Goodbye Mr.Cool
คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้
Official website
more info. from IMDB
more info. from HKMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 12 เมษายน 2545

กล่าวกันว่า หากผู้ใดย่างเท้าเข้าสู่โลกอาชญากรรมแล้ว ก็ยากที่จะถอนตัวกลับ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นกับ ดรากอน (เจิ้งอีเจี้ยน) ชายหนุ่มที่เพิ่งตัดสินใจหันหลังให้กับโลกมืด หลังจากที่ต้องชดใช้กรรมในเรือนจำมาถึง 7 ปี

ตำนานของชายชื่อ ดรากอน เริ่มต้นขึ้น หลังจากเขาตัดสินใจใช้ชีวิตวัยเด็ก ในโลกอาชญากรรมร่วมกับเด็กๆ อีกหลายคนในวัยเดียวกับเขา ในโลกดังกล่าว เขาผ่านมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรม ความรุนแรง เงินตรา และผู้หญิง และด้วยความที่เขาเป็นคนที่กล้าแกร่ง มีน้ำใจ และซื่อสัตย์ จึงทำให้เขาได้รับการยอมรับในวงการค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ตาม ชีวิตก็ไม่ได้ราบเรียบเสมอไป เมื่อจุดพลิกผันของชีวิตได้เกิดขึ้นกับเขา โดยวันหนึ่ง เขาถูกเจ้านายส่งไปเก็บเสี้ยนหนามในเมืองไทย ระหว่างปฏิบัติการ เขาถูกทรยศจากเพื่อนร่วมแก๊งค์ จนส่งผลให้เขาต้องถูกจำคุกในเมืองไทยนานถึง 7 ปี

ช่วงเวลา 7 ปีสำหรับเขา นานพอที่จะทำให้เขาคิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยปณิธานแน่วแน่ว่าจะกลับตัวเป็นคนดี ทันทีที่ดรากอนกลับมาถึงบ้านเกิดในฮ่องกง เขาจึงตั้งหน้าตั้งตาหางาน โดยไม่พยายามข้องแวะกับโลกแห่งอบายมุข แม้แต่นิดเดียว

กระนั้นดูเหมือนไม่ค่อยมีคนเชื่อในความตั้งใจของเขาเท่าใดนัก โดยเฉพาะ คอง (Lam Suet) เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ที่เคยร่วมหัวจมท้ายกันมา ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ชื่อ ดรากอนคาเฟ่ ที่เขาตั้งเป็นเกียรติแก่ดรากอน ดรากอนได้ขอให้คองรับเขาเป็นบริกรในร้านด้วย

ข่าวการกลับมาของดรากอน แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว หลายฝ่ายเริ่มกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยหนึ่งในจำนวนนั้นคือ วอลคาโน่ (Lui Chun Yin) ซึ่งไม่อยากเชื่อว่าดรากอนจะกลับตัวเป็นคนดีได้ เขามองว่ามันเป็นเกมของดรากอน ที่จะแก้แค้นเขา เพราะเขาเป็นคนหักหลังดรากอนในเมืองไทย เมื่อเจ็ดปีที่แล้ว

ต่อมา ดรากอนได้พบกับ ซิ่ว (Tam Wai Ho) เด็กชายวัยหกขวบโดยบังเอิญ เขาได้รับรู้ความจริงต่อมาภายหลังว่า ซิ่วเป็นลูกของเขาที่เกิดจาก เฮเลน (ม้อเหวินเหว่ย) แฟนคนแรกของเขา ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นซ้อใหญ่ในวงการนักเลงแล้ว อย่างไรก็ดี เฮเลนไม่ค่อยยอมรับเด็กคนนี้เท่าใดนัก

เมื่อเป็นดังนี้ ดรากอนจึงต้องรับเลี้ยงดูซิ่วอย่างช่วยไม่ได้ ในช่วงเวลาเดียวกัน เฮเลนได้กลับมาฮ่องกง หลังจากไปทำธุรกิจต่างประเทศ เมื่อรู้ว่าดรากอนเปลี่ยนไปจึงโมโหมาก เพราะเธอมองว่า ดรากอนเป็นคนพาเธอเข้าในโลกอาชญากรรม และทำให้เธอต้องเป็นอย่างนี้ ดังนั้น เธอจึงไม่ยอมให้เขาออกจากโลกมืดไปได้ง่ายๆ ว่าแล้วเธอจึงพยายามทุกวิถีทาง ที่จะหลอกล่อดรากอน ให้มาช่วยเธอในธุรกิจผิดกฎหมายให้ได้ แม้ว่าจะต้องใช้ลูกเป็นเครื่องมือก็ตาม

แต่ดรากอนก็ไม่ตกหลุมพรางของเธอง่ายๆ เขายังคงยึดมั่นที่จะเดินทางในโลกสุจริตต่อไป โดยกำลังใจหนึ่ง ที่ประคองให้เขาเดินอยู่บนเส้นตรงก็คือ ม่อน (เรน หลี่) ครูสาวของซิ่ว ที่ให้กำลังใจเขาตลอดเวลา

ชีวิตของดรากอนดำเนินไปด้วยดี จนกระทั่งเฮเลนและซิ่วถูกลักพาตัวไปโดย พริ้นซ์ (Huang Pin Yuan) สามีคนปัจจุบันของเฮเลน ที่ไม่พอใจกับการเข้ามาในชีวิตภรรยาเขาของดรากอน และวอลคาโนอริเก่าของดรากอน ที่ต้องการกำจัดเขาให้พ้นเสี้ยนหนาม

เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น ดรากอนจำใจต้องไปช่วยเหลืออดีตภรรยา และลูกน้อยของเขา และแล้ววีรกรรมที่เขาตั้งใจจะให้เป็นครั้งสุดท้าย ..จึงเริ่มขึ้น


มงคลภาพยนตร์ ขอนำท่านสู่ความมันสุดขั้วใน Goodbye Mr.Cool ผลงานกำกับของ Jingle Ma หรือ หม่าฉูเฉิน (Fly Me to Polaris, Summer Holiday, Tokyo Raiders) แสดงนำโดย Ekin Cheng หรือ เจิ้งอีเจี้ยน (The Legend of Zu, Tokyo Raiders, A Man Called Hero, The Storm Riders) รับบท ดรากอน ผู้นำในโลกอาชญากรรมที่หลายคนให้การนับถือ, Karen Mok หรือ ม้อเหวินเหว่ย (Fallen Angels, King of Comedy, Tempting Heart) รับบท เฮเลน อดีตแฟนเก่าของดรากอน และเป็นแม่ของซิ่วหลุง ร่วมด้วย Rain Li หรือ เรน หลี่ (2002) รับบทคุณครูม่อน ครูประจำชั้นของซิ่วหลุง, Lam Suet (Fulltime Killer, Master Q 2001, Needing You) รับบท คอง เพื่อนรักและซื่อสัตย์ของดรากอน, Huang Pin Yuan รับบท พริ้นซ์ แฟนคนปัจจุบันของเฮเลน เป็นหัวหน้าแก๊งค์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด, Lui Chun Yin (The Blood Rules, The Road Less Travelled) รับบท วอลคาโน่ เข้ามาในวงการในช่วงเวลาเดียวกับดรากอน, Tam Wai Ho รับบท ซิ่วหลุง ลูกชายของดรากอนกับเฮเลน