Hannibal
อำมหิตลั่นโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / เขย่าขวัญ
ความยาว : 135 นาที
กำหนดฉาย : 23 มีนาคม 2544

ขณะนี้ชีวิตเขากำลังไปได้สวย ทุกอย่างดูเหมาะกับเขาไปหมด แต่เขายังคิดถึงเธอ แล้วเริ่มสงสัยว่า ชีวิตของเขาจะสมบูรณ์ได้หรือไม่หากขาดเธอไป.. สำหรับเธอ ความเข้มแข็งของเธอมาจากการมีวินัย และเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ยังคงมีเงาที่ติดตามเธอไปทุกหนแห่ง เป็นสิ่งรบกวนที่ทำให้เธออ่อนแอ และรู้สึกเปราะบาง..

สิบปีต่อมา เขายังคงเป็นฝันร้ายที่น่ากลัวที่สุดของเธอ

สิบปีต่อมา เธอยังคงเป็นความฝันอันน่าหลงใหลของเขา...

สิบปีผ่านไปนับตั้งแต่ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ (แอนโธนี ฮอปกิ้นส์) หลบหนีจากที่คุมขัง เป็นเวลานานสิบปีตั้งแต่ แคลริส สตาร์ลิง (จูลี่แอน มัวร์ รับบทแทน โจดี้ ฟอสเตอร์) เจ้าหน้าที่ FBI สัมภาษณ์เขาในโรงพยาบาล ที่ได้รับการคุ้มกันสูงสุด สำหรับคดีอาชญากรรมทางจิตประสาทโดยเฉพาะ ขณะนี้ ดร.แฮนิบอลผู้นี้ หลบหนีจากบัลติมอร์ มาอยู่ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ในคราบของเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Palazzo Vecchio เขามีเสรีภาพเต็มเปี่ยม ในโลกที่ไม่มีใครคอยเฝ้าดู แต่ แคริส สตาร์ลิง ไม่เคยลืมการเผชิญหน้าระหว่างเธอกับ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ น้ำเสียงเย็นชาของเขา ยังคงหลอกหลอนเธอในความฝัน

เมสัน เวอร์เจอร์ (แกรี่ โอลด์แมน) ก็จดจำ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ ได้เช่นกัน เวอร์เจอร์ เป็นเหยื่อรายที่หกของ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ และรอดชีวิต แต่ก็ถูกทำให้เสียโฉมอย่างน่าเกลียดทีเดียว เขาเป็นผู้รับมรดกผู้เดียวของครอบครัว เขาใช้มรดกทุกอย่างที่เขามีอยู่ เพื่อทำการแก้แค้น เวอร์เจอร์รู้ดีว่า ถ้าจะล่อให้เล็คเตอร์ออกมาในที่แจ้ง ก็ต้องติดตาม เหยื่อที่ล่อใจสำหรับ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ ..แคริส สตาร์ลิง !!


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี ภูมิใจเสนอ ผลงานของ สก็อตต์ฟรีโปรดักชั่น เรื่อง Hannibal กำกับโดย ริดลีย์ สก็อตต์ (Alien, Blade Runner, Thelma & Louise, Gladiator) จากนวนิยายขายดีของ โทมัส แฮร์ริส อำนวยการสร้างโดย ริดลีย์ สก็อตต์, ดีโน เดอ ลอเรนตีส และ มาร์ธา เดอ ลอเรนตีส (U-571, Breakdown), บรังโก้ ลัสติก เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ดัดแปลงนวนิยายมาทำเป็นบทภาพยนตร์โดย เดวิด มาเม็ท และ สตีเว่น เซลเลียน (Schindler's List), MGM เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในสหรัฐ และ ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส เป็นผู้จัดจำหน่ายในตลาดโลก

แอนโธนี ฮอปกิ้นส์ (The Remains of the Day, Legends of the Fall, Amistad, Nixon) กลับมาอีกครั้งในบทบาทของ ดร.แฮนิบอล เล็คเตอร์ ซึ่งทำให้เขาได้รับออสการ์ ประชันบทบาทกับ ดาราสาวผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์สองครั้ง จูลีแอน มัวร์ (Boogie Nights, The Big Lebowski, The Lost World) ในบทบาทของเจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ แคริส เอ็ม. สตาร์ลิง, เรย์ เลียตตา (Goodfellas, Field of Dreams) แสดงเป็น พอล เครนด์เลอร์ เจ้าหน้าที่แผนกยุติธรรม ที่เข้ามาอยู่ในแผนแก้แค้นของเวอร์เจอร์ เพราะเงินและอำนาจที่เวอร์เจอร์สัญญาว่าจะให้

นอกจากนั้นยังมี จิอานคาร์โล จิอานินี ผู้เป็นตำนานของภาพยนตร์อิตาลี รับบทเป็น นักสืบพาซซี จอมฉวยโอกาส, ฟรานเซสก้า เนรี (La Mia Generazione) รับบทเป็น อัลเลอกรา ภรรยาของ พาซซี, แฟรงกี้ อาร์. ไฟสัน (I Love Trouble, The Silence of the Lambs) ตกลงที่จะรับบทเดิมเป็น บาร์นีย์ อดีตเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ผู้ดูแลคนไข้จิตเวทอันตราย, วิวาโน มาเรสสก็อตตี้ (The Talented Mr. Ripley) รับบท คาร์โล, เดวิด แอนดรูว์ (Fight Club, Apollo 13) รับบทเจ้าหน้าที่ FBI เพอร์ซาลล์, เซลโก้ อิวาเน็ค (A Civil Action, Dancer in the Dark) รับบท ดร.คอร์เดลล์ ดูมลิง, ฮาเซลล์ กู๊ดแมน (Deconstructing Harry) รับบท อีเวลด้า ดรัมโก้

ริดลีย์ สก็อตต์ เลือกทีมงานสำคัญ ที่เขาเคยทำงานด้วยมานานหลายปี ได้แก่ เทอร์รี นีดแฮม (Gladiator, G.I. Jane, White Squall, 1492: Conquest of Paradise) มาเป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม และผู้ช่วยผู้กำกับคนที่หนึ่ง, นอร์ริส สเปนเซอร์ (Thelma & Louise, Black Rain, 1492: Conquest of Paradise) เป็นผู้ออกแบบการผลิต, จอห์น มาธีสัน (Gladiator) เป็นช่างภาพ, พีโตร สกาเลีย (Gladiator, G.I. Jane) เป็นผู้ตัดต่อ และ ฮานส์ ซิมเมอร์ (Gladiator, The Lion King, As Good As It Gets, Rain Man) เป็นผู้ทำดนตรีประกอบ