Hart's War
สงครามบัญญัติวีรบุรุษ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / สงคราม
ความยาว : 125 นาที
กำหนดฉาย : 26 เมษายน 2545

ยิ่งกว่าความหาญกล้า, เหนือกว่าเกียรติยศ...

นายพลวิลเลี่ยม แม็คนามาร่า (รับบทโดย บรู้ซ วิลลิส) สืบทอดสายเลือดทหารหาญ เป็นรุ่นที่สี่ของตระกูล และถูกจองจำเป็นเชลยสงคราม อยู่ในค่ายกักกันของเยอรมัน (German POW camp) แม้กระนั้น เขาก็ยังคงมีบารมี เยี่ยงนายทหารอเมริกันชั้นยศสูงสุดในค่ายกักกัน เขายังคงบัญชาการเพื่อนเชลย, พยายามผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียด ด้วยอารมณ์ขัน ในสภาวะการณ์ที่เกียรติยศถูกทำลายลงได้โดยง่าย แต่ก็ยังคงอยู่ในสายตาของ นายพลเวอร์เนอร์ วิสเซอร์ (รับบทโดย มาร์เซล เออเรส) นายทหารเยอรมันที่จับจ้อง และสร้างอันตรายถึงตัวได้ตลอดเวลา ยิ่ง แม็คนามาร่า ผู้ไม่เคยยุติบทบาทเยี่ยงทหารหาญ กำลังวางแผนการใหญ่อย่างเงียบๆ และเฝ้ารอจังหวะเหมาะๆ ที่จะตลบหลังศัตรู

เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นในค่ายกักกัน ก็เป็นโอกาสอันดีสำหรับแผนการใหญ่ของ แม็คนามาร่า ที่จะเสี่ยงลงมือ ด้วยกระบวนการสืบสวนคดีในศาลทหารที่จะทำให้ทั้ง วิสเซอร์ และพลทหารรักษาการณ์ชาวเยอรมัน วุ่นวายกันสักพัก แม็คนามาร่า เริ่มปฏิบัติการตามแผนแหกค่าย และทำลายโรงงานสร้างอาวุธใกล้ๆ โดยได้รับความช่วยเหลืออย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวของนายทหารหนุ่ม ร้อยเอก ทอมมี่ ฮาร์ท (รับบทโดย คอลิน ฟาร์เรล) แม็คนามาร่าได้รับความร่วมมือจากเหล่าทหารหาญ และยังเลือกใช้อัศวินม้าขาวเข้ามาช่วยให้ปฎิบัติการของเขาสำเร็จลุล่วง, แม้ท้ายที่สุดแล้ว จะผลักดันให้เขาต้องตัดสินใจเลือกระหว่าง คุณค่าของชีวิตที่อาจรอดอยู่ต่อไป กับ คุณงามความดีที่มีต่อเพื่อนทหารหาญ และประเทศชาติของเขาเอง


ภาพยนตร์เรื่อง Hart's War สะท้อนตัวอย่างน่าทึ่งของ เกียรติยศ, ความหาญกล้า, และการเสียสละ ของเหล่าทหารหาญในยามสงคราม ที่ต่อสู้เพื่อปกป้องวิถีชีวิตอเมริกันชน

ภาพยนตร์เรื่อง Hart's War ของ MGM Pictures ผลงานการสร้างโดย David Ladd Films, David Foster Productions และ Cheyenne Enterprises จัดจำหน่ายโดย Twentieth Century Fox นำแสดงโดย บรู้ซ วิลลิส (The Sixth Sense, Armageddon, Die Hard) และ คอลิน ฟาร์เรล (ดาวรุ่งหน้าใหม่จาก American Outlaws และเร็วๆ นี้ใน Minority Report, The Farm, Phone Booth) พร้อมนักแสดงสมทบคับคั่ง อาทิ เทอร์เร้นซ์ โฮเวิร์ด (Big Momma's House, The Best Man, Mr. Holland's Opus), โคล เฮาเซอร์ (Pitch Black, Tigerland, Good Will Hunting), มาร์เซล เออเรส (The Peacemaker, Mission: Impossible, Interview with the Vampire) และ ลินุซ โร้ช (The Wings of the Dove, Priest)

เกร็กกอรี่ ฮ็อบลิต (Primal Fear, Fallen, Frequency) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ จากบทภาพยนตร์ของ บิลลี่ เรย์ (Volcano, Color of Night) และ เทอร์รี่ จอร์จ (The Boxer, In the Name of the Father) อ้างอิงจากนิยายของ จอห์น แค็ทเซ็นบาช (Just Cause) โดยมี เดวิด แล็ด, เดวิด ฟอสเตอร์, เกร็กกอรี่ ฮ็อบลิต, และ อาร์โนลด์ ริฟกิ้น เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และ วูล์ฟกัง แกล็ทเตส เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์

พร้อมด้วยคณะผู้ร่วมสร้างภาพยนตร์ระดับยอดฝีมือ อาทิ อัลลาร์ คิฟไวโล่ (The Glass House, Frequency, A Simple Plan) เป็นผู้กำกับภาพ, ลิลลี่ คิลเวิร์ท (Heartbreakers, The Story of Us, In the Line of Fire, Legends of the Fall) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, เดวิด โรเซ็นบลูม (Pay It Forward, Frequency, The Insider, Deep Impact) เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์, เอลลิซาเบ็ทต้า เบอรัลโด้ (Frequency, Selena, Fluke) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และ ราเชล พอร์ทแมน (Chocolat, The Cider House Rules, Emma) เจ้าของรางวัลออสการ์ เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์