From Hell
ฟร็อม เฮล... ชำแหละพิสดารจากนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / สยองขวัญ / ลึกลับ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 121 นาที
กำหนดฉาย : 22 มีนาคม 2545

ฤดูใบไม้ร่วง มหานครลอนดอน ปี ค.ศ.1888 - ความแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน ของฐานะผู้คนในมหานครแห่งนี้ ทำให้เกิดกลุ่มชนยากไร้ และขัดสนข้นแค้นจำนวนมหาศาล พวกเขาส่วนใหญ่มักจะชุมนุมกันอยู่ในย่านเสื่อมโทรม ที่เรียกขานกันว่า ไว้ท์ชาเพล (Whitechapel) ถิ่นสลัมแสนสกปรกรกรุงรัง ที่กลายเป็นที่หลบเสพยา, ค้าเนื้อสดขายตัว, ร่ำสุรากันจนหัวราน้ำ, และก่อคดีอาชญากรรม ตามท้องถนนสายเล็กสายน้อยบ่อยครั้ง

แมรี่ เคลลี่ (ฮีทเธอร์ เกรแฮม) และเพื่อนๆ อันได้แก่ เค็ธ เอ็ดดาว (เลสลี่ ชาร์พ), ลิซ สตรายด์ (ซูซาน ลินช์), ดาร์ค แอนนี่ แชพแมน (แค็ทริน คาร์ทลิดจ์) และ พอลลี่ (แอนนาเบล แอพชั่น) ต่างใช้ชีวิตอยู่อย่างยากแค้น, หากินจากเรือนร่างของตัวเอง ในสังคมที่ไม่เคยให้เกียรติ และตักตวงเอาจากพวกเธอเสียด้วยซ้ำ พวกเธอแทบจะไม่มีสมบัติติดตัวเลยสักชิ้น หนำซ้ำยังต้องต่อสู้กับศัตรูตัวฉกาจ ที่หมายปองจ้องเอาสิ่งมีค่าที่สุด ที่พวกเธอมีเหลืออยู่ ซึ่งก็คือ ชีวิตของพวกเธอ นั่นเอง สิ่งเดียวที่ยังคงช่วยให้ แมรี่ มีกำลังใจต่อไปได้อีกวันหนึ่งๆ ก็คือ ความฝันที่หวนคืนสู่ไอร์แลนด์ บ้านเกิด และบ้านที่เธออาศัยอยู่เมื่อตอนยังเป็นเด็กสาว

มีเพียงเจ้าหน้าที่หนุ่มที่ดูราวกับจะคอยช่วยเหลือปกป้อง "ผู้เคราะห์ร้าย" เหล่านี้ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มองเป็น การสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เขาคือ นักสืบเฟร็ด แอ็บเบอร์ไลน์ (จอห์นนี่ เด็ป) แอ็บเบอร์ไลน์ ก็เป็นคนอมทุกข์ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคนอื่นๆ เขาทนทุกข์ทรมานจากความทรงจำอันเลวร้าย จากการสูญเสียทั้งภรรยาและลูก จนต้องหันไปพึ่งฝิ่น เขาติดฝิ่นจนเห็นภาพหลอน ซึ่งแม้จะช่วยให้ลืมความทรงจำอันโหดร้ายนั้นไปได้บ้าง แต่ก็ทำให้เขาหย่อนสมรรถภาพในการทำงานไปด้วยเหมือนกัน

นักสืบหนุ่มยังโชคดีอยู่บ้างที่มีผู้ช่วย เป็นเพื่อนคู่ใจในการสืบสวนคดีฆาตกรรมสยอง เขาคือ จ่าก็อดลี่ (ร็อบบี้ คอลเทรน) เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ ที่เป็นตำรวจเลือดสก็อต โผงผางตรงไปตรงมา คอยยื่นมือให้ความช่วยเหลือ และเป็นห่วงเป็นใยแอ็บเบอร์ไลน์ ตลอดช่วงที่เขายังไม่ฟื้นจาก "การไล่ล่ามังกร" (chases the dragon) หรือ ฤทธิ์ของการเสพฝิ่น นั่นเอง

เมื่อคดีฆาตกรรมในย่านไว้ท์แชพเพิล สูงขึ้นเรื่อยๆ นักสืบหนุ่มสองคนก็ถูกเพ่งเล็งจากเจ้านายเบื้องบน ที่พยายามจะปกปิดคดีสยดสยอง ไม่ให้เล็ดลอดล่วงรู้สู่สาธารณชน มากกว่าที่จะพยายามหาตัวฆาตกรมาลงโทษอย่างจริงจัง จะมีเพียงท่านเซอร์ วิลเลี่ยม กัล (เอียน โฮล์ม) เท่านั้น นอกจากเขาจะเป็นแพทย์ประจำราชวงศ์แล้ว ก็ยังมีอำนาจมากพอที่จะสนับสนุนนักสืบหนุ่ม ที่ใครต่อใครหันหลังให้อีกด้วย

กัล มั่นใจว่า คดีฆาตกรรมทั้งหมด เกิดจากน้ำมือของบุคคลที่มีความรู้ความชำนาญทางการแพทย์ ฆาตกรมีความสามารถเชิงศัลยแพทย์ เกินกว่าที่คนฆ่าสัตว์, พ่อค้าเนื้อ, หรือคนงานใดๆ จะทำได้ ทั้งยังมีลัทธิความเชื่อพิสดาร และน่าสะพรึงเข้ามาพัวพันเกี่ยวข้องด้วย

กัล ยังแนะนำให้ แอ็บเบอร์ไลน์ รู้จักกับเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ฆาตกรอาจจะนำมาใช้ในการก่อคดีสะเทือนขวัญด้วยซ้ำ ซึ่งคำแนะนำของเขาช่วยให้ แอ็บเบอร์ไลน์ ตัดข้อสงสัยที่ว่าคดีฆาตกรรมอาจโยงใยไปถึง Order of Freemasons ซึ่งอาจกลายเป็นการรับบัญชาสนองเบื้องพระยุคลบาทไปได้นั่นเอง

กลุ่ม Freemasons เป็นคณะบุคคลผู้ทรงอำนาจมหาศาล เป็นองค์กรคล้ายกับลัทธิ ที่มีสมาชิกสืบทอดเจตนารมย์ต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ส่วนหนึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด และทรงอานุภาพที่สุดในโลกด้วยซ้ำ กลุ่ม Freemasons เคยเป็นตัวการของกระบวนการสมทบคบคิดหลายต่อหลายครั้ง ทั้งยังมีพิธีกรรมต้อนรับคนใหม่เข้าร่วมลัทธิ, และสาบานตนว่าจะรักษาความลับยิ่งชีวิต

ในฐานะที่แมรี่ เคลลี่ ก็เป็นชนชั้นกรรมาชีพคนหนึ่ง อาจจะเรียกว่า หญิงโสเภณี ก็ได้ เธอก็ไม่อาจเข้ากับสังคมของผู้ "มีชื่อเสียงหน้าตาควรค่าแก่การเคารพ" ได้อย่างสนิท แม้กระทั่งตอนที่เธอไม่ได้ทำงาน ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และความระแวงว่าจะตกเป็นเครื่องมือ ทำให้เธอปฏิเสธการสืบสวนสอบสวนของ แอ็บเบอร์ไลน์ ในตอนแรก

เมื่อมิตรภาพแนบแน่นยิ่งขึ้น มันก็ลึกซึ้งเกินกว่าที่ชนชั้นทางสังคม หรือชนชั้นที่แตกต่างกันของทั้งคู่จะมาขวางกั้นได้ อันตรายแห่งการสบทบคบคิด และความไร้เมตตาปรานี มุ่งตรงมายังหัวใจรักของทั้งสอง และชะตากรรมของทั้งคู่ ตกอยู่ในเงื้อมมือของฆาตกรอำมหิต ที่หมายจะสร้างชื่อ ให้ประวัติศาสตร์ต้องจารึกชื่อของเขา ไว้ในหน้าใดหน้าหนึ่งให้จงได้


ภาพยนตร์เรื่อง From Hell สร้างอ้างอิงจากนวนิยายบรรยายภาพสุดบรรเจิด ความยาว 10 ตอนของ อัลลัน มัวร์ ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1999 และภาพประกอบโดย เอ็ดดี้ แคมพ์เบล ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เต็มไปด้วยตำนานสยองของ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack the Ripper) ที่จะกระตุกประสาททุกเส้นให้ตึงเครียด และตีแผ่เบื้องหน้าเบื้องหลัง ของขบวนการสมทบคบคิด ที่โยงใยขึ้นไปยังกลุ่มบุคคล ที่มีอำนาจสูงสุดของประเทศอังกฤษเลยทีเดียว

แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ก่อคดีสยองสุดร้ายกาจถึงห้าคดี ในระยะเวลาเพียงสิบสัปดาห์ ในมหานครลอนดอน เมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 1888 ยังผลให้เกิดข่าวลือ คำซุบซิบนินทา และความหวาดสะพรึงไปทั่ว แต่ก็ไม่อาจจับกุมเขาได้เลย จนทำให้นามนี้กลายเป็นดาราหน้าหนึ่งคนแรก ของหนังสือพิมพ์ข่าวชาวบ้าน (tabloid) แห่งศตวรรษที่ยี่สิบ เขายังคงเป็นนักฆ่าหลายศพที่อื้อฉาว และลึกลับที่สุดในประวัติศาสตร์

คำว่า From Hell หรือชื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้มาจากคำลงท้ายจดหมายที่เขียนโดย เดอะ ริปเปอร์ (The Ripper) ซึ่งอ้างตนว่าเป็นคนที่อาศัยอยู่ในนรก และพยายามจะเอาชีวิตให้รอด ภายใต้สภาวะที่กดดันน่าสยดสยอง บุคคลสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดเป็น หญิงโสเภณีห้าคน ที่มีมิตรภาพเหนียวแน่นต่อกัน และยิ่งแน่นแฟ้นขึ้น เมื่อต้องเผชิญหน้ากับการเขย่าขวัญจากฆาตกรสยอง

From Hell ถูกดัดแปลงมาเป็นบทภาพยนตร์โดย เทอร์รี่ เฮย์ (Vertical Limit, Payback, Mad Max 2: The Road Warrior) และ ราฟาเอล เกลเซียส (Les Miserables) เป็นผลงานการสร้างภาพยนตร์ของ Underworld Pictures / Don Murphy and Jane Hamsher / Amy Robinson ผลงานการกำกับ และบริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์โดย สองพี่น้องฝาแฝด อัลเล็น และ อัลเบิร์ต ฮิวจ์ (จาก Dead Presidents, Menace II Society, และ American Pimp) และร่วมบริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์กับ เอมี่ รอบินสัน (จาก Autumn in New York) และ โธมัส เอ็ม. แฮ้มเมล รวมทั้ง ดอน เมอร์ฟี่ (จาก Bully และ Natural Born Killers) กับ เจน แฮมเชอร์ (จาก Natural Born Killers) เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง From Hell นำแสดงโดย จอห์นนี่ เด็ป (Sleepy Hollow, Don Juan DeMarco, Edward Scissorhands), ฮีทเธอร์ เกรแฮม (Bowfinger, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me, Lost in Space), เอียน โฮล์ม (The Lord of the Rings, A Life Less Ordinary, The Fifth Element), เจสัน เฟล็มมิ่ง (Rock Star, Snatch, Lock, Stock and Two Smoking Barrels) และ ร็อบบี้ คอลเทรน (Harry Potter and the Sorcerer's Stone, The World Is Not Enough, GoldenEye) พร้อมด้วยนักแสดงสมทบคับคั่ง อาทิ เลสลี่ ชาร์พ (จาก The Full Monty), ซูซาน ลินช์ (จาก Waking Ned Devine, Interview with the Vampire), แคทริน คาร์ทลิดจ์ (จาก Breaking the Waves, Topsy-Turvy) และ เทอเร้นซ์ ฮาร์วี่ย์ (จาก Secrets & Lies, มินิซีรีส์ Prime Suspect)

มาร์ติน ชายส์ ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Shakespeare in Love และเคยได้เข้าชิงจาก Quills พร้อมด้วยคณะศิลปิน และช่างไม้ช่างสีมือฉมังถึงเจ็ดสิบชีวิต ร่วมกันสร้างฉากให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งหมด สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ก็มีปราสาทโบราณนอกกรุงปร้าก ในสาธารณรัฐเชค และโรงถ่ายที่เนรมิตย่าน Whitechapel ของมหานครลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรมอื้อฉาว โดยสร้างกันบนพื้นที่ 20 เอเคอร์ ใกล้ Barrandov Studios ชื่อดัง และคงความสมจริงของย่าน Whitechapel ที่มีบ้านเรือนร้านค้า และถนนหินกรวดสายแคบๆ ที่ตัดคดเคี้ยว ผ่านสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรมหญิงโสเภณีทั้งห้าราย ที่จบชีวิตลงอย่างสยดสยอง

ในภาพยนตร์เรื่อง From Hell นี่มีตัวละครที่มีบทพูดมากกว่าหกสิบชีวิต และยังมีบางฉาก ต้องใช้นักแสดงมากกว่าสองร้อยห้าสิบคน แต่งตัวย้อนกลับไปถึงยุค Victorian England กันเลย หรือไม่ก็สวมใส่เสื้อผ้าชุดขาดวิ่นรุ่งริ่ง งานนี้ได้ คิม บาร์เร็ต (จาก The Matrix และ William Shakespeare's Romeo + Juliet) พร้อมด้วยคณะ ช่วยกันตัดเย็บเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมากกว่าสี่ร้อยชุด เพื่อใช้แสดงในภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่อง

นอกจากนั้น ยังมีคณะผู้สร้างภาพยนตร์มือฉมัง ร่วมงานด้วยอีกมากมาย รวมทั้ง ปีเตอร์ เด็มมิ่ง, A.S.C. (จาก Scream 2, Scream 3 และ Austin Powers: International Man of Mystery) มาเป็นผู้กำกับภาพ ซึ่งพี่น้องตระกูลฮิวจ์ ประทับใจผลงานการกำกับภาพของเขาจาก Lost Highway

ส่วนงานเอ็ฟเฟ็คเมคอัพพิเศษ ก็มอบหมายให้ Millennium FX ที่เคยสร้างผลงานสุดประทับใจมาแล้วใน Saving Private Ryan และ Gladiator ทั้งยังได้ จอร์จ กิ๊บ (จาก Indiana Jones and the Last Crusade) มาเป็นผู้ดูแลงานสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็ค, งานตัดต่อภาพยนตร์ก็ได้ แดน เล็บเบ็นทัล (จาก Where the Money Is, Very Bad Things, Dead Presidents) และ จอร์จ บาวเออร์, A.C.E. (จาก How Stella Got Her Groove Back) ส่วน เทรเวอร์ โจนส์ (จาก Notting Hill, Thirteen Days) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์