Freddy vs. Jason
เฟรดดี้ vs. เจสัน คืนวันนรกแตก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 5 กันยายน 2546

เฟรดดี้ ครูเกอร์ (โรเบิร์ต อิงลันด์) อาศัยอยู่ในนรก เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ครูเกอร์ได้บุกเข้าไปในความฝันของคนอื่น เพื่อการล้างแค้นและการฆาตกรรม แต่บัดนี้ ความทรงจำของเขาได้ถูกลบไปแล้ว โดยเมืองที่ถูกกำหนดให้เป็นจุดจบของเฟรดดี้ เหยื่อทั้งหลายได้ถูกวางยา เพื่อป้องกันตัวเองจากการฝัน โดยทำให้เจ้าแห่งความฝันสิ้นฤทธิ์ไป พวกเขาได้กำจัดความกลัวที่มีต่อเฟรดดี้ไป ซึ่งเป็นความทรมานอย่างแท้จริงสำหรับเขา เฟรดดี้เหมือนตกอยู่ในการลงโทษ โดยถูกลดระดับลงไป เพื่อสร้างโครงเรื่องที่จะเป็นการแก้แค้น ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน

จนกระทั่งเฟรดดี้ได้ชุบชีวิต เจสัน วอร์ฮีส์ (เคน เคอร์ซินเกอร์) เจสันเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับเฟรดดี้ เพื่อสร้างความกลัวให้กับถนนเอล์มอีกครั้ง โดยการสร้างหน้าต่าง เพื่อให้เขาสามารถออกมาจากนรกของเขาได้ เฟรดดี้ทราบถึงความง่ายดาย ที่เขาสามารถควบคุมเจสัน เขาจึงหลอกล่อเจสันให้เดินทางมายังสปริงวู้ด เพื่อเริ่มต้นการสร้างความน่ากลัวครั้งใหม่

เมื่อจำนวนคนบนถนนเอล์มตายเริ่มเพิ่มขึ้น และชื่อเสียงความน่ากลัวของเฟรดดี้ เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เขาก็ค้นพบว่า เจสันไม่ยอมที่จะหยุดการฆ่า และยังไม่ยอมที่จะหลีกทางให้เขาง่ายๆ บัดนี้ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งความน่ากลัว กำลังเข้าสู่สุดยอดการต่อสู้ โดยมีเมืองที่ตกอยู่ในความกลัวอยู่ระหว่างกลาง พวกเขาต้องเลือกระหว่างโลกแห่งความฝัน และความจริงอันรุนแรงของโลกมนุษย์

ใครจะเป็นฝ่ายชนะ และใครจะเป็นฝ่ายแพ้ในการต่อสู้ครั้งนี้ เพื่อทำให้การต่อสู้ทั้งหมดจบลง...


นิวไลน์ ซีนีม่า ภูมิใจเสนอ Freddy vs.Jason การจับคู่กันระหว่าง 2 สัญลักษณ์แห่งความสยองขวัญ ผู้มีชีวิตในความหวาดกลัวของแฟนหนัง ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่มานานกว่า 20 ปี โดยนักฆ่าสวมหน้ากากฮ็อกกี้ ที่ไม่สามารถทำลายได้ที่ชื่อ เจสัน วอร์ฮีส์ ปรากฎตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Friday the 13th ในปี 1980 และยังมีภาคต่ออีก 9 เรื่อง ส่วน เฟรดดี้ ครูเกอร์ เริ่มตามล่าคนผ่านทางความฝัน ในภาพยนตร์สยองขวัญยอดฮิต A Nightmare On Elm Street ตั้งแต่ปี 1984 และมีภาคต่อมาอีก 6 เรื่อง

Freddy vs.Jason กำกับการแสดงโดย รอนนี่ ยู ผู้กำกับชาวฮ่องกง ที่เคยมีผลงานอย่าง The Bride With White Hair ทั้ง 2 ภาค, Bride of Chucky, Warriors of Virtue และ Formula 51 อำนวยการสร้างโดย ฌอน เอส คันนิ่งแฮม ผู้สร้างสรรค์และผู้อำนวยการสร้าง ของผลงานระดับตำนานอย่าง Friday the 13th ส่วนผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ ดักลาส เคอร์ติส, โรเบิร์ต เชย์, สโตคลี่ย์ ชาฟฟิน และ เรเน่ วิตต์ เขียนบทโดย ดาเมียน แชนนอน ร่วมกับ มาร์ค สวิฟต์ โดยนำเค้าโครงมาจากตัวละครดัง ในภาพยนตร์สยองขวัญ ที่น่ากลัวที่สุดตลอดกาล 2 เรื่อง ซึ่งสร้างสรรค์โดย เวส คราเว็น (A Nightmare on Elm Street) และ วิคเตอร์ มิลเลอร์ (Friday the 13th) ส่วน เดวิด เอส.โกเยอร์ (Dark City, Blade, Blade II, The Crow: City of Angels) ทำหน้าที่เป็นผู้ขัดเกลาบท

ภาพยนตร์เรื่อง Freddy vs.Jason นำแสดงโดย โมนิก้า คีน่า (Orange County, Crime and Punishment in Suburbia, Strike!, ซีรีส์ Dawson's Creek) รับบท โลรี่ แคมป์เบล, เคลลี่ โรว์แลนด์ สมาชิกของวง Destiny’s Child รับบทเพื่อนของโลรี่ที่ชื่อ เคีย, เจสัน ริตเตอร์ (Swimfan, Mumford) รับบท วิล, คริสโตเฟอร์ จอร์จ มาร์เคว็ตต์ (The Girl Next Door) รับบท ชาร์ลี ลินเดอร์แมน, ลอชลิน มุนโร (A Guy Thing, Dracula 2000, Duets, Scary Movie) รับบท สก็อต, แคทธารีน อิซาเบล (Ginger Snaps, Insomnia, Bones) รับบท กิบบ์, เบรนดอน เฟร็ทเชอร์ (Air Bud) รับบท มาร์ค เดวิส และสองตัวละครสำคัญ เคน เคอร์ซินเกอร์ ในบท เจสัน วอร์ฮีส์ ชายบ้าจาก Friday the 13th และ โรเบิร์ต อิงลันด์ ในบท เฟรดดี้ ครูเกอร์ จาก A Nightmare on Elm Street

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย เฟรด เมอร์ฟีย์ (The Mothman Prophecies, October Sky, Stir of Echoes) ออกแบบงานสร้างโดย จอห์น วิลเล็ตต์ (The Firm, Halloween: H20, Billy Bathgate) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เกรเกอรี่ บี มาห์ (Willard, Ignition) งานสเปเชียลเอฟเฟกต์เป็นฝีมือของ บิล เทเรซาคิส (The X-Files, Total Recall, Jumanji, The Sixth Day)

ภาพยนตร์เรื่อง Freddy vs.Jason อาจถือได้ว่าเป็น Friday the 13th ภาค 11 หรือ A Nightmare On Elm Street ภาค 8 โดยยังมีชื่อในระหว่างถ่ายทำอีกชื่อคือ A Nightmare On Friday the 13th