Haunted Castle

ปราสาทอาถรรพณ์
Official Website
more info. from IMDB

แนว : สยองขวัญ / แอนิเมชั่น / IMAX 3D
ความยาว : 38 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2544

การเสียชีวิตของแม่ (รับบทโดย เคียวโกะ บาร์ทโซน นักร้องนำวง Lunascape) ที่เป็นอดีตนักร้องเพลงร็อคชื่อดัง และใช้ชีวิตในวัยชราอย่างโดดเดี่ยว ในปราสาทลึกลับแห่งหนึ่งเพียงลำพัง ทำให้ จอหน์นี่ (รับบทโดย แจสเปอร์ สตีเวอร์ลิงค์ นักร้องนำวง Arid) นักร้องหนุ่มผู้มุ่งมั่น และรักในเสียงดนตรี ต้องเดินทางไปยังปราสาทแห่งนั้น ตามความปรารถนาครั้งสุดท้าย ที่เธอสั่งไว้ก่อนเสียชีวิต แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่จอห์นนี่รู้สึกว่ามีเงื่อนงำ เนื่องจากเขาไม่เคยได้พบกับแม่อีกเลย หลังจากที่เธอทิ้งเขาไปนานกว่า 20 ปี นับตั้งแต่มีอายุแค่ 3 ปี แต่ด้วยแรงบันดาลใจ ที่ต้องการจะหาคำตอบ ให้แก่ปริศนาแห่งชีวิตของตัวเอง เขาจึงตัดสินใจเดินทางไป เพื่อไขความลับที่ถูกซ่อนเร้นมานาน

เมื่อจอห์นนี่มาถึง ณ ปราสาทแห่งนี้ เขาสัมผัสได้ถึงความแปลกประหลาดจากหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ไม่เหมือนกับภาพที่เห็น ความลึกลับของปราสาทเริ่มปรากฏขึ้น ราวกับว่ามันเริ่มมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ในที่สุดจอห์นนี่ก็ได้พบกับดวงวิญญาณหนึ่ง ที่ปรากฏตัวให้เขาเห็น และนำเขาไปพบกับ เมฟิสโต (Mephisto) (ให้เสียงพากษ์โดย แฮร์รี่ เชียเรอร์) อสูรกายที่อยู่ภายใต้อำนาจของ มิสเตอร์ดี (Mr.D) (ให้เสียงพากษ์โดย แฮร์รี่ เชียร์เรอร์) นายใหญ่ของปีศาจที่ทำหน้าที่รักษาปราสาทแห่งนี้ เมฟิสโตบอกจอห์นนี่ว่า มิสเตอร์ดีรอคอยการมาถึงของเขาเป็นเวลานาน และมีคำตอบให้กับทุกคำถามที่เขาต้องการ

การใช้ชีวิตอยู่ในปราสาท ทำให้จอห์นนี่พบความจริง จากเรื่องราวภายในปราสาทแห่งนี้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ดวงวิญญาณของแม่ได้ปรากฏขึ้น และเตือนให้เขาระวังภัยจากปีศาจร้าย ที่สิงอยู่ภายในปราสาท และแล้วมิสเตอร์ดีก็ปรากฏร่างขึ้นจากเปลวไฟ พร้อมกับยื่นข้อเสนอ ที่สุดเย้ายวนใจต่อความปรารถนาของมนุษย์ทุกคน ซึ่งเป็นข้อเสนอแบบเดียวกับที่แม่ของเขา เคยได้รับเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว คือการมอบวิญญาณให้กับมัน แลกเปลี่ยนกับชื่อเสียง และความร่ำรวยจากทรัพย์สมบัติมหาศาล ที่ไม่มีอะไรจะเทียบได้ ก่อนที่จอห์นนี่จะตัดสินใจ มิสเตอร์ดีแนะนำให้เขาท่องปราสาทไปกับเมฟิสโต เพื่อที่จะได้เห็นถึงความลึกลับที่ซ่อนอยู่ภายในปราสาทแห่งนี้ โดยเฉพาะใน "พื้นที่ต้องห้าม" ซึ่งจะช่วยให้เขาสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น

เมื่อการเดินทางเริ่มขึ้น ทำให้จอห์นนี่ได้เห็นชะตากรรมอันโหดร้าย ของบรรดานักดนตรีที่ทำผิดสัญญากับมิสเตอร์ดี ซึ่งต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในคุกใต้ดินของปราสาท ภายใต้คำพิพากษาลงทัณฑ์ ที่ได้รับโทษอย่างสุดแสนสาหัส คือต้องเป็นนักร้องโอเปร่า ที่ตกอยู่ใต้อำนาจอันชั่วร้ายของมิสเตอร์ดีไปตลอดชั่วกัลปาวสาน

เขาตั้งใจที่จะกลับไปพบกับมิสเตอร์ดีอีกครั้ง เพื่อบอกถึงการตัดสินใจ โดยโกหกว่ายอมรับข้อเสนอของมัน แต่วิญญาณของแม่ได้ปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับบอกให้เขารีบหนีออกไปจากปราสาทแห่งนี้ จอหน์นี่ปฏิเสธคำเตือนจากดวงวิญญาณของแม่ เขายืนยันที่จะอยู่ต่อไป และกลับมาเผชิญหน้ากับมิสเตอร์ดีอีกครั้ง

ด้วยความมุ่งมั่นของจิตใจที่จะทำลายมิสเตอร์ดี และอำนาจชั่วร้ายของมัน จอห์นนี่รวมพลังจากเสียงร้องโอเปร่า พุ่งตรงไปที่จุดอ่อนตรงส้นเท้าของของมิสเตอร์ดี ทำให้มิสเตอร์ดีและเมฟิสโตถูกทำลาย พร้อมกับสลายความชั่วร้ายต่างๆ ลงไป ซึ่งได้ช่วยให้เขารอดจากการถูกครอบงำวิญญาณ และยังช่วยปลดปล่อยดวงวิญญาณของแม่ ไปสู่การพักผ่อนอันเป็นนิรันดร์ได้ในที่สุด


กรุงไทยไอแมกซ์ ร่วมกับ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน ขอเชิญคุณมาสัมผัส Haunted Castle สุดยอดแห่งความสยองขวัญ ที่แฝงเร้นในปราสาทลึกลับ กับปริศนาแห่งความสัมพันธ์ ระหว่างสายเลือดของแม่ลูก ที่รอการคลี่คลายมากว่า 2 ทศวรรษ ประสบการณ์ไอแมกซ์ 3 มิติครั้งใหม่ ที่จะสร้างฝันร้ายหลอนประสาทคุณ ด้วยมายาแห่งการมองเห็นเสมือนจริงเหนือจินตภาพใดๆ กำกับภาพยนตร์โดย เบน สแตซเซ่น (ผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ IMAX เรื่อง Encounter in the Thrid Dimension)

Haunted Castle เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญ 3 มิติบนจอขนาดใหญ่ จาก เอ็นเวฟพิคเจอร์ (nWave Pictures) ที่พลิกรูปแบบการดำเนินเรื่อง ให้แตกต่างจากภาพยนตร์ทั่วไป โดยใช้การเล่าเรื่องผ่านภาพแทนสายตาของนักแสดงนำ ตลอดระยะเวลาของความยาวเกือบ 40 นาที ภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำผู้ชมไปพบกับ สุดยอดของภาพกราฟฟิคแอนนิเมชั่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยีการการสร้างภาพ ด้วยคอมพิวเตอร์อันทันสมัย นำมาถ่ายทอดลงบนจอภาพยนตร์ขนาดยักษ์ ที่จะทำให้ผู้ชมเห็นภาพแอนิเมชั่นขนาดใหญ่ มาสั่นประสาทอยู่ตรงหน้าในแบบ 3 มิติ เสมือนร่วมอยู่ในปราสาทสยองแห่งนี้จริงๆ อีกครั้งกับประสบการณ์ครั้งใหม่ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณให้ระทึกไปกับ Haunted Castle ที่สุดของภาพยนตร์สยองแบบ 3 มิติ บนจอขนาดยักษ์ของไอแมกซ์

สำหรับการสร้างภาพยนตร์ที่มีกราฟฟิคแอนนิเมชั่น มาผสมผสานกับการแสดงจากนักแสดงจริงๆ นั้น การเซ็ตฉากที่มีนักแสดง ซึ่งจะต้องไปปรากฏรวมกับกราฟฟิคแอนนิเมชั่นบนจอภาพยนตร์ ต้องมีการเตรียมการถ่ายทำ โดยมีการใช้สายโยงการเคลื่อนที่ของกล้องไปตามจุดต่างๆ นักแสดงจะถูกถ่ายทำบนฉากกรีนสกรีน โดยแสดงไปตามเนื้อเรื่อง ที่ต้องอาศัยจินตนาการจากบทและฉากที่ถูกเตรียมขึ้น หลังจากนั้น การแสดงบนฉากกรีนสกรีน จะถูกนำไปรวมกับภาพกราฟฟิคแอนนิเมชั่น ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ และทั้งหมดจะกลายเป็นภาพเหมือนจินตนาการ ที่กำหนดขึ้นปรากฏบนภาพยนตร์ที่ฉายจริง

หลังเสร็จการถ่ายทำของนักแสดง ขั้นตอนการสร้าง Haunted Castle ยังมีงานสำคัญในส่วนของคอมพิวเตอร์แอนนิเมชั่น ซึ่งทำเสร็จสมบูรณ์ที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม แต่ทีมงานต้องนำฟิล์มงานสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์ มาแปลงผ่านเครื่องบันทึกภาพยนตร์ กลับมาทำงานในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เพื่อรวมภาพการแสดงของคน กับงานกราฟฟิคคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันที่ลอสแองเจิลลีส โดยเครื่องบันทึกภาพยนตร์ ถือเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญ ในการทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์แอนนิเมชั่น พร้อมกับจอฉายภาพยนตร์ขนาดใหญ่ (65 มิลลิเมตร) ที่มีความละเอียดของภาพสูง ภาพที่ถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์ จะถูกสแกนลงมอนิเตอร์ ก่อนที่จะถูกแปลงลงบนฟิล์มภาพยนตร์ไปตามแม่สีทีละสี คือ แดง เขียว และน้ำเงิน หลังจากนั้น ภาพทั้งหมดของทุกสี จะถูกฉายลงบนจอมอนิเตอร์อีกทีละครั้งตามสี 3 ครั้งด้วยกัน ก่อนจะมาถึงขั้นตอนของการแปลงมาสเตอร์ ที่รวมสีทั้งหมดเข้าด้วยกัน ลงบนฟิล์มภาพยนตร์อีกครั้ง

ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับ Haunted Castle ซึ่งเป็นภาพยนตร์บนจอขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดสูง คือการแปลงงานที่เสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด จากคอมพิวเตอร์มาเป็นฟิล์มภาพยนตร์ โดยเครื่องบันทึกภาพยนตร์ จะใช้เวลาเกือบ 2 นาที ในการทำงานบันทึกภาพทีละเฟรมของภาพยนตร์ ซึ่งหากคิดแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาวประมาณ 40 นาที และต้องใช้ฟิล์มภาพยนตร์แยกชุดกัน สำหรับเครื่องฉาย 3 มิติ ที่แบ่งเป็นภาพสำหรับตาซ้ายและตาขวา (นำมาฉายซ้อนกันเพื่อให้เกิดภาพ 3 มิติ) เนื่องจากเฉลี่ยแล้วในเวลา 1 วินาที ภาพยนตร์จะมีเฟรมภาพ วิ่งผ่านสายตามนุษย์ 24 เฟรม Haunted Castle มีจำนวนฟิล์มที่ถ่ายเฉลี่ยทั้งหมด 115,000 เฟรม ดังนั้นถ้าทำงานอย่างไม่หยุดพักทั้งวัน 24 ชั่วโมง ในขณะที่เครื่องบันทึกภาพยนตร์สามารถทำงานได้ในอัตรา 800 เฟรมต่อวัน ทั้งหมดจึงต้องใช้เวลาในการแปลงภาพยนตร์ จากคอมพิวเตอร์สู่ฟิล์มเกือบ 5 เดือน แม้จะเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างจะละเอียดซับซ้อน กว่าจะเสร็จเป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์พร้อมออกฉายสู่สายผู้ชมได้ และผลลัพธ์ที่ได้รับก็คุ้มค่าแก่การรอคอย