Hedwig and the Angry Inch
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / เพลง / ตลก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 19 เมษายน 2545
(ในโครงการ Little Big Films Project 5: Love & Hate)

Hedwig and the Angry Inch ดัดแปลงจากละครนอกบรอดเวย์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของ จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน และ สตีเฟ้น แทรสค์ บอกเล่าเรื่องราวของนักร้องเพลงร็อค ที่ได้รับความเมินเฉยในระดับนานาชาติที่ชื่อ เฮ้ดวิก (แสดงโดย จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน) รวมถึงเส้นทางการไขว่คว้าหาดาวของเธอ ถือกำเนิดในร่างของเด็กชายที่ชื่อว่า แฮนเซล ในเยอรมันตะวันออก ซึ่งมีความใฝ่ฝันตลอดมา จะต้องตามหาอีกด้านหนึ่งของชีวิตให้เจอ เฮ้ดวิกจำต้องผ่าตัดแปลงเพศอย่างไม่เต็มใจนัก ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้แต่งงานกับทหารอเมริกันคนหนึ่ง และข้ามกำแพงไปสู่เสรีภาพ แต่ผลของการผ่าตัดที่ทำอย่างลวกๆ ทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีอารมณ์รุนแรง หลังจากชีวิตสมรสล้มเหลวในแคนซัส เธอได้ตั้งวงดนตรี The Angry Inch ขึ้นมา และได้พบรักกับเด็กหนุ่มที่ชื่อ ทอมมี่ จีโนซิส (มิเชล พิทท์) ซึ่งต่อมาได้ทิ้งเธอไป แถมยังขโมยเพลงของเธอ ไปร้องจนโด่งดัง กลายเป็นร็อคสตาร์ในที่สุด

วันหนึ่ง ระหว่างที่ทอมมี่เปิดการแสดงที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง เฮ้ดวิก และวงของเธอ ก็เปิดการแสดงในภัตตาคารที่จะแทบจะไร้ผู้คนใกล้ๆ กัน ด้วยความหวังว่า เธอจะได้อาศัยความดังของทอมมี่ กรุยทางไปสู่ฝั่งฝัน..

ความฝันของเธอจะเป็นจริงแค่ไหน และเธอจะพบกับสิ่งที่เธอตามหามานานอย่าง "รักแท้" ได้หรือไม่ ติดตามหาคำตอบได้ใน Hedwig and the Angry Inch


ผลงานละครนอกบรอดเวย์เรื่อง Hedwig and the Angry Inch ของ จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน และ สตีเฟ้น แทรสค์ ออกแสดงในนิวยอร์คซิตี้เป็นครั้งแรก ที่คลับร็อคแอนด์โรลเล็กๆ ที่ชื่อ สควีซบ็อกซ์ และประสบความสำเร็จ โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชม หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มแฟนๆ ของพวกเขาก็ขยายจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อมิทเชลและแทรสค์ได้ย้ายวิกของพวกเขา มาเปิดที่โรงละครเวสต์ วิลเลจ ละครเรื่องนี้ ก็กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง พวกเขาได้มีโอกาสแสดงในรายการ Late Night with David Letterman, The Rosie O' Donell Show, MTV แถมยังลงหน้าปกนิตยสารชื่อดังอย่าง Time Out และถูกเขียนถึงใน Rolling Stone และ Spin Magazine ทั้งจอห์นและสตีเฟ่น ได้รับการร้องขอให้เปิดการแสดงไปทั่วโลก โดยเมื่อไม่นานมานี้ ละครของพวกเขาได้เปิดการแสดงที่ บอสตัน, ลอสแองเจลิส, ซีแอทเติ้ล, โคโลญจน์ และ ลอนดอน นอกจากนี้ ยังมีกำหนดการที่จะเปิดการแสดงในซานฟรานซิสโก, โตรอนโต้ และเบอร์ลินอีกด้วย

มงคลเมเจอร์ ภูมิใจเสนอ Hedwig and the Angry Inch ผลงานการกำกับครั้งแรกของ จอห์น คาเมรอน มิทเชลล์ โดยเขาได้ร่วมแสดงนำ และเขียนบทภาพยนตร์ ที่ดัดแปลงจากละครนอกบรอดเวย์ ที่ร้อนแรงที่สุดในนิวยอร์คเรื่องนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย คริสทีน แวคอน, พาเมล่า คอฟเลอร์ และ เคธี รูเมล แห่ง คิลเลอร์ฟิล์ม ผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอย่าง I Shot Andy Warhol, Boys Don't Cry และ Velvet Goldmine

สำหรับทีมงานอันแข็งแกร่งของมิทเชลประกอบด้วย แฟร้งค์ เดอมาร์โค (Habit, Sunburn) ผู้กำกับภาพ, เธอรีส เดอเปเรส (High Fidelity, Arlington Road) เป็นผู้ออกแบบงานสร้าง, แอเรียน ฟิลลิปส์ (Girl, Interrupted, The Crow, The People vs. Larry Flynt) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ไมค์ พอทเทอร์ เป็นผู้ดูแลงานเมคอัพ และออกแบบวิกและทรงผม เอมิลี ฮับลีย์ เป็นผู้ออกแบบแอนิเมชั่น, แอนดริว มาร์คัส (American Psycho, The Remains of the Day, Howards End) เป็นผู้ลำดับภาพ และ สตีเฟ้น แทรสค์ เป็นผู้โปรดิวซ์เพลงร้องของเฮ้ดวิก รวมถึงดนตรีประกอบภาพยนตร์ด้วยตนเอง

ภาพยนตร์เรื่อง Hedwig and the Angry Inch แสดงนำโดย จอห์น คาเมรอน มิทเชลล์ รับบท เฮ้ดวิก นักร้องเจ้าอารมณ์ที่ถูกเมินเฉยในระดับนานาชาติ, สตีเฟ้น แทรสค์ แสดงเป็น Skszp

Hedwig and the Angry Inch เป็นผลงานสร้างของ Killer Film Production ภายใต้การจัดจำหน่ายของ บริษัทนิวไลน์ ซีเนม่า

ภาพยนตร์เรื่อง Hedwig and the Angry Inch ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาผู้แสดงนำชาย (จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน) ในภาพยนตร์ประเภทเบาสมอง/เพลง, และมิทเชลยังได้รับรางวัล สาขาผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก National Board of Review รวมทั้งรางวัล Dramatic Directing Award และตัวภาพยนตร์ยังได้รับรางวัล Dramatic Audience Award จากเทศกาล Sundance ปี 2000 อีกด้วย