Hidden aka Cache
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / จิตวิทยา
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 1 ธันวาคม 2548

เป็นเวลาหลายปีที่ชีวิตของ ฌอร์จส์ โลรองต์ (ดาเนียล ออเตย์) ราบรื่นเป็นสุขมาโดยตลอด เขาประสบความสำเร็จอย่างสูง ในการเป็นพิธีกรรายการวิจารณ์วรรณกรรมทางทีวี อีกทั้งยังมี อานน์ (จูเลียต บิโนช) เป็นภรรยาที่น่ารัก และ เปียโรต์ ลูกชายวัย 12 ของทั้งคู่ ก็ไม่ใช่เด็กเหลวไหล ไม่เคยสร้างปัญหาน่าปวดหัวใดๆ ให้พ่อแม่

แต่แล้ววันหนึ่ง ความสงบสุขที่ว่านั้นกลับต้องถูกสั่นคลอนรุกล้ำ เมื่อจู่ๆ ฌอร์จส์ได้รับรูปวาดแบบเด็กๆ ที่ซุกซ่อนนัยของการ ‘ขู่ขวัญ’ พร้อมทั้งวิดีโอเทปปริศนา ซึ่งเนื้อหาภายในเป็นการ ‘แอบถ่าย’ ภาพชีวิตประจำวันของเขากับครอบครัว

ทีแรกฌอร์จส์คิดว่า นี่อาจเป็นการกระทำของแฟนรายการสติไม่สมประกอบสักคน แต่เมื่อวิดีโอเทปม้วนต่อมา และภาพวาดชิ้นต่อมาถูกส่งถึงมือ ฌอร์จส์จึงตระหนักว่า แท้จริงแล้วเรื่องทั้งหมดนี้ อาจเกี่ยวพันกับ ‘ความผิดบาป’ บางประการในอดีต เป็น ‘ความลับ’ ที่เขาซุกซ่อนไว้ และไม่เคยเปิดเผยให้ใครได้ล่วงรู้

เหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากจะทำให้สมาชิกทั้งสามของครอบครัวโลรองต์ ประหวั่นพรั่นพรึงเหลือกำลังแล้ว ยังส่งผลต่อเนื่องให้เกิดความแตกแยก และรอยร้าวบางๆ ระหว่างฌอร์จส์กับอานน์ ...เพราะนี่เป็นครั้งแรกตั้งแต่แต่งงานกันมา ที่ฝ่ายแรกมีความลับ และฝ่ายหลังถูกกีดกันไม่ให้ร่วมรับรู้ ทั้งหมดนั้นทำให้ฌอร์จส์ตกอยู่ในสภาพ ‘หลังพิงฝา’ ‘กลืนไม่เข้า คายไม่ออก’

ในทางหนึ่ง.. เขาต้องการปกปิดเรื่องราวในอดีตของตนเองไว้ ไม่ต้องการให้ใครรู้ และไม่อยากแม้แต่จะคิดถึง ในอีกทาง.. เขาจำต้องหวนกลับไปเผชิญหน้ากับมัน ทั้งนี้เพราะนี่เป็นหนทางเดียว ที่จะทำให้เขาพบคำตอบว่า ใครคือบุคคลปริศนา เจ้าของวิดีโอเทปและรูปวาดเหล่านั้น

ถึงที่สุดแล้ว ไม่ว่าเรื่องราวจะสรุปลงเอยอย่างไร ทว่านับจากนี้เป็นต้นไป แน่นอนว่า ชีวิตของฌอร์จส์และครอบครัวโลรองต์ จะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกเลย...


Hidden หรือ Cache เป็นผลงานของ มิคาเอล ฮาเนเก ผู้กำกับใจร้าย ที่เคยทำให้คนดูตะลึงงันจนพูดไม่ออกมาแล้ว ด้วยหนังอย่าง Funny Games และ The Piano Teacher มิคาเอล ฮาเนเก เป็น ‘ขาประจำ’ ของเทศกาลหนังเมืองคานส์คนหนึ่ง นับรวม Hidden แล้ว ฮาเนเกมีหนังที่ได้รับเชิญให้เข้าฉายในสายประกวด 4 เรื่อง (3 เรื่องก่อนหน้านี้คือ Funny Games, Code Unknown: Incomplete Tales of Several Journeys และ The Piano Teacher) และก็เป็น Hidden นี่เอง ที่ทำให้ฮาเนเกสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากคานส์ - ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘ราชาแห่งเทศกาลหนัง’ - ไปได้ในที่สุด

Hidden คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์รวมทั้งสิ้น 3 ตัว นอกเหนือจากรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมแล้ว ก็คือ FIPRESCI Prize (รางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ) และ Prize of Ecumenical Jury (รางวัลเพื่อความสมานฉันท์ มอบโดยองค์กรทางศาสนาคริสต์)

Hidden เป็นการร่วมงานกันครั้งที่ 2 ระหว่าง มิคาเอล ฮาเนเก และ จูเลียต บิโนช (The English Patient, Three Colours: Red, Bee Season) ส่วนครั้งแรกคือ Code Unknown: Incomplete Tales of Several Journeys

ทางด้าน ดาเนียล ออเตย์ นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ทำงานกับฮาเนเก ชื่อ ดาเนียล ออเตย์ อาจฟังดูพิกลและไม่คุ้นหู แต่แท้ที่จริงแล้วเขาเป็นดาราที่ดังมากในฝรั่งเศส ออเตย์เคยมีผลงานอย่างน้อยก็เรื่องหนึ่ง ที่เคยเข้าฉายในบ้านเรา นั่นก็คือ The Eighth Day ดรามาสุดละเมียด ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างนักธุรกิจผู้มีชีวิตยุ่งเหยิง กับชายปัญญาอ่อน