Golden Chicken
นางสาวกำไก่
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 18 กรกฎาคม 2546

Golden Chicken เล่าเรื่องราวของโสเภณีหญิงคนหนึ่ง ที่ผจญชีวิตสารพันเรื่องเซ็กซ์กับอาชีพนี้อยู่กว่า 20 ปีในฮ่องกง ประเทศซึ่งเรียกโสเภณีว่า Chicken แต่ถึงจะถูกเรียกอย่างนั้น เธอก็ขอเป็น "Golden Chicken"

กำ (อู๋จินหยู) ในวัย 40 ปี ออกมากด ATM ในคืนที่มีพายุมืดครึ้ม แล้วจู่ๆ ก็มีมีดมาจ่อคอหอยของเธอ บอง (เจิ้งจือเหว่ย) หัวขโมยตกอับ ที่ชีวิตต้องอับปางเพราะตลาดหุ้น เขาเห็นเธอเป็นที่พึ่งสุดท้าย ในการดูแลกระเพาะของเขา แต่แล้วบองก็ต้องผิดหวัง เมื่อเงินในบัญชีของกำมีเหลือแค่ 98.20 เหรียญฮ่องกงเท่านั้น แต่เธอก็ยินดียกเงินในบัญชีทั้งหมดนี้ให้เขา แต่ก่อนอื่น เขาจะต้องฝากเงินเข้าบัญชีเพิ่มให้เธออีก 1.80 เหรียญฮ่องกงเสียก่อน เพราะถ้ามีเงินในบัญชีไม่ถึง 100 เหรียญ เธอก็ถอนออกมาไม่ได้เช่นกัน

บองผิดหวังและกำลังจะจากไป แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อพายุรุนแรงขึ้นทำให้ไฟดับ บองจึงติดอยู่ในตู้ ATM กับกำที่นั่น ด้วยหน้าตาที่แสนหมดอาลัยตายอยากของเขา กำได้เล่าเรื่องราวชีวิต ตัณหา และความทะยานอยากที่มาของเธอให้ฟัง เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ว่า ความสุขความเศร้าที่แท้จริงแล้ว มันอยู่ที่เราจะมองอย่างไรให้มันเป็น...


Applause Pictures ภูมิใจเสนอ Golden Chicken เรื่องราวของ นางสาวกำ โสเภณีหญิงคนหนึ่ง ที่ผจญชีวิตสารพันเรื่องเซ็กซ์มาตั้งแต่อายุ 15 - 40 ปี ถึงจะคลุกคลีอยู่กับอาชีพนี้อยู่กว่า 20 ปีในฮ่องกง ตัวละครเอกอย่างนางสาวกำ ก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและแสวงหาโชค ภาพยนตร์เรื่องนี้ สะท้อนภาพเศรษฐกิจและสังคม ในประเทศฮ่องกง ผ่านเรื่องตำนานรักตำนานเซ็กซ์ของนางสาวกำ มุมมองที่ไม่เคร่งเครียดนัก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เขียนบทและกำกับโดย แซมสัน ชิว (Samson Chiu) ที่เริ่มเส้นทางสายอาชีพของคนทำหนัง เมื่อปี 1989 กับผลงานโรแมนติกดราม่าเรื่อง News Attack ที่แสดงนำโดยดาราขวัญใจวัยรุ่นในยุคนั้นอย่าง หลิวเต๋อหัว และตอกย้ำการกำกับของเขาอีกครั้งในปี 1993 กับภาพยนตร์เรื่อง What a Wonderful World และ Rose ผลงานสร้างชื่อของ จางม่านอี้ ในปีเดียวกัน ก่อนที่เขาจะโด่งดังสุดขีดในปี 2000 กับผลงานที่เขาทั้งร่วมเขียนบทภาพยนตร์ และกำกับการแสดงเรื่อง When I Fall In Love... With Both ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลม้าทองคำ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมมาครองในปี 2000

Golden Chicken ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม ว่าเป็นผลงานภาพยนตร์จีนที่น่าดูที่สุด ในรอบ 5 ปีของฮ่องกง และเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ของราชินีหนังตลกอย่าง อู๋จินหยู (Sandra Ng) เจ้าแม่หนัง Comedy ของฮ่องกง กับงานแนวถนัดของเธอ พร้อมด้วยนักแสดงรับเชิญชื่อดัง อาทิ หลิวเต๋อหัว, เหลียงเจียฮุย, หวงเย่อหัว และอีกมากมาย

Golden Chicken ทำรายได้อันดับหนึ่งบนตาราง Box Office ฮ่องกงติดต่อกันถึง 2 สัปดาห์ และได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองฮ่องกงครั้งที่ 22 (Hong Kong Film Awards) ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Sandra Ng), ผู้แสดงสมทบหญิง (Tin Yui-Lee), เครื่องแต่งกายและแต่งหน้า (Yee Chung-Man และ Dora Ng) และได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัล Hong Kong Golden Bauhinia Awards จาก Hong Kong Film Critics' Association ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม (Samson Chiu), ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Sandra Ng), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Matt Chow และ Samson Chiu)