Ghosts of the Abyss
Official website
more info. from IMDB
แนว : สารคดี / ครอบครัว
ความยาว : 45 นาที
กำหนดฉาย : 5 มีนาคม 2547

พานาโซนิค ไอแมกซ์ โรงภาพยนตร์จอยักษ์ 3 มิติ แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย นำเสนอสุดยอดภาพยนตร์ 3 มิติเรื่องใหม่ล่าสุด จากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ เจมส์ คาเมรอน เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ และ Master Storyteller กลับมาอีกครั้ง กับตำนานความยิ่งใหญ่ที่โลกไม่เคยลืม ในภาพยนตร์สารคดี บันทึกสุดยอดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์โลก Ghost of the Abyss การย้อนกลับไปค้นหาความลี้ลับของซากเรือรัก ไททานิค เรือเดินสมุทรลำใหญ่ที่สุด ที่อับปางลงใต้มหาสมุทรแอตแลนติค และกลายเป็นหลุมฝังศพของผู้เคราะห์ร้ายกว่า 1,500 ชีวิต

หลังจากสร้างความเกรียวกราวไว้ในภาพยนตร์รักอมตะ Titanic ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 11 รางวัลออสการ์ปี 1997 และขึ้นแท่นภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ ด้วยยอดรายได้ทั่วโลก 1.8 พันล้านดอลลาร์ ที่ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องใด สามารถทำลายสถิติลงได้ ให้หลังอีก 5 ปีต่อมา เจมส์ คาเมรอน พร้อมด้วยทีมนักประวัติศาสตร์ และทีมผู้เชี่ยวชาญใต้ทะเลลึก นำผลงานใหม่ล่าสุด ที่ท้าทายความสามารถ และความพยายามอย่างยิ่งยวดของพวกเขา ในการย้อนกลับไปค้นหาความลี้ลับของซากเรือไททานิค ที่แล่นชนก้อนน้ำแข็งยักษ์ และจมหายไปใต้มหาสมุทรแอตแลนติก

การนำพาผู้ชมกลับไปที่เรือไททานิคอีกครั้ง ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงไปจากครั้งที่แล้ว ด้วยการบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับไททานิค ในรูปแบบของสารคดี โดยไม่มีการเขียนบทภาพยนตร์ล่วงหน้า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือสิ่งที่คาเมรอนและทีมงาน ได้ลงไปผจญภัยมาด้วยตัวเองทั้งสิ้น Ghost of the Abyss ภาพยนตร์สารคดีความยาว 45 นาที ที่ทุกท่านจะรู้สึกเหมือนได้ดำดิ่ง ลงไปใต้ท้องมหาสมุทรแอตแลนติก ที่มีความลึกกว่า 2,000 เมตร ด้วยเรือดำน้ำที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อถ่ายเจาะลึกทุกซอกทุกมุมของซากเรือไททานิค เพื่อให้ผู้ชมได้พิสูจน์ถึงความเย้ายวน ที่ทำให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น มายาวนาวกว่าซากเรือใดๆ ที่เคยอับปางลงใต้ทะเลลึก

เจมส์ คาเมรอน และทีมงาน ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการถ่ายภาพใต้น้ำ ที่เรียกว่า State-Of-The-Art โดยใช้กล้องหุ่นยนต์ตัวเล็ก ที่ติดตั้งคอมพิวเตอร์เอาไว้ รวมทั้งเทคนิคการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ จึงทำให้ผู้ชมเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของทีมนักดำน้ำ ที่ได้ร่วมเดินทางไปสำรวจใต้พื้นมหาสมุทร ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ เจมส์ คาเมรอน และลูกเรือของเขา ได้ร่วมกันฟื้นคืนชีวิต ให้ซากปรักหักพังของเรือไททานิค เรือแห่งตำนาน ที่นอนอยู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติกมากว่า 90 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่