Galapagos
กาลาปากอส เกาะมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : สารคดี / IMAX 3D
ความยาว : 40 นาที
กำหนดฉาย : 1 มีนาคม 2545

กาลาปากอส คือหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วย 19 เกาะใหญ่ และ 42 เกาะเล็ก ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร ห่างจากชายฝั่งของประเทศเอกัวดอร์ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 600 ไมล์ หรือ 965 กิโลเมตร ด้วยลักษณะพื้นผิวที่เป็นหินแข็ง ที่แสดงให้เห็นถึงจุดกำเนิดอันเนื่องมาจากแรงขับอันทรงพลัง ตั้งแต่เมื่อกว่า 3 ล้านปีก่อน ซึ่งทำให้เกาะแห่งนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพต่อเนื่องมาโดยตลอด และยังส่งผลสัมพันธ์ไปถึงการดำรงชีวิตของสัตว์นานาชนิด ที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ มาตั้งแต่ยุคแรก ท่ามกลางความโหดร้ายทางธรรมชาติของโลก ทำให้สัตว์เหล่านี้ มีลักษณะของความทนทานในการปรับตัว และวิวัฒนาการเพื่อมีชีวิตอยู่รอดบนเกาะที่โดดเดี่ยวแห่งนี้

ความเร้นลับมหัศจรรย์ และปริศนาแห่งสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ คือเสน่ห์และความท้าทาย ที่ดึงดูดให้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ดั้นด้นออกเดินทางไปถึงหมู่เกาะอันไกลโพ้น บนเส้นศูนย์สูตร เหนือมหาสมุทรแปซิฟิคอันกว้างใหญ่ กาลาปากอส บันทึกบทใหม่ของการเดินทางสำรวจหมู่เกาะ และสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวบนเกาะแห่งนี้ จากทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา และอีกครั้งกับประสบการณ์ไอแมกซ์ 3 มิติครั้งใหม่ ที่จะถ่ายทอดภาพความมหัศจรรย์ ทุกแง่มุมของหมู่เกาะกาลาปากอส เหนือห้วงอากาศ บนพื้นดิน และดำดิ่งลงสู่ก้นมหาสมุทร พบกับสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ที่ถือกำเนิด และวิวัฒนาการดำรงชีวิตมา ตั้งแต่เมื่อหลายล้านปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

กาลาปากอส หมู่เกาะที่มีลักษณะพื้นผิวส่วนใหญ่ของเกาะ เป็นหินสีดำแข็งเป็นวงๆ คล้ายพื้นผิวของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพ ของหินที่เกิดจากลาวาภูเขาไฟแข็งตัว ในขณะที่พื้นที่ส่วนที่อยู่สูงขึ้นไป กลับเต็มไปด้วยความเขียวชอุ่มและชุ่มชื้น ของมวลพืชนานาพันธุ์ ณ ดินแดนของหมู่เกาะแห่งนี้ แวดล้อมไปด้วยสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาด ที่ไม่สามารถพบได้ในที่ใดของโลก ไม่ว่าจะเป็นเต่ายักษ์กาลาปากอส สัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ ที่ดำรงชีวิตมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของหมู่เกาะแห่งนี้ รวมไปถึงอีกัวน่า กิ้งก่ายักษ์ที่กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม สิงโตทะเลและลูกๆ แสนซุกซนของมัน ที่เล่นน้ำในแอ่งกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งนกรูปร่างประหลาดนานาชนิด ซึ่งบินว่อนอยู่รอบๆ อย่างแสนเชื่อง จนผู้ชมจะต้องประหลาดใจ กับภาพที่ปรากฏบนจอภาพยนตร์

จากพื้นดินสู่ห้วงน้ำ กาลาปากอส จะพาคุณดำดิ่ง ลงไปสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่นานาพันธุ์ ที่อยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิค รอบๆ หมู่เกาะแห่งนี้ นับตั้งแต่หมู่ปลาไหลทะเลช่างสงสัย ที่ปรากฏตัวออกมาจากถ้ำใกล้ปล่องลาวาใต้น้ำ ฝูงปลาฉลามที่อ้าปากเผยเขี้ยวคมกริบแบบตาต่อตา รวมทั้งบรรดาปลาฉลามหัวค้อน ที่แหวกว่ายอย่างเสรีอยู่ในท้องทะเล จนอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับว่า ได้เวียนว่ายร่วมกับฝูงปลาเหล่านี้จริงๆ นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีของอุปกรณ์สำรวจ และบันทึกภาพใต้น้ำอันทันสมัย กาลาปากอส จะนำสุดยอดภาพการถ่ายทำสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรลึก มาสู่สายตาของผู้ชม ด้วยการดำดิ่งลงสู่ความมืดมิดใต้มหาสมุทรแปซิฟิค ไปพบกับความหลากหลาย ตลอดจนการดำเนินชีวิตของสัตว์หายาก ที่อยู่ภายใต้ความลึก เกินกว่าศักยภาพของอุปกรณ์สำรวจ และมนุษย์ทั่วๆ ไปจะทำได้ อาทิ ปลิงทะเลเรืองแสง สัตว์เปลือกแข็งที่มีสีสันสวยงาม และบรรดาสัตว์ทะเลนานาสายพันธุ์ ที่ยังไม่เคยถูกถ่ายทอดสู่สายตาของผู้ชมมาก่อน

ด้วยความร่วมมือระหว่างไอแมกซ์ และสถาบันสมิธโซเนี่ยน ทำให้ กาลาปากอส คือการผสานพลังแห่งมายาภาพ 3 มิติที่น่าหลงใหล ของประสบการณ์ไอแมกซ์ครั้งใหม่ กับความมุ่งมั่นของทีมนักวิทยาศาสตร์ จากสถาบันสมิธโซเนี่ยน ที่ออกเดินทางสำรวจหมู่เกาะมหัศจรรย์แห่งนี้ และจะนำทุกสายตาของผู้ชม ไปสู่การเดินทางที่น่าอัศจรรย์ เพื่อค้นพบอีกโลกที่ถูกซ่อนเร้น และปกปิดโดยธรรมชาติมานานหลายศตวรรษ ร่วมสำรวจถ้ำที่ถูกฝังอยู่ทั้งบนพื้นดินและพื้นน้ำ ระทึกใจกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ทั้งสัตว์และพืชนานาพันธุ์ ที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งมนุษย์ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เผชิญหน้ากับสภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเล ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และหาคำตอบให้กับความเร้นลับ รวมทั้งความหลากหลายทางชีวภาพ ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ภายใต้อาณาเขตของหมู่เกาะแห่งนี้ ซึ่งจะทำให้คุณได้ประจักษ์ถึงความงดงาม เหนือคำบรรยายของ กาลาปากอส จนอาจรู้สึกราวกับว่า ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความมหัศจรรย์ ร่วมกับมวลสรรพชีวิตในหมู่เกาะแห่งนี้ไปด้วย

กาลาปากอส คือภาพยนตร์ที่จะนำเสนอภาพความเป็นจริง ทั้งในส่วนของการผจญภัย การเดินทางสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ตลอดจนการสืบเสาะค้นหาของทีมงานแต่ละคน ที่จะร่วมกันท่องไปบนทุกพื้นที่ ของดินแดนที่น่าอัศจรรย์แห่งนี้ ซึ่งเมื่อกว่า 160 ปีที่ผ่านมา ชาร์ล ดาร์วิน นักวิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยาที่มีชื่อเสียงของโลก ได้เคยเดินทางมาถึง และบันทึกข้อมูลรายงานทางวิทยาศาสตร์ ของกาลาปากอสไว้เป็นครั้งแรก ร่วมออกเดินทางไปพร้อมกับ ดร.แคโรล บอลด์วิน นักชีววิทยาทางทะเล จากสถาบันสมิธโซเนี่ยน แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา โดยมี แมทเธียส เอสปิโนซ่า นักธรรมชาติวิทยาชาวเอกัวดอร์ และทีมนักวิทยาศาสตร์ทั้งหมด เดินทางไปสำรวจด้วย เพื่อเปิดเผยความพิศวงทางธรรมชาติ ของหมู่เกาะภูเขาไฟ ที่เปรียบเสมือนห้องทดลองทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ ซึ่งยังไม่เคยมีการสำรวจในลักษณะนี้มาก่อน


โรงภาพยนตร์พานาโซนิค ไอแมกซ์, สถาบันสมิธโซเนี่ยน และ ไอแมกซ์ ภูมิใจเสนอ กาลาปากอส บันทึกเรื่องราวของการเดินทางสำรวจ ที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของโลกภาพยนตร์ ความมหัศจรรย์อีกด้านของโลกใบนี้ ที่จะถูกถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ไอแมกซ์ 3 มิติ นำคุณไปเปิดเผยความลับ แห่งวิวัฒนาการของบรรดาสิ่งมีชีวิต ที่สามารถปรับตัว ต่อสู้กับความโหดร้ายของธรรมชาติได้อย่างน่าทึ่ง ค้นหาพัฒนาการ และความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์นานาสายพันธุ์ ที่ดำเนินมาแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ จนกระทั่งมาถึงยุคปัจจุบัน มาร่วมไขปริศนา ของหมู่เกาะแห่งความพิศวงที่มีมาแต่ครั้งอดีต ด้วยการเดินทางสำรวจอย่างใกล้ชิดร่วมไปกับ ดร.บอลด์วิน และทีมนักวิทยาศาสตร์ พร้อมเครื่องมือสำรวจ และบันทึกภาพอันทันสมัย ดำดิ่งลึกลงไปใต้มหาสมุทรในความลึกกว่า 3,000 ฟุต (915 เมตร) เพื่อศึกษาถึงความหลากหลายทางชีวภาพ และวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ ณ อาณาจักรแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่ง ของนักวิทยาศาสตร์ ที่จะเรียนรู้ถึงพลังธรรมชาติ อันอาจจะมีผลกระทบอย่างที่สุด ต่อการมีชีวิตรอดของสรรพสัตว์ทั้งปวงบนพิภพโลก

กาลาปากอส เป็นภาพยนตร์จาก มันดาเลย์ มีเดียอาร์ต ผลงานการกำกับของผู้กำกับภาพใต้น้ำชื่อดัง อัล กิดดิ้ง และ เดวิด คลาร์ก ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีระดับแนวหน้า ซึ่งทั้งคู่เคยสร้างสรรค์ภาพยนตร์บนจอขนาดใหญ่ ที่ต้องบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ เรื่อง Whale และ Galapagos : Beyond Darwin ภาพยนตร์สารคดีพิเศษทางโทรทัศน์ ที่ออกฉายใน Discovery Channel นอกจากนี้ เดวิด คลาร์ก ยังรับหน้าที่ร่วมกับ แบร์รี่ คลาร์ก ในการเขียนบทภาพยนตร์ โดยมี ลอร์เลนซ์ โอ เรียลลี่, แอนดรูว์ เกลลิส, ปีเตอร์ กิวเบอร์ และ แบร์รี่ คลาร์ก ร่วมกันเป็นทีมบริหารงานสร้าง ความพิเศษอีกประการของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ การได้นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดี ที่เคยสร้างผลงานภาพยนตร์ชั้นดีหลายเรื่องไว้ ในฮอลลีวู๊ด จนได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ติดต่อกันหลายครั้งอย่าง เคนเนธ บรานาห์ มาเป็นผู้ให้เสียงบรรยายภาพยนตร์ ทำให้การถ่ายทอดเรื่องราวในภาพยนตร์ ดำเนินไปอย่างสมบูรณ์แบบ

กาลาปากอส เป็นผลงานภาพยนตร์ ที่ถือเป็นพัฒนาการอีกขั้นหนึ่งในโลกภาพยนตร์ ด้วยการนำเรื่องราวการเดินทางสำรวจทางวิทยาศาสตร์ โดยสถาบันสมิธโซเนี่ยน มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ไอแมกซ์ 3 มิติ โดยเปิดตัวฉายเป็นครั้งแรก ณ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี เมื่อปี 1999 หลังจากจัดฉายรอบเปิดตัวไปแล้ว ก็ได้เริ่มนำออกฉายทางโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์ทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 1999 โดยจัดฉายทั้งในแบบภาพยนตร์ธรรมดา บนจอไอแมกซ์ และภาพยนตร์ไอแมกซ์ 3 มิติ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทาง สำรวจกาลาปากอสเป็นเวลา 8 สัปดาห์ จากการริเริ่มของสถาบันสมิธโซเนี่ยน แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา โดยใช้เรือสำรวจ ซอร์วอร์ด จอห์นสัน (Seward Johnson) ของสถาบันฮาร์เบอร์ บรานช์ โอเชี่ยนโนกราฟฟิค (Harbor Branch Oceanographic Institution) เป็นเรือแม่ โดยมียานสำรวจใต้น้ำ จอห์นสัน ซีลิ้งค์ (Johnson-Sea-Link) เป็นยานสำรวจใต้มหาสมุทรที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีอันทันสมัยเหล่านี้ ทีมสำรวจจะทำการศึกษา ถึงความหลากหลายทางชีวภาพ และกระบวนการของวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งเก็บรวบรวมข้อมูลจากการค้นหา เพื่อเรียนรู้ถึงรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบ กับระบบนิเวศน์วิทยาต่อพื้นที่บริเวณนี้ และพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยในอดีต เมื่อปี 1835 ชาร์ล ดาร์วิน เคยเดินทางมาสำรวจหมู่เกาะแห่งนี้ โดยใช้เครื่องมืออย่างง่ายๆ ในการทำงาน และกลายเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับเขา

งานสร้างภาพยนตร์ เกี่ยวกับการเดินทางสำรวจหมู่เกาะกาลาปากอส และสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบๆ นี้ ได้รับการสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติม จากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ รวมทั้งได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดี จากมูลนิธิชาร์ล ดาร์วิน, สถาบันวิจัยชาร์ล ดาร์วิน, อุทยานแห่งชาติกาลาปากอส และรัฐบาลแห่งประเทศเอกัวดอร์