Fur: An Imaginary Portrait of Diane Arbus
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 25 มกราคม 2550

การเดินแบบชุดขนสัตว์ล่าสุดจากร้าน Russek’s สุดหรูของพ่อดิแอน ที่บ้านของครอบครัวอาร์บัสซึ่งเป็นสตูดิโอในตัว งานแบบนี้ทำให้ ดิแอน อาร์บัส (นิโคล คิดแมน) เครียด เพราะแม่บ้านอย่างเธอต้องช่วย อลัน (ไท เบอร์เรล) สามีช่างภาพแฟชั่นทำงาน เก้าอี้ลายใบไม้สีทองอันบอบบาง ต้องวางเรียงอย่างเรียบร้อย หุ่นทุกตัวต้องออกแบบอย่างเพอร์เฟ็คต์ และดิแอนกับลูกสาวสองคน ต้องปรากฏตัวอย่างสวยงามในชุดขนสัตว์ชั้นยอดของร้าน การเดินแบบของพวกเธอจะได้รับเสียงปรบมือ ไม่เพียงแต่จากคนที่ชอบประจบสอพลอ แต่ยังรวมถึงพ่อแม่ของดิแอน และผู้จัดการร้านสองสามีภรรยา เกอร์ทรูด (เจน อเล็กซานเดอร์) และ เดวิด เนเมอรอฟ (แฮริส ยูริน) ด้วย แม้ว่าพวกเนเมอรอฟจะจ้างครอบครัวอาร์บัส ให้ถ่ายภาพโฆษณาภายในร้าน แต่นั่นก็เป็นเพราะหวังผลประโยชน์ พวกเขายกให้ไดแอนเป็นส่วนหนึ่งของชนชั้นสูง และมองดูสิ่งต่างๆ ที่เธอทำ ด้วยสายตาที่วิพากษ์วิจารณ์ ชี้จุดบกพร่องทุกอย่างที่เกิดขึ้น แม้ดิแอนจะพยายามอย่างสุดความสามารถ แต่เธอก็ไม่อาจปกปิดความอึดอัด ที่ต้องอยู่ภายใต้เสื้อคลุมผืนนั้นได้ มันคือความกลัดกลุ้ม ที่ซ่อนอยู่ใต้ชีวิตอันหรูหราและน่ายกย่อง

คืนนั้น ขณะที่พวกชนชั้นสูงจากทั่วทั้งประเทศ มองดูงานแฟชั่นโชว์ราคาแพง มีกลุ่มคนเคลื่อนไหวเอาของลงจากรถบรรทุก ขณะที่ดิแอนมองดูพวกเขาขนเฟอร์นิเจอร์ และทรัพย์สมบัติแปลกๆ จากภายในรถขึ้นไปบนตึก สายตาของเธอก็เหลือบไปเห็นชายสวมหน้ากากประหลาดๆ คนหนึ่ง ที่ต่อมากลายเป็นเพื่อนบ้านคนใหม่ ลิโอเนล (โรเบิร์ท ดาวนี่ย์ จูเนียร์) คือชื่อของผู้ชายคนนั้น เมื่อดิแอนได้พบเขาอีกครั้งบนถนนยามค่ำคืน ปริศนาก็ยิ่งซับซ้อนขึ้น เขาปรากฏตัวในชุดเสื้อโค้ตและหมวก ใบหน้าของเขาถูกปิดบังไว้ด้วยผ้าพันคอและหน้ากาก มีเพียงดวงตาเท่านั้นที่พอจะมองเห็นได้ และสิ่งนี้เองที่ดึงดูดความสนใจของดิแอน

สองสัปดาห์ถัดมา ดิแอนเริ่มให้ความสนใจกับเพื่อนบ้านใหม่คนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงฝีเท้าบนบันไดของเขา หรือเพลงที่เขาเล่นจากห้องใต้หลังคา ชายหัวล้านคนหนึ่งขึ้นไปข้างบน และกลับลงมาในสภาพเหมือนคนละคน เมื่อตรวจดูอ่างล้างมือในห้องน้ำวันหนึ่ง ดิแอนก็พบปัญหา และสงสัยว่าสาเหตุอาจมาจากท่อน้ำ ที่เชื่อมกันระหว่างอพาร์ทเม้นของเธอและชั้นบน เหตุการณ์นี้เองที่นำเธอสู่ตัวตนของเธอเอง

ในที่สุด ดิแอนก็ขึ้นไปที่ห้องของลิโอเนลอย่างกล้าๆ กลัวๆ พร้อมนำกล้อง Rolleiflex ที่อลันซื้อให้เมื่อหลายปีก่อน แต่ยังไม่เคยใช้ ติดตัวไปด้วย อย่างไรก็ตาม ดิแอนไม่มีวันได้ถ่ายรูปของเขา เมื่อเขาเชิญเธอเข้าไปในบ้าน มันคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัย ที่จะพาดิแอนไปยังที่ที่เธอเรียกว่าโลกใต้ดิน ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น ซึ่งมันจะเปลี่ยนชีวิต และนิยามคำว่า 'ศิลปะ' ของเธอไปตลอดกาล...


ถือเป็นพัฒนาการก้าวสำคัญของผู้กำกับ สตีเว่น เชนเบิร์ก จากผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก Secretary ที่กลับมาสร้างภาพจินตนาการอันน่าหลงใหล ของศิลปินเพ้อฝัน ดิแอน อาร์บัส ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Fur: An Imaginary Portrait of Diane Arbus ภาพถ่ายฝีมืออาร์บัสจำนวนหนึ่ง นำเราก้าวเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการที่แปลกแยกและไม่คุ้นเคย Fur เล่าเรื่องราวของตัวหญิงสาวขี้อายคนหนึ่ง ที่เปลี่ยนไปเป็นศิลปินผู้ริเริ่มอันทรงพลัง นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ นิโคล คิดแมน รับบทเป็น ดิแอน อาร์บัส ภรรยาและแม่ผู้อุทิศตน ความอัจฉริยะภายในและความปรารถนาอันมืดดำของเธอ ขัดแย้งกับชีวิตที่ยึดติดกับจารีตในนครนิวยอร์คช่วงปี 1958 อย่างมาก นักแสดงชายผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ โรเบิร์ท ดาวนี่ย์ จูเนียร์ รับบทเป็น ลิโอเนล เพื่อนบ้านลึกลับคนใหม่ ที่ผลักดันให้ไดแอนกลายเป็นสุดยอดศิลปิน อย่างที่เธอควรได้เป็น

ภาพยนตร์เรื่อง Fur: An Imaginary Portrait of Diane Arbus นี้ได้รับแรงจูงใจจาก Diane Arbus: A Biography (ชีวประวัติของ ดิแอน อาร์บัส) หนังสือจากปลายปากกาของ แพทริเวีย บอสเวิร์ธ Fur แสดงความเคารพต่ออัจฉริยะทางศิลปะของดิแอน ที่ท้าทายความเชื่อเรื่องความงามและความอัปลักษณ์ เธอปฏิวัติแนวทางการถ่ายภาพนับแต่นั้น ด้วยเทคนิคแหวกกฎเกณฑ์ และตัววัตถุดิบที่เธอถ่าย ผู้กำกับ สตีเว่น เชนเบิร์ก และนักเขียนบท เอริน เครสสิด้า วิลสัน บอกว่า Fur ไม่ใช่ภาพยนตร์อัตชีวประวัติ แต่เป็นเรื่องราวเปี่ยมเอกลักษณ์ และน่าค้นหาที่มาจากการเรียงร้อยแง่มุมชีวิตจริงของอาร์บัส เข้ากับตัวละครและเรื่องราวที่สร้างขึ้นใหม่ ถือเป็นแนวทางใหม่ ของการสร้างตัวละครบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ผ่านทางภาพยนตร์ ผู้ชมจะได้เห็นความขัดแย้งในตัวแม่บ้านธรรมดาคนหนึ่งในปี 1958 ที่สับสนระหว่างความรักที่เธอมีต่อครอบครัว กับความปรารถนาอันลึกล้ำในการสร้างสรรค์และแสวงหา ด้วยการแสดงเหนือชั้นของคิดแมนและดาวนี่ย์ Fur จึงกลายเป็นเรื่องราวการค้นพบตัวตน และพรสวรรค์ทางศิลปะ เช่นเดียวกับการผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ของอลิซ ที่ทั้งน่าตื่นเต้น, น่าสะพรึงกลัว และทรงพลัง

Fur: An Imaginary Portrait of Diane Arbusกำกับการแสดงโดย สตีเว่น เชนเบิร์ก (Secretary) นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน (Moulin Rouge!, The Hours, Cold Mountain, The Interpreter, The Others, Eyes Wide Shut, To Die For), โรเบิร์ท ดาวนี่ย์ จูเนียร์ (Good Night, and Good Luck., Gothika, The Singing Detective, Wonder Boys, Only You, Natural Born Killers, Chaplin), ไท เบอร์เรล (Down in the Valley, Dawn of the Dead, Black Hawk Down, Evolution), เจน อเล็กซานเดอร์ (The Cider House Rules, The Ring, Kramer vs. Kramer)