Heroic Duo
Official website
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / รัก
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 3 ตุลาคม 2546

คิน (เจิ้งอวี้เจี้ยน) เป็นนายตำรวจระดับหัวกะทิของกรมตำรวจฮ่องกง ด้วยความสามารถที่แคล่วคล่องว่องไว บวกกับมันสมองและการแก้ปัญหาที่รวดเร็ว ทำให้เขาก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในกรมตำรวจ แต่นั่นกลับทำให้ความสัมพันธ์ ระหว่างเขากับเพื่อนหญิง เบรนด้า (คาเรน่า แลม) ต้องจบลงด้วยความรวดร้าวใจ ความปวดร้าวจากความสัมพันธ์นี้ ส่งผลให้คินกลายเป็นคนเงียบขรึม

แล้ววันหนึ่ง คินก็ได้เข้าไปพัวพันกับคดีปริศนา ที่เกิดเหตุขึ้นในงานแสดงเครื่องเพชรนานาชาติ ที่อยู่ๆ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้แสนซื่อสัตย์ กลับขโมยเงิน 1 ล้านดอลล่าร์ ออกไปจากห้องนิรภัย และเผาทำลายสถานที่แสดงงานทิ้ง แต่หลังจากถูกจับ เขากลับลืมในสิ่งที่เขาได้ทำลงไป และมีทีท่าเหมือนคนวิกลจริต คินสงสัยว่านี่เป็นคดีที่เกิดจากการสะกดจิต ความสงสัยนี้ ทำให้เขาต้องไปขอความช่วยเหลือจาก ชิง (หลี่หมิง) อดีตนายตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านการสะกดจิต ผู้มีอดีตที่แสนสับสน ย้อนกลับไปในอดีต ชิงเคยเป็นคนจิตใจกว้างขวางและอ่อนโยน ใช้ชีวิตที่มีความสุขอยู่กับ มิง ภรรยาของเขา แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาถูกเสนอชื่อ ให้เข้าทำงานในแผนกฆาตกรรม นั่นทำให้ชิงเปลี่ยนไป เขาหย่า และถูกจับในข้อหาฆ่าคนตาย โดยไตร่ตรองไว้ก่อน และถูกตัดสินจำคุก 7 ปี

ในที่สุดเพื่อคลี่คลายคดี คินตัดสินใจยื่นข้อเสนอ เพื่อที่จะปล่อยชิงสู่อิสระ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ว่า ชิงต้องช่วยเขาสืบคดีที่เกิดขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไป ชิงสามารถสร้างความไว้ใจ ที่คินมีต่อเขาได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และด้วยโชคชะตา ทั้งสองก็สืบพบ ถึงตัวอาชญากรที่แท้จริงในคดีร้านเพชร ด้วยเงื่อนงำทั้งหมด ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะวางแผนซ้อนกลอาชญากรตัวจริง เพื่อที่จะจับเขามาให้ได้

แต่แล้ว คินกลับพบว่า สิ่งที่เขากำลังเผชิญอยู่ แท้จริงแล้วมันเป็นแค่เพียงกลลวง!


ครั้งแรกของการปะทะกันระหว่าง เจิ้งอวี้เจี้ยน (The Twins Effect, ฟงหวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า) และ หลี่หมิง (Three, เถียนมีมี่) สองพระเอกยอดนิยมแห่งยุค ร่วมด้วย คาเรน่า แลม (Inner Senses) กับภาพยนตร์เฉือนคมสุดระทึกแห่งปี Heroic Duo ผลงานกำกับของ เบนนี่ ชาน ผู้กำกับ Gen-X Cops และก่อนหน้านั้นกับ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ที่ส่งให้ หลิวเต๋อหัว กลายเป็นพระเอกยอดนิยมในเวลาต่อมา ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย แดเนียล แลม (Shaolin Soccer) กำกับคิวบู๊โดย สตีเฟ่น ตั๋ง ไวย (Scooby Doo, Bulletproof Monk)