Ghosts of Mars

กองทัพปิศาจถล่มโลกอังคาร
Official Website
more info. from IMDB

แนว : แอคชั่น / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / sci-fi
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 23 พฤศจิกายน 2544

ดาวอังคาร ปี ค.ศ. 2176 เป็นดาวที่มีมนุษย์ขึ้นไปปักหลักตั้งถิ่นฐานมานานแล้ว และได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ทั้งลึกลับและอันตราย ของประชากรมนุษย์ที่กำลังล้นโลก ในขณะนั้น ประชากรจำนวน 640,000 คนได้ขึ้นไปอาศัย และทำงานอยู่ตามสถานีทั่วทั้งดาวอังคาร ซึ่งทำหน้าที่ขุดหาแร่ธาตุเพื่อส่งกลับไปยังโลก แต่การขุดหาแร่ที่เหมืองแห่งหนึ่ง ทำให้เกิดการค้นพบทางแร่สายหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของอารยธรรมของชาวดาวอังคาร ที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้มานาน และบัดนี้ นักรบของชาวดาวอังคารได้ถูกปลดปล่อยออกมา อย่างไม่มีใครหยุดยั้งได้ นักรบเหล่านี้ ได้ทำการเข้ายึดครองร่างของมนุษย์โลกผู้รุกราน เพื่อทำการขับไล่ผู้รุกรานจากโลก ให้พ้นจากดาวอังคารให้หมดสิ้น

ร้อยเอกหญิงเมลานี่ บัลลาร์ด (นาตาชา เฮนส์ทริดจ์) ผู้ทำงานอยู่ที่สถานีตำรวจบนดาวอังคารมานานสองปี ได้รับภารกิจให้เดินทางไปยัง "ชายนิ่งแคนยอน" เพื่อนำตัว เจมส์ วิลเลี่ยมส์ "ผู้หงอยเหงา" (ไอซ์ คู๊บ) อาชญากรชื่อกระฉ่อนของดาวอังคารไปรับโทษ ที่เข้ามาร่วมปฏิบัติภารกิจนี้กับร้อยเอกหญิงบัลลาร์ด ก็คือ บาชิร่า (เคลีย ดูวัลล์) ตำรวจหญิงขี้ตื่น, เจอริโก้ (เจสัน สเตแธม) นักแม่นปืนที่พูดมาก, ผู้บังคับการเฮเลน่า แบร็ดด็อก (แพม เกรียร์) และ เดสแคนโซ่ (เลียม เวต) ทหารที่ไว้ใจได้

เมื่อหน่วยสวาทเดินทางไปถึงชายนิ่งแคนยอน แทนที่จะพบคนงานกำลังทำการขุดหาแร่ พวกเขากลับพบแต่อาคารบ้านเรือนที่ถูกทอดทิ้ง และเมื่อพวกเขาทำการสำรวจต่อไป พวกเขาก็ต้องพบกับศพ และซากปรักหักพังที่เกิดจากการทำลายล้าง และเมื่อเข้าไปในเรือนจำ พวกเขาก็พบนักโทษของพวกเขาอยู่หลังลูกกรง

แต่พวกเขาก็ยังไม่พบอะไร จนกระทั่งวิญญาณร้ายแห่งอารยธรรมโบราณ ทำให้ทั้งตำรวจและวิลเลี่ยมส์รู้ว่า พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับอะไรอยู่ และความจริงทุกอย่างยังไม่กระจ่างชัด จนกระทั่งเมื่อทีมปฏิบัติการได้เผชิญหน้ากับ ศาสตราจารย์ วิตล็อค (โจแอนนา แคสซิดี้) หลบซ่อนตัวอยู่อย่างหวาดกลัว ในมุมหนึ่งของห้องขังอีกห้อง และนั่นเองที่ทำให้พวกเขาเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งว่า เกิดอะไรขึ้นที่ชายนิ่งแคนยอน และล่วงรู้ถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่หลวงของพวกเขา นั่นก็คือการปลดปล่อยวิญญาณร้าย ของนักรบดาวอังคารจากแหล่งขุดแร่โบราณ

วินาทีนั้นเอง ที่เสมือนกับประตูนรกแตก นี่คือการต่อสู้ระหว่างอารยธรรมกับอารยธรรม และชายนิ่ง แคนยอนได้กลายมาเป็นสมรภูมิรบ เมื่อบัลลาร์ดและวิลเลี่ยมส์ ต้องร่วมมือกันเพื่อต่อสู้กับ "วิญญาณแห่งดาวอังคาร" คืนหนึ่งบนดาวอังคาร จะเป็นตัวตัดสินอนาคตทั้งหมดของมนุษยชาติ !


สกรีน เจมส์ ภูมิใจเสนอ Ghosts of Mars เรื่องราวสยดสยองเกี่ยวกับการช่วยชีวิต และการหลบหนีให้พ้นจากอาณานิคมดาวอังคาร ในอีก 175 ปีข้างหน้า ผลงานการสร้างของบริษัท สตรอม คิง กำกับโดย จอห์น คาร์เพนเตอร์ (Escape From New York, The Thing, Starman, Halloween) จากบทภาพยนตร์ของ ลาร์รี่ ซัลกิส และ จอห์น คาร์เพนเตอร์ ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ แซนดี้ คิง

ทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ แกรี่ บี คิ๊บบี้, เอเอสซี (Village of the Damned, Vampire), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ บิลล์ เอลเลียตต์ (The Nutty Professor, Doctor Dolittle, Rainman, The Untouchables) ช่างแต่งหน้าสเปเชียล เอฟเฟ็กต์ เกร็ก นิโคเตอโร่ (The Green Mile, Spawn, Mars Attacks!), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย โรบิน มิเชล บุช (Escape From L.A.), วิชวลเอฟเฟ็กต์ซูเปอร์ไวเซอร์ แลนซ์ วิลฮอยต์ (Star Trek: Insurrection, Spawn), ผู้ประสานงานด้านสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ ดาร์เรลล์ พริตเช็ตต์ (The Green Mile, Space Jam), ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นฝีมือการตัดต่อของ พอล วอร์สชิลก้า (Eraser, Waterworld, 13th Warrior)

Ghosts of Mars นำแสดงโดย ไอซ์ คู๊บ หนึ่งในศิลปินชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิง เคยมีผลงานภาพยนตร์มาแล้วจาก Next Friday, Boyz 'n the Hood, Anaconda, Trespass และ Three Kings มารับบทเป็น เจมส์ วิลเลี่ยมส์ "ผู้เด็ดเดี่ยว", นาตาชา เฮนส์ทริดจ์ (Species, Species II, Bounce, The Whole Nine Yards) รับบทเป็น ร้อยตำรวจหญิงเมลานี่ บัลลาร์ด, เจสัน สเตแธม (Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Snatch) รับบทเป็น เจอริโก้

นอกจากนี้ยังร่วมแสดงโดย แพม เกรียร์ (Mars Attacks, Escape From L.A.) รับบทเป็น เฮเลน่า, เคลีย ดูวัลล์ (The Faculty, Girl, Interrupted, She's All That) รับบทเป็น บาชีร่า, โจแอนนา แคสซิดี้ (Who Framed Roger Rabbit, Blade Runner) รับบทเป็นวิตล็อก, เลียม เวต รับบทเป็นไมเคิล เดสแคนโซ่, แวนด้า เดอ จีซัส (RoboCop 2) รับบทเป็น อากูเช่ย์, ดวน เดวิส (Universal Soldier, Beetlejuice) รับบทเป็น อูโน่, โลโบ้ เซบาสเตียน (Next Friday, Major League III) รับบทเป็น ดอส, ร็อดนีย์ เอ แกรนต์ (Wild Wild West) รับบทเป็น เทรส, โรเบิร์ต คาร์ราดีน (Escape From L.A) รับบทเป็น โรเดล, ปีเตอร์ เจสัน (Dante's Peak, Aracnophobia) รับบทเป็น แม็คซิมม์ส