Godsend
หลอนทวงร่าง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 10 มิถุนายน 2547

เมื่อมนุษย์ทำตัวเยี่ยงพระเจ้า ก่อเกิดสิ่งที่สิ้นสูญ อะไรจะเกิดขึ้น..?

หากใครสักคนที่คุณรักถูกพรากไปจากคุณ อีกนานเท่าไรคุณถึงจะได้เขากลับคืนมา นั่นเป็นคำถามที่เป็นไปไม่ได้ ในการเผชิญหน้ากับความเศร้าเสียใจอย่างหนักของ Paul Duncan (รับบทโดย Greg Kinnear) และภรรยา Jessie (รับบทโดย Rebecca Romijn-Stamos) ที่มีต่อ Adam (รับบทโดย Cameron Bright) ลูกชายอายุแปดขวบ ซึ่งเป็นสุดที่รักของพวกเขาถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพ ในช่วงเวลาที่พวกเขาไร้ซึ่งความหวังนั้น Dr. Richard Wells (รับบทโดย Robert De Niro) ผู้สุขุม มีเหตุมีผล และเขาได้ยื่นข้อเสนอที่น่าเหลือเชื่อแก่พวกเขา นั่นคือ เขาสามารถทำให้ลูกชายของทั้งสองสามีภรรยา ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาได้อีกครั้ง

เขาได้อธิบายว่า ถึง Adam จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เซลล์ของเด็กน้อยยังคงอยู่ Dr. Wells จะทำการโคลนนิ่งเด็กน้อยขึ้นมาใหม่ Jessie จะเป็นผู้ให้กำเนิดเขาอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ Adam ได้มีโอกาสมีชีวิตขึ้นอีกครั้ง และครอบครัวพวกเขาจะกลับไปมีความสุขอีก อย่างไรก็ตาม เซลล์จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน และสองสามีภรรยามีเวลาเพียงแค่วันเดียวที่จะตัดสินใจว่า พวกเขายอมรับข้อเสนอที่น่าปวดใจเช่นนี้หรือไม่ การเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ทรมานเช่นนี้ ทั้งสองพยายามที่จะคำนึงถึงศีลธรรม จริยธรรม และกฎหมาย ที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจครั้งนี้ ความรักของพวกเขาที่มีต่อลูกชาย ก็สามารถเอาชนะข้อโต้แย้งทั้งหลายทั้งปวงได้ Paul และ Jessie ตระหนักแล้วว่าพวกเขาไม่มีทางเลือก จึงได้ตกลงใจ และได้ให้โอกาสเด็กน้อยของพวกเขาเติบโตขึ้นมา

การทำข้อตกลงที่ยึดตามแบบของ Faustian นั้น Dr. Wells มีเงื่อนไขคือ กระบวนการต่างๆ อยู่นอกเหนือกฎหมาย ดังนั้นมันจะต้องถูกเก็บเป็นความลับอย่างมากที่สุด Adam คนใหม่จะไม่เคยเห็นหมออีกท่านหนึ่งเลย และครอบครัว Duncans จะถูกแยกความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและครอบครัวออกจากกัน ดังนั้นเขาจะไม่เห็นเด็กน้อยคนอื่นๆ เจริญเติบโตขึ้น เพื่อเป็นการแน่ใจว่าเรื่องดังกล่าวถูกเก็บเป็นความลับ ครอบครัวของเขาจึงได้ย้ายถิ่นฐาน ไปยังเมืองที่มีความงดงามของ Riverton ซึ่งใกล้กับคลินิกส่งเสริมการมีบุตร 'ก็อดเซ็น' อันน่าประทับใจของ Dr. Wells

ที่คลินิกก็อดเซ็นนั้น Jessie ต้องประสบกับขึ้นตอนต่างๆ นานา เหมือนกับผู้หญิงที่ได้รับการผสมเทียมเพื่อการมีบุตร สองสามีภรรยาผู้มีความหวังนั้น ได้สร้างบ้านที่อยู่สบาย เต็มไปด้วยความสวยงาม พรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ และใหญ่โต Jessie ช่างภาพสาวที่มีความก้าวหน้าที่รวดเร็ว ยินดีเป็นอย่างมากเมื่อ Dr. Wells ได้พาเธอไปดูห้องใต้ดิน ซึ่งจะทำให้เป็นห้องมืดที่สมบูรณ์แบบสำหรับเธอ Paul ได้หวนกลับไปทำงานสอนโรงเรียนประจำจังหวัด ที่ทำรายได้ให้กับเขาเป็นอย่างดี การตั้งรกรากในเมืองดันแคน ทำให้พวกเขามีเพื่อน และรอคอยการเกิดของลูกน้อยอย่างอดทน

ที่คลีนิกนั้น Jessie ได้ให้กำเนิดเด็กน้อยออกมา เด็กน้อย Adam เกิดมาด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนกับลูกเธอเป็นอย่างมาก ชีวิตของเด็กน้อยได้ดำเนินไปอย่างเรียบง่าย จนกระทั่งเขามีอายุครบ 8 ขวบ และ Adam เองไม่ได้คาดหวังว่า เขาจะผ่านขั้นตอนของการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง กับช่วงเวลาที่ผ่านมา

การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของครอบครัว Duncan ก็ได้พังทลายลงโดยเสียงกรีดร้องของ Adam ในตอนกลางคืน เด็กน้อยได้รุดไปที่คลินิกอย่างไม่รู้ตัว ที่ซึ่ง Wells ได้วินิจฉัยถึงความกลัวในตอนกลางคืน แต่การนอนหลับที่มีเต็มไปด้วยความวิตกกังวลนั้น จะทำให้เกิดสิ่งผิดปกติในจิตใจเด็ก ซึ่งนั่นมิได้เป็นสิ่งผิดปกติในวัยเด็ก และแล้ว Adamได้ตื่นขึ้นในเช้าวันต่อมา ทุกอย่างก็ปกติ แต่เขายังจำได้ถึงความฝันที่แปลกประหลาดนั้นได้อย่างเลือนราง และแล้ว ก็มีสิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นกับลูกชายของพวกเขา มันเป็นสิ่งที่ผิดปกติ ความฝันประหลาดของเด็กชาย ได้ก่อความยุ่งยากแก่ตัวเขา เท่าๆ กับพ่อแม่ของเขา Adam ถูกครอบงำด้วยอารมณ์ที่ผิดปกติ และบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิง กับเด็กผู้ชายที่น่ารักและสนุกสนาน

Paul ซึ่งเป็นนักวิจัยและครูสอนชีววิทยา ได้เริ่มต้นที่จะทบทวนสัญญาของเขากับ Dr. Wells ซึ่งเขาอาจพา Adam ไปพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านเด็ก มากกว่า Dr. Wells ผู้ซึ่งเฉลียวฉลาด และรับผิดชอบชีวิตของ Adam ทั้งชีวิต และ Wells ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมมิใช่นักฟิสิกส์ Paul เริ่มที่จะตั้งคำถามกับ Dr. Wells ซึ่งมันอาจนำไปสู่ความจริงที่ลึกลงไปและมืดมนนั้น

Adam ได้วนเวียนอยู่ในโลก ที่เขาเห็นเพียงเลือนรางลงไปทุกที สัญญาณแห่งความอันตราย ได้เข้ามาเกี่ยวพันกับเด็กน้อยเข้าแล้ว เด็กน้อยวัย 8 ขวบที่น่ารักคนนี้ กำลังตกอยู่ในอันตราย เมื่อเด็กนักเรียนคนหนึ่งถูกจับกดน้ำตาย Paul ต้องบังคับตนเอง ให้ใคร่ครวญถึงสิ่งที่เลวร้ายที่สุด Dr. Wells คนนี้ต้องการให้มันดำเนินไปไกลอีกเท่าไร และเขาทำอารมณ์ให้สงบได้อย่างไร เมื่อเขาสวมบทบาทเสมือนพระเจ้า Paul ได้เปิดโปงความลับด้านมืดในอดีตที่น่ารังเกียจของ Dr. Wells ออกมา มันเหมือนกับเปลวไฟที่โลมเลียตลอด ช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ครั้งนี้ Paul ได้กลับมามีสติขึ้นอีกครั้ง Dr. Wells เข้าใจแล้วว่า เขาได้ปลดปล่อยความร้ายกาจ และความเย็นชาในตัวของเขา เพื่อสั่งสมความผิดพลาดของเขาเอาไว้

ที่บ้าน Adam ได้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เขาหลอกล่อ Jessie เข้าไปในห้องมืดของเธอ ปล่อยแก็สไว้เต็มห้อง แม่ที่น่าเทิดทูนผู้นี้ ต้องเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า ลูกชายที่เธอให้กำเนิดต้องการให้เธอตาย จากช่วงเวลานั้น ครอบครัว Duncan ต้องกลับมาสู่สิ่งที่พวกเขาได้ทำมันขึ้นมา และสิ่งนั้นก็ได้โต้ตอบต่อพวกเขา...


Godsend นำแสดงโดยดาราเจ้าของรางวัลออสการ์ โรเบิร์ต เดอ นีโร (The Godfather, Raging Bull, The Deer Hunter, Meet the Parents) ร่วมด้วยนักแสดงผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ เกร็ก คินเนียร์ (As Good As It Gets, You've Got Mail, Someone Like You, Nurse Butty) และ รีเบ็คก้า โรมิจิน-สตามอส (X-Men, X2: X-Men United, Femme Fatale, Rollerball, S1m0ne) ร่วมด้วยนักแสดงเด็ก คาเมรอน ไบรท์ (The Butterfly Effect, Birth, ซีรีส์ Dark Angel) กำกับการแสดงโดย นิค แฮมม์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดี จากภาพยนตร์อังกฤษเรื่อง The Hole