The Grinch
เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 15 ธันวาคม 2543

คริสตมาส อย่างที่รู้กันว่า.. ช่วงเวลาที่มีความสุขและยอดเยี่ยมที่สุดของปี เป็นเวลาของการเฉลิมฉลองและชื่นชมยินดี เสียงระฆังกังวาล แลกของขวัญกัน ชาวบ้านเลี้ยงฉลอง เป็นวันหยุดพิเศษที่ทุกคนรักและถนอมรักอย่างเต็มใจ ก็เกือบทุกคนแหละที่เป็นอย่างนั้น

บนภูเขาสูงครัมพิทซึ่งปกคลุมด้วยหิมะ อยู่ทางเหนือของเมือง เจ้ากรินช์ (จิม แคร์รี่ย์) ตัวอารมณ์ร้ายจอมตืดที่อาศัยอยู่ในถ้ำ ดำรงชีพด้วยน้ำผักกาด, น้ำมันละหุ่ง และนมบูด กำลังมองลงมาที่ชาวบ้านฮูส์ แห่งหมู่บ้านฮูวิลล์ ซึ่งรักเทศกาลคริสตมาส และกำลังเตรียมฉลองเทศกาลนี้กันอย่างสนุกสนาน มันมองดูด้วยความรู้สึกอารมณ์เสีย จนกลายเป็นบูด แล้วจู่ๆ ก็เปลี่ยนไปเป็นรอยยิ้มที่มุมปาก เพราะมันคิดแผนการณ์ชั่วร้ายได้ ราวกับมีดวงสว่างขึ้นในความคิดของมัน ความคิดที่วิเศษและน่ากลัว เจ้าตัวนี้นั้นไม่ธรรมดา มันทั้งร้ายกาจ มีเจตนาร้าย ซุกซน เจ้าเล่ห์ ขี้โกง คดในข้องอในกระดูก ขี้โมโห ชอบสร้างปัญหา อารมณ์ร้าย ใจร้าย หยาบคาย สุดทน เกินจะแก้ไข กลิ่นเหม็น แล้วก็ไม่ใช่กริ้นช์ที่ดี! แล้วเจ้ากริ้นช์ตัวนี้ก็ไม่ชอบเห็นคนมีความสุขซะด้วยสิ

ทำไมเจ้ากริ๊นช์ตัวนี้ถึงเป็นได้ขนาดนี้น่ะหรือ? ไม่มีใครรู้หรอก แม้แต่เจ้าเพื่อนที่มันมีอยู่ตัวเดียว เจ้าหมาจิ้งจอกแม็กซ์จอมทุกข์ อาจเป็นเพราะหัวของมันง่อนแง่น ไม่ได้ติดกับตัวของมันอย่างมั่นคง หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะรองเท้าของมันคับเกินไปมั้ง หรืออาจเป็นเพราะหัวใจของมันมีขนาดเล็กมากก็ได้ แต่ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอย่างไร มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ คริสตมาสกลับมาอีกครั้ง แล้วเจ้ากริ้นช์ก็กำลังจะมาขโมยมันไป!

เจ้ากริ๊นช์รู้สึกรังเกียจชาวเมืองฮูส์เป็นพิเศษ เมื่อมองดูการเฉลิมฉลองที่ไร้สาระของพวกเขา มันจึงปลอมตัวไปเยี่ยมหมู่บ้านฮูวิลล์ แล้วนำเอาคริสตมาสแบบกริ้นช์ๆ ของมันไปฝาก ระหว่างที่มันกำลังเข้าปฏิบัติการที่หมู่บ้านฮูวิลล์ มันได้พบกับ ซินดี้ ลู ฮู (เทย์เลอร์ มอมเซ่น) ตัวน้อย ซึ่งถูกพวกฮูทอดทิ้งให้โดดเดี่ยว แล้วเธอเองก็มีข้อสงสัยที่สำคัญเกี่ยวกับเทศกาลคริสตมาส เธอคิดว่าทุกคนมัวแต่สาละวนอยู่กับการชอปปิ้ง และความยุ่งวุ่นวาย แล้วเธอก็สงสัยว่า ความหมายที่แท้จริงของคริสต์มาสคืออะไร ส่วน ลู ลู ฮู (บิลล์ เออร์วิน) พ่อของเธอที่เป็นพนักงานไปรษณีย์ขี้เมา ก็ไม่ได้ช่วยเธอสักเท่าไร แม่ของเธอ เบ็ตตี้ ลู ฮู (มอลลีย์ แชนนอน) ก็มัวแต่ง่วนกับการหาทางเอาชนะ มาร์ธา เมย์ ฮูเวียร์ (คริสตีน บารานสกี้) ในการแข่งขันทำฟ้าผ่า ซินดี้จึงตัดสินใจจัดการหาคำตอบด้วยตัวเอง แล้วก็พยายามทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อจะรู้เรื่องเกี่ยวกับเจ้ากริ๊นช์ให้ได้ว่า มันเป็นใคร ทำไมมันจึงไม่ชอบคริสต์มาส แล้วทำไมเจ้ากริ้นช์จึงรู้สึกไม่ชอบมากขนาดนั้น คำถามที่ไร้เดียงสาของเธอ ทำให้หมู่บ้านฮูวิลล์วุ่นวายไปหมด เพราะนายกเทศมนตรี เมย์ ฮู (เจฟฟรีย์ แทมบอร์) คิดว่าการที่ไปเกี่ยวข้องกับเจ้ากริ้นช์ เป็นพฤติกรรมที่สมควรดูถูก

ท้ายที่สุด นี่เป็นเรื่องราวของจิตใจสองฝักสองฝ่าย ที่แสวงหาสิ่งที่มีความหมายจากวันหยุดนี้ ซินดี้แสวงหาความมั่นใจฝ่ายจิตใจ ส่วนเจ้ากริ้นช์พบว่า ตนเองได้ฝังและละลืมจิตวิญญาณของตัวเองมาตั้งนานแสนนาน


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี เสนอภาพยนตร์คอมิดี้-แฟนตาซียิ่งใหญ่ส่งท้ายปีนี้ The Grinch เค้าเรื่องจากนิยายขายดีของ ดร.ซีอุส (ธีโอดอร์ ไกเซล) เรื่อง How The Grinch Stole Christmas ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ อิเมจิน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เรื่องราวคลาสสิคอันเป็นงานสร้างสรรค์อมตะของ ดร. ซุส เรื่องราวที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาตั้งแต่ปี 1957 และสุดท้ายก็กลายเป็นภาพยนตร์ จิม แคร์รีย์ เท่านั้นที่สามารถรับบทของเจ้ากริ้นช์ได้ ในภาพยนตร์ของผู้กำกับ รอน โฮวาร์ด (จาก Apollo 13, Ransom, Cocoon, Backdraft) การจับคู่กันของแคร์รีย์ และโฮวาร์ดเป็นการจับคู่กัน ของนักแสดงที่มีความสามารถรอบด้าน กับผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง จนยากที่จะมีใครตีเสมอได้ แคร์รีย์และเกรเซอร์เคยร่วมทีมกันในปี 1996 ในเรื่อง Liar, Liar ซึ่งทำเงินได้มากกว่า 300 ล้านเหรียญในบ๊อกซ์ออฟฟิซ ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่หนังสือของ ดร.ซุส จะกลายเป็นงานที่มีชีวิตบนจอ เขียนบทโดย ปีเตอร์ ซีแมน และ เจฟฟรีย์ ไพร์ซ (Who Framed Roger Rabbit?) อำนวยการสร้างโดย ไบรอัน เกรเซอร์ แห่ง อิมเมจิน เอนเตอร์เทนเม้นท์

The Grinch นำแสดงโดย จิม แคร์รี่ย์ (The Truman Show, Liar Liar, Me,Myself and Irene, The Mask และอีกมากมาย) และหนูน้อยวัย 6 ขวบ เทเลอร์ มอมเซน ดาวดวงใหม่ของฮอลลีวู๊ด และยังมีดาราอื่นๆ อีกได้แก่ คริสตีน บารานสกี้ (Bowfinger, The Birdcage, Cruel Intentions) รับบท มาร์ธา ฮูเวียร์, บิลล์ เออร์วิน (จากรายการ Sesame Street และภาพยนตร์ A Midsummer's Night Dream) รับบท ลู ลู ฮู, มอลลีย์ แชนนอน (จากรายการ Saturday Night Live และภาพยนตร์ Superstar, Never Been Kissed, Analize This) รับบท เบ็ตตี้ ลู ฮู แม่ของหนูน้อยซินดี้, เจฟฟรีย์ แทมบอร์ (City Slickers, Meet Joe Black, Girl, Interrupted, Dr.Dolittle และ There's Something About Mary) รับบท นายกเทศมนตรี เมย์ ฮู และ เทย์เลอร์ มอมเซ่น เป็น ซินดี้ ลู ฮู โดยมี เซอร์ แอนโธนี ฮอปกิ้นส์ เป็นผู้เล่าเรื่อง

ทีมงานเบื้องหลัง The Grinch ได้แก่ งานเมคอัพสเปเชียลเอฟเฟคสร้างสรรค์โดย ริค เบเคอร์ เจ้าของรางวัลออสการ์ห้ารางวัล ผู้สร้างสรรค์รูปร่างหน้าตาของเจ้ากริ้นช์ และชาวบ้านในหมู่บ้านฮูวิลล์ โฮวาร์ดยังได้รับความช่วยเหลือจากทีมที่อยู่เบื้องหลังฉาก ซึ่งเคยทำงานกับเขามาแล้วมากกว่า 10 ปี ได้แก่ ดอน ปีเตอร์แมน ผู้กำกับภาพ (Splash, Cocoon, Gun Ho) แดน แฮนลีย์ และ ไมเคิล ฮิลล์ ผู้ตัดต่อ (เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง Apollo 13), ไมเคิล โคเรนบลิธ ผู้ออกแบบการผลิต (ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Apollo 13), ริต้า ไรแย็ค ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย (Ransom, EDtv, Casino), เดวิด แม็คมิลเลียน ผู้ควบคุมเสียง(เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง Apollo 13), เควิน แม็ค ผู้ควบคุมวิชวลเอฟเฟค (เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรี่อง What Dreams May Come) และ ท็อดด์ ฮาลโลเวลล์ ผู้อำนวยการสร้างบริหาร และผู้กำกับหน่วยที่สอง ซึ่งเคยร่วมงานกับโฮวาร์ดเมื่อปี 1978 ในเรื่อง Grand Theft Auto ประพันธ์เพลงและดนตรีประกอบโดย เจมส์ ฮอร์เนอร์ (Titanic, Apollo 13) โดย จิม แคร์รี่ย์ ร้องเพลง You're A Mean One Mr. Grinch ซึ่งประพันธ์โดย อัลเบิร์ต แฮ็ก และ ธีโอดอร์ เอส. กีเซล ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวของเขาเอง