Harry Potter and the Sorcerer's Stone

Harry Potter and the Sorcerer's Stone

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์
Official Website (US)
Official Website (UK)
more info. from IMDB

view trailer
แนว : ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 142 นาที
กำหนดฉาย : 30 พฤศจิกายน 2544

ในขณะที่วันเกิดปีที่ 11 ของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) ใกล้จะมาถึง เขาหวังเล็กๆ ว่าจะมีเรื่องตื่นเต้น หรือของขวัญจากครอบครัวเดอร์สลีย์ ญาติใจร้ายที่รับเลี้ยงแฮร์รี่ หลังจากที่พ่อแม่ของเขาเสียชีวิตลง และบังคับให้เขานอนอยู่ในห้องใต้บันได

แต่ปีนี้ วันเกิดของแฮร์รี่จะแตกต่างออกไป...

มีจดหมายลึกลับจ่าหน้าซองถึงแฮร์รี่ เขียนด้วยหมึกสีเขียวมรกต โดยมีนกฮูกตัวหนึ่งนำมาส่ง แฮร์รี่รู้สึกประหลาดใจ และตื่นเต้นด้วยความอยากรู้ที่มาของจดหมาย แต่ลุงเวอร์นอน (ริชาร์ด กริฟฟิธส) จอมโหด ทำลายมันทิ้งเสียก่อนที่แฮร์รี่จะมีโอกาสอ่านมัน

วันต่อมา มีจดหมายอีกฉบับมาพร้อมกับนกฮูก แต่ครอบครัวเดอร์สลีย์ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และในวันถัดๆ มา จดหมายจำนวนมาก และนกฮูกยังคงส่งถึงแฮร์รี่ จนกระทั้ง ครอบครัวเดอร์สลีย์กลัวว่า พวกเขาไม่สามารถป้องกัน สิ่งที่บรรจุอยู่ภายในจดหมายได้อีกต่อไป ดังนั้นพวกเขาจึงพาแฮร์รี่ไปยังกระท่อมที่อยู่ไกลหูไกลตาผู้คน ที่ที่พวกเขามั่นใจว่าจะไม่มีใครพบ

แผนของพวกเขาดูเหมือนว่าจะได้ผล จนกระทั่งเกิดเสียงกระแทกดังอย่างแรง จนบานประตูกระท่อมหลุดออกมาจากบานพับ พร้อมกับการปรากฏกายของชายร่างยักษ์ที่ชื่อ แฮกริด (ร็อบบี้ โคลเทรน) ด้วยความโกรธครอบครัวเดอร์สลีย์ที่ทำลายจดหมาย และพยายามปกปิดฐานะที่แท้จริงของหลานชาย แฮกริดจึงได้เปิดเผยความลับ ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของแฮร์รี่ ความจริงที่ว่า เขา - แฮร์รี่ พอตเตอร์ ..เป็นพ่อมด!

แม้ว่าแฮร์รี่ไม่อยากจะเชื่อ แต่จดหมายพิศวงที่เพียรพยายามส่งมา เป็นคำเชิญสำหรับเขา ในโอกาสครบรอบวันเกิดปีที่ 11 เพื่อออกจากโลกปรกติ และร่วมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับเขา ที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์

แฮกริดยังได้อธิบายต่อไปอีกว่า พ่อแม่ของแฮร์รี่ไม่ได้ตายด้วยอุบัติเหตุรถชน อย่างที่ญาติใจร้ายของเขาย้ำให้ฟังเสมอ ความจริงก็คือ พวกเขาถูกฆาตกรรมโดยพ่อมดผู้ชั่วร้าย ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าฟาด ที่เห็นเด่นชัดบนหน้าผากของแฮร์รี่

แฮร์รี่รู้สึกตื้นตันกับความจริง ที่เขาได้รับรู้เกี่ยวกับพ่อแม่ และการได้รับเชิญไปที่ฮอกวอตส์ อย่างไรก็ตาม การที่เขาต้องทนอยู่ในห้องใต้บันได และเป็นคนที่ไม่มีใครต้องการ ทำให้เขาไม่รีรอที่จะร่วมเดินทางไปพร้อมกับแฮกริด ไปยังสถานีคิงส์ครอส ในลอนดอน ที่ที่เขาได้พบความลับ เกี่ยวกับชานชาลาหมายเลข 9 3/4 เพื่อจับรถด่วนฮอกวอตส์

เขาเดินทางด้วยรถไฟ ไปพร้อมกับพวกเด็กนักเรียนปีหนึ่ง แฮร์รี่ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนอย่าง เฮร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) และ รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) แฮร์รี่และบรรดาเพื่อนใหม่ของเขา ร่วมการผจญภัยที่ฮอกวอตส์ สถานที่ที่สวยงามน่าประทับใจ เกินกว่าที่แฮร์รี่จินตนาการไว้ ที่ที่เขาค้นพบความสามารถพิเศษของเขา และพบบ้านและครอบครัวที่เขาไม่เคยมีมาก่อน...


Warner Bros. Pictures ภูมิใจเสนอ Harry Potter and the Sorcerer's Stone หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ ผลงานภาพยนตร์ของ Heyday Films และ 1492 Pictures ร่วมกับ Duncan Henderson Production จากนวนิยายยอดนิยมสำหรับเด็ก เรื่องราวตอนแรกของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เขียนโดย เจ.เค. โรว์ลิ่ง ซึ่งทำสถิติยอดจำหน่ายกว่า 100 ล้านก็อปปี้ ในกว่า 46 ภาษา เกี่ยวกับการผจญภัยของพ่อมดน้อย ที่เป็นรักของทุกคน แฮร์รี่ พอตเตอร์ และกลายเป็นปรากฏการณ์อัศจรรย์ ที่สร้างความประทับใจ และเข้าถึงจินตนาการของผู้อ่านทุกเพศทุกวัยทั่วโลก กลายมาเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่นผจญภัย ผลงานกำกับของ คริส โคลัมบัส (Home Alone, Mrs.Doubfire) จากบทภาพยนตร์ของ สตีฟ โคลฟส์ (Wonder Boys, Flesh and Bone, The Fabulous Baker Boys), ภาพยนตร์อำนวยการสร้างโดย เดวิด เฮย์แมน, คริส โคลัมบัส, มาร์ค แรดคลิฟฟ์, ไมเคิล บาร์นาธาน และ ดันแคน เฮ็นเดอร์สัน บริหารงานสร้าง

Harry Potter and the Sorcerer's Stone นำแสดงโดย แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์ (The Tailor of Panama) รับบท แฮร์รี่ พอตเตอร์, เอ็มม่า วัตสัน รับบท เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์, รูเพิร์ต กริ้นท์ รับบทเป็น รอน วีสลีย์ เพื่อนรักของแฮร์รี่, จอห์น คลีส (The World Is Not Enough, Monty Python, A Fish Called Wanda) รับบท นิค ผีหัวเกือบขาด, ร็อบบี้ โคลเทรน (จาก From Hell, The World Is Not Enough) รับบท แฮกริด ยักษ์ใหญ่ใจดี, วอร์วิค เดวิส (Star Wars: Episode I - The Phantom Menace, Willow) รับบท ศาสตราจารย์ฟลิตวิค, ริชาร์ด กริฟฟิธส์ (Sleepy Hollow, Naked Gun 2 1/2) รับบท เวอร์นอน ลุงของแฮร์รี่ที่เต็มไปด้วยความกังวล, ริชาร์ด แฮร์ริส นักแสดงอาวุโส รับบทเป็น ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ บุคคลที่เป็นที่รู้จักดีแห่งฮอกวอตส์, เอียน ฮาร์ต (Enemy of the State, Backbeat) รับบทเป็น ศาสตราจารย์ควีเรลล์ อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด แห่งฮอกวอตส์, จอห์น เฮิร์ต (Captain Corelli's Mandolin, Contact) รับบท มิสเตอร์ ออลลิแวนเดอร์, อลัน ริคแมน (Galaxy Quest, Sense and Sensibility, Die Hard) รับบท ศาสตราจารย์สเนป อาจารย์วิชาปรุงยา, ฟิโอน่า ชอว์ (3 Men and a Little Lady, My Left Foot) รับบท ป้าเพ็ตทูเนีย ผู้ใจร้าย, แม็กกี้ สมิธ (The First Wives Club, Sister Act) รับบท ศาสตราจารย์ มักกอนนากัล และ จูลี่ วอลเตอร์ส (จาก Billy Elliot) รับบท มิสซิส มอลลี่ วีสลีย์ แม่ของรอน

ทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วย จอห์น ซีล (The Perfect Storm, The Talented Mr. Ripley และเคยได้รับรางวัลออสการ์จาก The English Patient) ทำหน้าที่กำกับภาพ ; สจ๊วต เคร้ก เจ้าของรางวัลออสการ์จาก The English Patient, Dangerous Liaisons, Gandhi ทำหน้าที่ออกแบบฉาก ; ริชาร์ด ฟรานซิส-บรู๊ซ ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Air Force One, Se7en, The Shawshank Redemption ทำหน้าที่ผู้ตัดต่อ และ จอห์น วิลเลี่ยมส์ ที่มีผลงานเด่นๆ มากมาย เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ

ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย Warner Bros. Pictures ในเครือ AOL Time Warner Company


© Warner Bros. No other uses are permitted without the prior written consent of owner. Use of the material in violation of the foregoing may result in civil and/or criminal penalties.