กำหนดฉาย 12 พฤศจิกายน 2542
He Got Game ดารานำชายรางวัลออสการ์ เดนเซล วอชิงตัน รับบทเป็น เจค ชัทเทิลเวิร์ท นักโทษที่ได้รับการปลอดปล่อยจากคุกชั่วคราว และได้รับคำมั่นสัญญาว่าจะถูกลดโทษ หากเขาทำตามเงื่อนไขต่อไปนี้สำเร็จ นั่นก็คือ เขาต้องกล่อมให้ลูกชายของเขา - จีซัส (เรย์ เอเลน) ซึ่งเป็นนักบาสเก็ตบอล อันดับหนึ่งของโรงเรียนมัธยมในอเมริกา เซ็นสัญญากับวิทยาลัย Big State อันเก่าแก่ 

ภายหลังจากการที่แม่ของเขาเสียชีวิตลงส่วนพ่อก็ถูกจับ จีซัสต้องเลี้ยงดูตนเองและน้องสาวอย่างลำบาก แต่บัดนี้ในช่วงเวลาที่เขาต้องการคำแนะนำที่น่าเชื่อถือมากที่สุด เขากลับต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตนั่นคือ เขาต้องเลือกระหว่างการตอบรับทุนการศึกษาที่มหาวิทยาลัยต่างๆประเคนให้เขา หรือปล่อยชีวิตให้ดำเนินต่อไป แล้วค่อยหาโอกาสเป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพ เมื่อถึงเวลาเหมาะสม ด้วยการที่เหลือเวลาเพียง 1 อาทิตย์ จีซัสต้องรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับลูกชายกลับคืนมาให้เร็วที่สุด และต้องกล่อมให้ลูกชายรับข้อเสนอ ของวิทยาลัย Big State ให้ได้ ท่ามกลางความขัดแย้งที่ดำเนินไป พร้อมกับการได้เรียนรู้และเข้าใจซึ่งกันและกัน พ่อกับลูกก็ได้ค้นพบจุดเปลี่ยนของชีวิตในที่สุด

He Got Game เป็นผลงานการกำกับและอำนวยการสร้างของ สไปค์ ลี ผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลัง หนังสะท้อนสังคมอเมริกันที่รู้จักกันดีหลายเรื่องอาทิ Mo' Better Blue , Jungle Fever , Malcolm X, Get on the Bus, Summer of Sam นำแสดงโดยดารานำชายรางวัลออสการ์ เดนเซล วอชิงตัน, เรย์ อัลเลน และ มิลล่า โจโววิช 

He Got Game