Good Boy!
เพื่อนซี๊สี่ขา
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี / Sci-Fi
ความยาว : 88 นาที
กำหนดฉาย : 16 มกราคม 2547

จะเกิดอะไรขึ้น... ถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า สามารถเข้าใจในสิ่งที่หมาของคุณพูด?

โอเวน เบเคอร์ (เลียม ไอเคน) เด็กชายลูกโทนวัย 12 ขวบ ที่คอยรับจ้างจูงสุนัขของเพื่อนบ้านไปเดินเล่น เพื่อที่ตนเองจะได้มีอภิสิทธิ์ เสมือนมีสุนัขเป็นของตนเอง การทำงานอย่างขันแข็งของเขาสัมฤทธิผล เมื่อพ่อแม่ - นายและนางเบเคอร์ (มอลลี่ แชนนอน และ เควิน นีลอน) อนุญาตให้โอเวนเลี้ยงสุนัขพันทาง ซึ่งเขาตั้งชื่อให้ว่า ฮับเบิล (ให้เสียงพากย์โดย แมทธิว โบรเดอริค) ทั้งคนและหมา ต่างได้รับมากกว่าที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้ เมื่อโอเวนตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง และพบว่าเขาเป็นคนเดียว ที่สามารถเข้าใจทุกคำพูดของฮับเบิล - รวมทั้งวลีอันเป็นลางที่ว่า : "พาฉันไปพบกับผู้นำของนาย" และที่น่าตกใจไปกว่านั้น ก็คือสิ่งที่บรรดาเจ้าตูบ - ฮับเบิล, เชพ (พากย์เสียงโดย คาร์ล ไรเนอร์), บาร์บาร่า แอน (พากย์เสียงโดย เดลต้า เบิร์ก), วิลสัน (พากย์เสียงโดย โดแนลด์ ไฟสัน) และ เนลลี่ (พากย์เสียงโดย บริตตานีย์ เมอร์ฟีย์) - อยากจะบอกกับเขา

ตัวของโอเวนเองนั้นก็มีปัญหามากพออยู่แล้ว : พ่อแม่ของเขา, นายและนางเบเคอร์ มีอาชีพซื้อบ้านเพื่อเข้าอยู่ และซ่อมแซม ตกแต่ง เพื่อขายต่อทำกำไร โอเวนเริ่มรู้สึกถึงความเครียด ในการที่จะต้องย้ายที่อยู่ไปตลอดเวลา และรู้สึกว่าเป็นการยากที่จะมีเพื่อน โดยเฉพาะเมื่อบรรดาเด็กหัวโจกในละแวกบ้าน ไม่ยอมปล่อยให้เขาอยู่ตามลำพัง

โอเวนได้เรียนรู้ว่า สุนัขเดินทางมายังโลกนี้เมื่อหลายพันปีที่แล้ว เพื่อสร้างอาณานิคมและเข้ายึดครองดาวโลก ส่วนฮับเบิล (ซึ่งมีชื่อจริงว่า Canid 3942) ได้ถูก ส่งมาโดย เดอะ เกรทเตอร์ เดน (ให้เสียงพากย์โดย แวนเนสซา เรดเกรฟ) ผู้ทรงอำนาจแห่งดอคสตาร์ ซิริอุส โดยมีได้รับมอบหมาย ในการสร้างความมั่นใจว่า บรรดาสุนัขทั้งหลาย ได้ทำตามลิขิตที่ถูกบัญชาไว้ ถึงแม้ว่าเหล่าสมาชิกสุนัขของเพื่อนบ้านโอเวน ซึ่งต่างถูกผูกไว้กับสายจูง จะพยายามโน้มน้าวสักเท่าไรก็ตาม ไม่ช้าไม่นานต่อมา ฮับเบิลเองก็ได้ค้นพบความจริงอันน่าอับอาย ของหมาแห่งดาวโลกว่า : "พวกนายเป็นแค่สัตว์เลี้ยง!"

คราวนี้ โอเวน (เด็กชายผู้ไม่เคยมีเพื่อน) และฮับเบิล (สุนัขที่ไม่ต้องการมีเพื่อน) ต้องร่วมกันตระเตรียมบรรดาสุนัขในละแวกบ้าน เพื่อต้อนรับการมาเยือน โดยการพิสูจน์กับ เดอะ เกรทเตอร์ เดน ให้ได้ว่า สุนัข - มิใช่มนุษย์ - คือผู้ที่ควบคุมโลก มิฉะนั้นแล้วสุนัขทุกตัวบนโลก จะถูกเรียกตัวกลับไปยังดาวแม่ (ซิริอุส) จนหมดสิ้น หรืออีกนัยหนึ่ง - หมาทุกตัวจะถูกกำจัดไปจากโลก!

ชะตากรรมของเหล่าหมาบนโลก กำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย และมันขึ้นอยู่กับโอเวน, ฮับเบิล และเหล่า สหายสี่ขา ในการที่จะปกป้องเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ด้วยการตบตาเจ้าแห่งกาแล็คซีให้ได้ สิ่งแรกที่ทั้งคู่ได้พบ ระหว่างการทำงานร่วมกันนั้น ก็คือความหมายของความรักและความซื่อสัตย์ ที่หมายถึงการมี และ เป็น .."เพื่อนรัก"


MGM Pictures ภูมิใจเสนอ Good Boy! ผลงานภาพยนตร์ของ Jim Henson Pictures เขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย จอห์น ฮอฟแมน จากเรื่องราว 'Dogs from Outer Space' ที่เขียนโดย เซเก้ ริชาร์ดสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย ลิซ่า เฮนสัน และ คริสทีน เบลสัน, อำนวยการบริหารโดย สเตฟานี แอลเลน, ร่วมอำนวยการสร้างโดย บิล แบนเนอร์แมน

Good Boy! นำแสดงโดย เลียม ไอเคน (Stepmom, Sweet November, I Dreamed of Africa), มอลลี่ แชนนอน (Serendipity, Never Been Kissed, รายการ Saturday Night Live) และ เควิน นีลอน (The Wedding Singer, Little Nicky, รายการ Saturday Night Live) ร่วมให้เสียงพากย์โดย, แมทธิว โบรเดอริค (Godzilla, Addicted to Love, Inspector Gadget), เดลต้า เบิร์ก (What Women Want), โดแนลด์ ไฟสัน (Clueless, Uptown Girls, Remember the Titans), ชีช มาริน (Spy Kids 3-D: Game Over, Once Upon a Time in Mexico, From Dusk Till Dawn), บริตตานีย์ เมอร์ฟีย์ (Uptown Girls, 8 Mile, Just Married, Don't Say a Word), คาร์ล ไรเนอร์ (Ocean's Eleven, It's a Mad Mad Mad Mad World) และ แวนเนสซา เรดเกรฟ (Cradle Will Rock, Deep Impact)

ทีมงานภาพยนตร์ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ เจมส์ เกลนนอน (About Schmidt, Election, Citizen Ruth), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ เจอรี่ แวเน็ก (ซีรีส์ Dark Angel), ผู้ลำดับภาพ เครก พี เฮอริ่ง (Dr. Dolittle 2, The Tuxedo, Analyze This), ผู้ประพันธ์เพลง มาร์ค มาเธอร์สบาห์ (A Guy Thing, Sorority Boys, The Royal Tenenbaums, ซีรีส์และภาพยนตร์ชุด Rugrats)

ภาพยนตร์เรื่อง Good Boy! ใช้เทคโนโลยีด้านวิชวลเอ็ฟเฟ็ค รวมเข้ากับการฝึกสอนอย่างตั้งอกตั้งใจ ที่ใช้เวลายาวนานอันมิอาจนับได้ กับดาราสุนัขแสนฉลาด ร่วมด้วยผู้ให้เสียงอีกมากมาย อาทิเช่น แมทธิว โบรเดอริค (ให้เสียงพากย์ของ ฮับเบิล สุนัขพันธุ์บอร์เดอร์เทอเรีย), เดลต้า เบิร์ก (ให้เสียงพากย์เป็นพูดเดิ้ลผู้มีกิริยาที่ชื่อ บาร์บาร่า แอน), โดแนลด์ ไฟสัน (ให้เสียงบ็อกเซอร์ตัวยักษ์ที่ชื่อ วิลสัน), ชีช มาริน (ให้เสียงเป็นสุนัขมือขวาของเดอะ เกรทเตอร์ เดน ที่ชื่อ เดอะ เฮนช์แมน ซึ่งเป็นพันธุ์สิงโตจีน), บริตตานีย์ เมอร์ฟีย์ (ให้เสียงพากย์ของ เนลลี่ สุนัขอ่อนหวานแต่ขี้ตกใจ พันธ์อิตาเลียนเกรย์ฮาวนด์), คาร์ล ไรเนอร์ (ให้เสียงของ เชพ สุนัขพันธุ์เบอร์นีส เมาท์เทน) และ แวนเนสซา เรดเกรฟ (ให้เสียงเป็น เดอะ เกรทเตอร์ เดน) ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงเป็นการผจญภัย ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ทุกนาที และเต็มไปด้วยความสนุกสนาน พอๆ กับความซึ้งใจ ซึ่งรับรองได้ว่าจะประทับใจผู้ชมทั้งครอบครัว - และคนรักหมา - ทั่วไปทั้งดาวโลก


เกร็ดภาพยนตร์

  • เลียม ไอเคน เคยร่วมแสดงเป็น เบน ลูกชายของ จูเลีย โรเบิร์ต ในภาพยนตร์ของ คริส โคลัมบัส เรื่อง Stepmom ตั้งแต่เมื่ออายุเพียง 8 ปี และล่าสุด รับบทเป็น ปีเตอร์ ลูกชายคนเล็กของ ทอม แฮ้งค์สใน Road to Perdition ของผู้กำกับ แซม แมนเดส

  • ผู้อำนวยการสร้าง ลิซ่า เฮนสัน เป็นลูกสาวของ จิม เฮนสัน แห่ง Sesame Street และ The Muppet Show ผู้เป็นเจ้าของเสียงพากย์เจ้ากบ Kermit