Gothika
โกติก้า...พลังพยาบาท
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 13 กุมภาพันธ์ 2547

คุณจะทำอย่างไร หากเช้าที่ตื่นขึ้นมา กลายเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายสุดสยอง ที่ไม่มีวันสิ้นสุด!?

มิแรนด้า เกรย์ (ฮัลลี่ เบอร์รี่) จิตแพทย์สาวผู้ปราดเปรื่อง มีหน้าที่คอยดูแลนักโทษหญิงที่มีปัญหาทางจิต โดยใช้หลักเหตุผล และตรรกในการทำงาน เธอมีครอบครัวที่อบอุ่น มีความก้าวหน้าในอาชีพ และมีชีวิตที่สงบสุข แม้ต้องเจอกับนักโทษที่มีสภาพจิตไม่ปกติอยู่ทุกวัน แต่เหตุการณ์ในคืนฝนตกหนัก ที่ทำให้เธอได้พบกับเด็กสาวปริศนา ผู้มาพร้อมกับความสยองของพลังพยาบาท และปริศนาที่ยากจะคาดเดา

เมื่อตื่นขึ้นมามิแรนด้ากลับพบว่า เกิดเหตุฆาตกรรมสุดสยองขึ้นกับสามีของตัวเอง! หลักฐานจากรอยคราบเลือดที่หลงเหลืออยู่ บ่งชี้ว่าเธอคือฆาตกร ทั้งๆ ที่เธอเองจำเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย!! เหตุการณ์นั้นได้เปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งชีวิตของมิแรนด้า ...ให้ตกอยู่ในฝันร้ายที่ยากจะหลุดพ้น!


โคลัมเบียพิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Gothika ผลงานสร้างของ ดาร์ก คาสเซิล เอนเทอร์เทนเม้นท์ (ผู้สร้างภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง 13 Ghosts, Ghost Ship, House on Haunted Hill) เรื่องราวเกี่ยวกับวิญญาณสยอง ลึกลับ ซ่อนปม เมื่อวันหนึ่งจิตแพทย์หญิงมือดี กลายมาเป็นคนไข้ในโรงพยาบาลโรคจิตเสียเอง ซ้ำร้ายยังโดนข้อหาฆาตกรรม ทั้งๆ ที่เธอจำไม่ได้เลยว่า ตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง กับเหตุการณ์สยองขวัญนั้นได้อย่างไร เธอเป็นคนฆ่าจริงหรือ ? หรือมีบางอย่างสั่งการให้เธอทำ!!

ภาพยนตร์เรื่อง Gothika กำกับโดย แมทธิว แคสโซวิทซ์ ผู้กำกับภาพยนตร์รางวัล Palm D' Or จากคานส์ เรื่อง Hate และมีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง The Crimson River, Assasins รวมทั้งเคยร่วมแสดงใน The Fifth Element, The Messenger, Jacob the Liar และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่อง Amelie บทภาพยนตร์เขียนโดย เซบาสเตียน กูเตียเรซ ที่เคยมีผลงานร่วมเขียนบทและกำกับ Judas Kiss และล่าสุด The Big Bounce ที่เพิ่งลงโรงในสหรัฐฯ

ฮัลลี่ เบอร์รี่ ดาราสาวที่ได้รับการโหวต ให้เป็นสาวเซ็กซี่ที่สุดแห่งปี และยังเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุดจาก Monster's Ball และมีผลงานมากมาย อาทิ Die Another Day, X-Men, Swordfish มารับบทเป็นจิตแพทย์สาว มิแรนด้า เกรย์ ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องนี้ ร่วมด้วยนักแสดงฝีมือดีอย่าง เพเนโลป ครู๊ซ (Vanilla Sky, Captain Corelli's Mandolin, Woman on Top, All About My Mother) คนไข้ของมิแรนด้า ผู้มีความเกี่ยวพันกับเรื่องราวประหลาด และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (The Singing Detective, Only You, Chaplin, Air America) รับบทหมอพีท เพื่อนผู้ร่วมงานของมิแรนด้า

นอกจากนั้น ยังสมทบด้วยนักแสดงมากมาย ได้แก่ ชาร์ลส ดัทตั้น (Random Hearts, D-Tox, Mimic, A Time to Kill) รับบทหมอดักลาส เกรย์ สามีของมิแรนด้า, จอห์น แครอล ลินช์ (Bubble Boy, Gone in Sixty Seconds, Face/Off, Fargo) รับบทนายอำเภอไรอั้น เพื่อนรักของหมอดักลาส, เบอร์นาด ฮิลล์ (ธีโอเดน จาก The Lord of the Rings) รับบท ฟิล พาร์สันส์

ภาพยนตร์เรื่อง Gothika กำกับภาพโดย Matthew Libatique (Phone Booth, Josie and the Pussycats, Requiem for a Dream, Pi), ลำดับภาพโดย Yannick Kergoat (Assasins, Eyewitness) ออกแบบงานสร้างโดย Graham 'Grace' Walker (Ghost Ship, Pitch Black, Dead Calm, Mad Max 3), กำกับศิลป์โดย Isabelle Guay (Confessions of a Dangerous Mind, The Sum of All Fears, Snake Eyes), ดนตรีประกอบโดย John Ottman (X2: X-Men United, Eight Legged Freaks, Urban Legends: Final Cut, The Usual Suspects)