดงโดย เกรกอรี่ ฮอบลิท (Primal Fear, Frequency) บทภาพยนตร์โดย แดเนียล ไพน์ (The Sum of all Fear, Any Given Sunday, The Manchurian Candidate) นำแสดงโดย แอนโธนี่ ฮอปกินส์ (The Silence of the Lambs, Hannibal, Red Dragon), ไรอัน กอสลิ่ง (The Notebook, Half Nelson), บิลลี่ เบิร์ก (Ladder 49, Along Came a Spider), โรซามันด์ ไพค์ (Die Another Day, Pride & Prejudice), เอ็มเบธ เดวิทซ์ (The Emperor’s Club, Bridget Jones’ Diary)