My Big Fat Greek Wedding
บ้านหรรษา...วิวาห์อลเวง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 29 พฤศจิกายน 2545

ครอบครัวเชื้อสายกรีกในเมืองชิคาโกของ ทัวล่า พอร์โทคาลอส (นีอา วาร์ดาลอส) ซึ่งพ่อ กัส (ไมเคิล คอนสแตนติน) กับแม่หัวโบราณ มาเรีย (เลนี่ คาซาน) ของเธอ ได้ตั้งคติประจำบ้านไว้สามข้อ ได้แก่ แต่งงานกับผู้ชายกรีก สร้างลูกหลานชาวกรีก และเลี้ยงดูทุกคนในครอบครัวให้อิ่มหมีพีมัน ทัวล่าเป็นลูกสาวคนโต ที่ยังไม่ได้แต่งงาน และปรับตัวเข้ากับชีวิตชาวกรีก ได้ไม่ดีเท่าน้องๆ ด้วยวัย 30 ปี เธอถูกจัดให้อยู่ในหมวดสินค้า ประเภท 'หมดอายุ' แล้ว สำหรับโอกาสที่จะหาสามีดีๆ สักคน ทัวล่าทำงานอย่างไร้ความสุข อยู่ในร้านอาหารของครอบครัวชื่อ Dancing Zorba จนกระทั่งวันหนึ่ง หนุ่มหล่อล่ำชื่อ เอียน (จอห์น คอร์เบ็ตต์) ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธออย่างสิ้นเชิง

ทัวล่าแปลงโฉมจากลูกเป็ดขึ้เหร่ สู่ซินเดอเรลล่าแสนสวย ในชั่วเวลาข้ามคืน เธอเปลี่ยนสไตล์ผม การแต่งตัว ใส่คอนแท็คเลนส์ ลงเรียนคอร์สคอมพิวเตอร์ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของคุณพ่อหัวเก่า และย้ายไปทำงานในบริษัทท่องเที่ยวของคุณน้า (แอนเดรีย มาร์ติน) รูปลักษณ์ใหม่ของทัวล่า ดึงดูดความสนใจของเอียนเข้าเต็มเปา นำไปสู่การเกี้ยวพาราสี ความรัก และข้อเสนอของแต่งงานในที่สุด แต่อุปสรรคสำคัญคือ เอียนไม่มีเชื้อสายกรีก (แถมยังไม่กินเนื้อทุกประเภท ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวกรีก) และนั่นก็เป็นเหตุผลที่หนักแน่นเพียงพอ ที่จะจะทำให้พ่อของเธอ ยืนกรานไม่ยอมรับหนุ่มคนนี้ เป็นลูกเขยในอนาคต ...แบบหัวเด็ดตีนขาด !


หนังตลกเรื่อง My Big Fat Greek Wedding นี้ มีที่มาจากโชว์เดี่ยวไมโครโฟนบนเวที ของนักแสดงสาวชาวแคนาเดี่ยน นีอา วาร์ดาลอส เมื่อปี 1998 โดยได้รับแรงบันดาลใจ มาจากชีวิตจริงของวาร์ดาลอสเอง เกี่ยวกับความยากลำบากของผู้หญิงกรีก เมื่อเธอตัดสินใจแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ใช่กรีก การแสดงดังกล่าว สร้างความประทับใจให้แก่ดาราเชื้อสายกรีกอย่าง ริต้า วิลสัน จนทำให้เธอต้องเชื้อชวนสามีซูเปอร์สตาร์ ทอม แฮงค์ ให้ยอมลงมานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้างของหนัง

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้คือ โจอี้ ฟาโทน หนึ่งในสมาชิก N' Sync ที่แม้ไม่ใช่คนกรีก แต่มีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียง แถมยังมีโอกาสได้โชว์ฝีมือ เต้นรำแบบกรีกในหนังอีกด้วย

My Big Fat Greek Wedding ใช้ทุนสร้างเพียง 5 ล้านเหรียญ แต่เมื่อออกฉาย กลับเก็บรายได้เฉพาะในอเมริกาไปถึง 204.5 ล้านเหรียญ (ณ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2545) และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดอยู่ที่ตัวเลขนี้

My Big Fat Greek Wedding กำกับโดย Joel Zwick บทภาพยนตร์เขียนโดย Nia Vardalos กำกับภาพโดย Jeffrey Jur (Joy Ride, Dirty Dancing) ลำดับภาพโดย Mia Goldman (Dick, Flesh and Bone, Untamed Heart) อำนวยการสร้างโดย Rita Wilson, Tom Hanks, Gary Goetzman

ภาพยนตร์เรื่องนี้ แสดงนำด้วยตนเองโดย Nia Vardalos ร่วมด้วย John Corbett (Serendipity, Volcano, Tombstone, ซีรีส์ Sex and the City), Michael Constantine (The Juror, My Life, Leap of Faith), Lainie Kazan (The Crew, The Big Hit)