Hero
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 24 มกราคม 2546

ในยุคสงครามระหว่างรัฐ (ปี 475 - 221 ก่อนคริสตกาล) ประเทศจีนได้ถูกแบ่งออกเป็น 7 อาณาเขต : ฉิน, เฉ่า, ฮั่น, เว่ย, หยาน, ชู และฉี เป็นเวลาหลายปีที่แคว้นต่างๆ ได้ต่อสู้อย่างบ้าคลั่ง เพื่อแก่งแย่งอำนาจ ยังผลให้ประชาชนจำนวนมาก ต้องล้มตายและทนทุกข์ทรมาณ นานนับทศวรรษ

ในบรรดาแคว้นทั้งเจ็ด รัฐฉินนั้นแข็งแกร่งที่สุด กษัตริย์แห่งฉิน (เฉินดาวหมิง) ปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะครอบครองจีนทั้งแผ่นดิน เพื่อขึ้นครองเป็นจักรพรรดิแห่งจีนพระองค์แรก พระองค์จึงตกเป็นเป้าสังหารของอีกทั้งหกแคว้น ในบรรดามือสังหารทั้งหลาย จะหาผู้ใดที่น่าสะพรึงกลัว เท่ากับสามจอมยุทธ ดาบหัก, หิมะเหิน และ เวหา นั้นมิมี

ผู้ใดก็ตามที่สามารถเอาชนะยอดฝีมือทั้งสามได้ กษัตริย์แห่งฉินจักพระราชทานยศศักดิ์, ทรัพย์สินเงินทองกองเท่าภูเขา และได้รับสิทธิพิเศษ ในการเข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์ แต่การเอาชนะจอมยุทธนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากยิ่ง กว่าสิบปีที่มิมีผู้ใดมีความสามารถพอ ที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล ดังนั้นเมื่อ นิรนาม (เจ็ต ลี) นายอำเภอผู้มีทีท่าน่าสงสัย มาขอเข้าเฝ้าพร้อมหลักฐาน ซึ่งเป็นอาวุธประจำกายของมือสังหารทั้งสาม กษัตริย์จึงแทบคอยไม่ไหว ที่จะได้ฟังเรื่องจากปากเขา ขณะที่นั่งอยู่ในท้องพระโรง ห่างจากพระองค์เพียงสิบก้าว นิรนามจึงแถลงไข ถึงเรื่องราวอันโลดโผนของเขา...

เป็นระยะเวลาสิบปี ที่นิรนามได้ศึกษาเพลงดาบ และหนทางท้าประลองกับมือสังหารทั้งสาม ด้วยความลับแห่งวิชาเพลงกระบี่ของเขา นิรนามได้มีชัยชนะเหนือ เวหา (ดอนนี่ เหยิน) ด้วยการต่อสู้อันดุเดือด และหลังจากที่ได้ลิ้มรสหวานของชัยชนะครั้งแรก เขาจึงได้ทำลายคู่หูพิฆาต หิมะเหิน (จางม่านอี้) และ ดาบหัก (เหลียงเฉาเหว่ย) และครานี้ด้วยอาวุธอันร้ายกาจ ยิ่งไปเสียกว่ากระบี่ของเขา – โดยให้ต่างฝ่ายพิฆาตกันเอง ด้วยมิตรภาพที่แนบแน่น เกินกว่าธรรมดาของทั้งสอง

กษัตริย์ทรงครุ่นคิดถึงรายละเอียดทุกตอน ของเรื่องราวที่น่าสงสัยนี้ แต่แล้วบางอย่างที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น – เพราะทรงมีเรื่องเล่าที่แตกต่างออกไปว่า เหตุใด นิรนามจึงได้มานั่งอยู่ ต่อเบื้องพระพักตร์ของพระองค์!

เมื่อปรากฎว่าไม่มีอะไรที่ได้มาโดยง่าย นิรนาม - ทหารกล้า และกษัตริย์แห่งฉิน – ผู้ปกครองอาณาจักร ต่างตกอยู่ท่ามกลางเล่ห์เพทุบาย และระยะสิบก้าว ที่คั่นกลางระหว่างทั้งคู่นั้น - ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยตำนานแห่งความรัก ความจงรักภักดี และหน้าที่ เรื่องราวที่ดำเนินไป ไกลเกินกว่าจะได้รับการบันทึกไว้ ในหน้าประวัติศาสตร์ เรื่องราวแห่งความหมายของการเป็น วีรบุรุษ...


HERO ผลงานจาก Miramax Films Presentation ในกลุ่ม Elite Group Enterprise Inc. Production กำกับภาพยนตร์โดย จาง อี้โหม่ว (Ju Dou, Raise the Red Lantern, Shanghai Triad, Not One Less, The Road Home), บทภาพยนตร์โดย จางอี้โหม่ว, ลี่เฝิง (Confucius, Shattered Father) และ หวังบิน (Breaking the Silence, Mr. Zhao), อำนวยการสร้างโดย บิล กอง (The Blue Kite, Crouching Tiger, Hidden Dragon) และ จางอี้โหม่ว, คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (In the Mood for Love, Happy Together, Fallen Angels, Days of Being Wild) เป็นผู้กำกับภาพ, ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ได้แก่ หัวติงเสี่ยว (The Emperor and the Assassin, Farewell My Concubine) และ ยี่เฉินจู (Crouching Tiger, Hidden Dragon, The Emperor and the Assassin), โทนี่ ฉิงเสี่ยวตุง (Shaolin Soccer, A Chinese Ghost Story, Swordsman) เป็นผู้กำกับแอ็คชั่น, ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เอมิ วาดะ (The Soong Sisters, The Bride with White Hair), ดนตรีประกอบโดย ตันดุน (Crouching Tiger, Hidden Dragon, Fallen)

จางอี้โหม่ว ผู้กำกับการแสดงที่ได้รับการเสนอ เข้าชื่อชิงรางวัลออสการ์ถึงสองครั้ง ร่วมกับ บิล กอง ผู้อำนวยการสร้าง เจ้าของรางวัลออสการ์จาก ‘Crouching Tiger, Hidden Dragon’ และ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ เจ้าของรางวัล Cannes Technical Grand Prize ในตำแหน่งผู้กำกับภาพ, และจากผลงานประสบความสำเร็จในเรื่อง ‘Shaolin Soccer’ ผู้กำกับแอ็คชั่น โทนี่ ฉิงเสี่ยวตุง, ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจ้าของรางวัลออสการ์ เอมิ วาดะ และผู้ประพันธ์เพลงรางวัลออสการ์ ตันดุน ทั้งหมดนี้ทำให้ทีมงานยอดฝีมือ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ในการสร้างชีวิตให้กับตำนานแห่งความรัก, ความจงรักภักดี, ความริษยาอาฆาต และเล่ห์เหลี่ยม ภาพยนตร์เรื่อง HERO ได้รวบรวมนักแสดงโด่งดัง ที่มีพรสวรรค์ทางศิลปะการต่อสู้แบบเอเชีย อาทิ เช่น เจ็ต ลี หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย (Lethal Weapon 4, Romeo Must Die, The One) มารับบท นิรนาม นายอำเภอผู้ทำตัวน่าสงสัย ซึ่งได้เข้าเฝ้ากษัตริย์แห่งฉิน และดาราดังของฮ่องกง โทนี่ เหลียงเฉาเหว่ย (In the Mood for Love, Chungking Express, Happy Together) และ แม็กกี้ จางม่านอี้ (Police Story, In the Mood for Love, Comrades: Almost a Love Story, The Soong Sisters) ซึ่งทั้งคู่เพิ่งได้รับรางวัลจากหนังของ หว่องกาไว เรื่อง ‘In the Mood for Love’ และได้มาร่วมงานกันอีกครั้ง ด้วยการรับบทมือสังหาร ดาบหัก และ หิมะเหิน ตามลำดับ ส่วน จางซิยี่ ซึ่งนับวันก็จะเพิ่มความแรง นับแต่ผลงานเรื่องแรก ที่โด่งดังของเธอ ใน ‘The Road Home’ และเป็นที่รู้จักของทั่วโลกจาก Crouching Tiger, Hidden Dragon มารับบท มูน สาวใช้ผู้ซื่อสัตย์ของดาบหัก ในขณะที่มือเก่าอย่าง เฉินดาวหมิง (The Last Emperor) รับบทกษัตริย์แห่งฉินผู้ทรงอำนาจ ส่วนดาราดาวรุ่ง และนักแสดงผู้ช่ำชองศิลปะการต่อสู้แบบเอเชียอย่าง ดอนนี่ เหยิน (Crouching Tiger, Hidden Dragon, Blade II, Shanghai Knights) รับบท เวหา มือสังหารคนที่สาม

HERO ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 และรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ในฐานะตัวแทนจากประเทศจีน