Goal!
โกล์ เกมส์หยุดโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / กีฬา
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 3 พฤศจิกายน 2548

เช่นเดียวกับเด็กๆ ทุกคน ซานติเอโก มูเนซ มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ที่ต่างจากเด็กคนอื่นๆ ก็คือ เขาได้รับโอกาสทองในการทำความฝันนั้นให้เป็นจริง ถ้าเพียงแต่เขาจะยอมทิ้งความกลัวของเขาไว้เบื้องหลัง เดินทางนับพันนับหมื่นไมล์จากบ้าน และยืนหยัดต่อสู้กับนักฟุตบอล ที่ได้ชื่อว่าเก่งกาจที่สุดในโลก ในการเดินทางครั้งนี้ ซานติเอโกจำต้องเผชิญกับความกดดันอันตึงเครียด และความเสียสละส่วนตัว แต่มันจะสามารถหยุดยั้งนักฟุตบอลหนุ่มพรสวรรค์ผู้มุ่งมั่น วีรบุรุษหนุ่มไม่ให้ไปถึง "ประตูชัย" ของเขาได้รึเปล่า?

เมื่อซานติเอโกข้ามพรมแดนไปสู่อเมริกาตอนอายุได้สิบขวบ เขามีข้าวของติดตัวไปเพียงสองชิ้น นั่นคือลูกฟุตบอล และรูปถ่ายศึกเวิลด์คัพที่ขาดกะรุ่งกะริ่ง ความปรารถนาเพียงหนึ่งเดียวของ ซานติเอโก (คูโน เบ็คเกอร์) ผู้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างที่เขาเติบโตในลอสแองเจลิส คือการได้เล่นฟุตบอล แต่การเกลี้ยกล่อมพ่อเขาว่า เขาสามารถเป็นนักฟุตบอลระดับนานาชาติได้นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง "ในโลกนี้มีคนสองประเภท" พ่อเขาว่าไว้ "คนในบ้านหลังใหญ่ และคนอย่างพวกเราที่ต้องตัดหญ้า และล้างรถให้พวกเขา"

แต่เมื่อ เกล็น ฟอย (สตีเฟน ดิลเลน) อดีตนักฟุตบอลและแมวมอง ได้เห็นซานติเอโกในการแข่งขันท้องถิ่นของแอลเอนัดหนึ่ง เขาก็ตระหนักได้ว่า นักฟุตบอลผู้คล่องแคล่วว่องไวและกล้าหาญผู้นี้ มีพรสวรรค์ในแบบที่นิวคาสเซิล สโมสรชั้นนำของพรีเมียร์ลีกอังกฤษกำลังต้องการ

เมื่อต้องไปอยู่ต่างแดน ที่ซึ่งฟุตบอลเป็นเหมือนศาสนาหนึ่ง และสนามเซนต์เจมส์ปาร์คของนิวคาสเซิล เป็นราววิหารของมันก็ไม่ปาน หนุ่มน้อยชาวอเมริกันผู้นี้ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า เขามีความกึ๋นและความเก๋า พอที่จะได้เซ็นสัญญากับหนึ่งในสโมสรฟุตบอล ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก สนามที่ชื้นแฉะ สายลมที่เหน็บหนาว การโดนกระแทกจากเพื่อนร่วมทีม อีกทั้งความเศร้าในใจ บาดแผล และความเย้ายวนต่างๆ ของชีวิตที่โด่งดัง ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอุปสรรคส่วนหนึ่ง ที่ซานติเอโกต้องฝ่าฟัน เพื่อมีชัยชนะในโลกที่ตื่นเต้นเร้าใจ ของการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ...


มิลค์เชค ฟิล์มส์ และ บัวนา วิสต้า พิคเจอร์ส อินเตอร์เนชันแนล ภูมิใจเสนอ Goal! ตอนแรกของภาพยนตร์ฟุตบอลไตรภาค กำกับโดย แดนนี แคนนอน (I Still Know What You Did Last Summer, Strangers, Judge Dredd, ซีรีส์ CSI: Crime Scene Investigation, CSI: Miami, CSI: NY) บทภาพยนตร์โดย ดิค เคลมองท์ และ เอียน ลา เฟรนายส์ (ทีมเขียนบท Still Crazy, Excess Baggage, The Commitments, Never Say Never Again) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ไมค์ เจฟเฟอรีย์ส และ แมท บาร์เรล จาก มิลค์เชค ฟิล์มส์ และอำนวยการสร้างบริหารโดย ปีเตอร์ ฮาร์กิเทย์ โดยมี แดนนี สเต็ปเปอร์ รับหน้าที่ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง และ อัลเลน ฮ็อปกินส์ รับหน้าที่ผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้าง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย คูโน เบ็คเกอร์ (Imagining Argentina, Lucia, Lucia) นอกจากนี้ยังร่วมแสดงโดย อเลสซานโดร นิโวลา (Laurel Canyon, Jurassic Park III, Love's Labour's Lost, Mansfield Park, Face/Off), สตีเฟน ดิลเลน (The Greatest Game Ever Played, King Arthur, The Hours, Spy Game), แอนนา ฟรีเอล (Timeline, Me Without You, Sunset Strip), มาร์เซล เออร์เรส (The Cave, Layer Cake, Hart's War), ฌอง เพิร์ทวีย์ (Equilibrium, Dog Soldiers, The 51st State, Talos the Mummy, Event Horizon), ลี รอส (Secrets & Lies, The English Patient), สตีเฟน แกรห์ม (Beyond the Sea, The I Inside, Gangs of New York, Snatch!, มินิซีรีส์ Band of Brothers), เควิน แน็ปแมน (The Bachelor), คาสซานดรา เบล (Mindhunters, Piccadilly Jim, Dead Fish), เคียแรน โอ' ไบรอัน (9 Songs, 24 Hour Party People, Virtual Sexuality), โทนี พลานา (Half Past Dead, Nixon, JFK) และ มิเรียม โคลอน (All the Pretty Horses, Gloria, Sabrina, Scarface)

ทีมงานสร้างสรรค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ผู้กำกับภาพ ไมเคิล แบร์เร็ตต์ (ซีรีส์ CSI: Crime Scene Investigation), มือลำดับภาพ คริส ดิคเคนส์ (Seed of Chucky, Shaun of the Dead), ผู้ออกแบบงานสร้าง ลอเรนซ์ ดอร์แมน (Asylum, Young Adam), ผู้ออกแบบเสื้อผ้า ลินด์เซย์ พักห์ และคอมโพสเซอร์ แกรม เรเวลล์ (The Fog, Kingdom of Heaven, Sin City, The Chronicles of Riddick, Daredevil, Lara Croft: Tomb Raider)