Guess Who
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 28 เมษายน 2548

เพอร์ซี โจนส์ (เบอร์นี แม็ค) ภูมิใจอย่างมากที่ตระหนักว่าเขาคิดถูกอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสุขของครอบครัวเขา เมื่อ เทเรซ่า (โซ ซาลดานา) ลูกสาวได้พาแฟนหนุ่มของเธอ ไซมอน กรีน (แอชตัน คุทเชอร์) มาบ้านเพื่อพบกับเพอร์ซีและภรรยา มาริลิน (จูดิธ สก็อต) เขาไม่รู้ว่าไซมอนได้ขอเทเรซ่าแต่งงาน และมีแผนที่จะประกาศหมั้น ในงานฉลองวันครบรอบแต่งงาน 25 ปีของเพอร์ซีกับมาริลิน

สิ่งที่เพอร์ซีกังวลก็คือ ไม่มีหนุ่มหน้าไหนที่ดีพอสำหรับลูกสาวสุดสวาทของเขา และบรรดาหนุ่มสไตล์ศิลปินในบัญชียาวเหยียด เท่าที่เทเรซ่าเคยควงมา มีแต่จะย้ำความมั่นใจของเขา และเพื่อไม่ให้ต้องเกิดเรื่องประหลาดใจอีกรอบ เพอร์ซีซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สินเชื่อของธนาคาร จึงได้ตรวจสอบฐานะการเงินของไซมอน หนุ่มน้อยนายหน้าซื้อขายหุ้นที่ประสบความสำเร็จเขา ช่างดูดีอย่างไม่ต้องสงสัยตามเอกสาร และนับเป็นครั้งแรก ที่เพอร์ซีตั้งตาคอยการพบกับเพื่อนชายของลูกสาว

อย่างไรก็ตาม ชายหนุ่มที่เขาวาดภาพเอาไว้ - ว่าจะเป็นส่วนผสมของเดนเซล วอชิงตัน, โคลิน พาวเวล และไทเกอร์ วู้ดส์ - กลับไม่ใช่คนที่มาปรากฎตัวหน้าประตูบ้าน เพอร์ซีถึงกับตกตะลึง และรู้สึกไม่พอใจตอนที่ลูกสาวของเขาแนะนำให้รู้จักกับ ..แฟนหนุ่มผิวขาวของเธอ

หลังจากที่เพอร์ซีหายจากอาการช็อค เขาก็เริ่มสอบปากคำไซมอนเกี่ยวกับประวัติครอบครัว การศึกษา อาชีพ และกีฬาโปรด เมื่อรู้สึกถูกกดดันว่า จะต้องสร้างความประทับใจให้กับว่าที่พ่อตา ไซมอนจึงคุยโวถึงอดีต (ที่ไม่เคยมี) ของเขาว่าเป็นนักขับรถแข่ง NASCAR ซึ่งมีแต่จะกระตุ้นความสงสัยให้กับเพอร์ซี

ไซมอนพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่จะสร้างความประทับใจแต่ก็ไร้ผล เพอร์ซีพยายามขัดคอทุกวิถีทาง - และผลที่ออกมาช่างน่าขัน - และถือเป็นภารกิจที่เขา จะต้องเปิดโปงว่าไซมอนเป็นนักต้ม เพื่อทำลายความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของลูกสาวทิ้ง..


ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ และ รีเจนซี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ภูมิใจเสนอ Guess Who ภาพยนตร์ของ 3 Arts / Tall Trees / Katalyst Films ผู้กำกับภาพยนตร์คือ เควิน ร็อดนีย์ ซุลลิแวน (Barbershop 2: Back in Business, How Stella Got Her Groove Back) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ได้แก่ เดวิด รอนน์ & เจย์ เชริค และ ปีเตอร์ ทูแลน (Fun with Dick and Jane, Analyze This, America's Sweethearts, Bedazzled) เนื้อเรื่องโดย เดวิด รอนน์ & เจย์ เชริค (National Security, I Spy, Serving Sara, ซีรีส์ Spin City) และ วิลเลียม โรส (บทภาพยนตร์ดั้งเดิมเรื่อง Guess Who's Coming To Dinner เมื่อปี 1967) ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ เจนโน ท็อปปิง, เออร์วิน สตอฟ และ เจสัน โกล์ดเบิร์ก ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ เบ็ตตี้ โธมัส, สตีเวน กรีนเนอร์ และ โจเซฟ เอ็ม คาแร็คซิโอโล ผู้กำกับภาพคือ คาร์ล วอเตอร์ ลินเดนโลบ, ASC. (Maid in Manhattan, The Princess Diaries, The Haunting, Independence Day, Stargate) ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์คือ พอล เจ. ปีเตอร์ส (White Chicks, Out of Time, Where the Heart Is, American Pie, Operation Dumbo Drop) ผู้ลำดับภาพได้แก่ พอล เซย์เดอร์, A.C.E. (Barbershop 2: Back in Business, Hollywood Homicide, Tin Cup, White Men Can't Jump, Turner & Hooch) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือ จูดี้ รัสกิน โฮเวล (Bruce Almighty, Remember the Titans, Patch Adams, The Horse Whisperer, Liar Liar) ดนตรีประกอบโดย จอห์น เมอร์ฟีย์

Guess Who นำแสดงโดย เบอร์นี แม็ค (Charlie's Angels: Full Throttle, Ocean's Eleven, Ocean's Twelve, Bad Santa, Mr 3000) และ แอชตัน คุทเชอร์ (Just Married, The Butterfly Effect, Cheaper by the Dozen, My Boss's Daughter, Dude, Where's My Car?, ซีรีส์ That '70s Show) ร่วมแสดงโดย โซ ซาลดานา (The Terminal, Haven, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Crossroads, Center Stage) และ จูดิธ สก็อต (Soul Survivor, The Santa Clause, Flightplan)