High Crimes
ลวงเธอให้ตายสนิท
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 28 มิถุนายน 2545

ถ้าชีวิตคุณมีทุกอย่างที่เคยวาดฝันไว้ มีงานที่ก้าวหน้า มีบ้านน่าอยู่ และที่สำคัญที่สุด มีสามีแสนดีที่คุณรัก และรู้จักมากกว่าใครๆ แต่แล้วทุกอย่างที่คุณรู้ ทุกสิ่งที่คุณวางใจเกี่ยวกับเขา และชีวิตที่มีร่วมกัน กลับกลายเป็นสิ่งหลอกลวง สำหรับ แคลร์ คิวบิค มันเป็นเหมือนฝันร้ายที่กลายเป็นจริง

แคลร์ (แอชลีย์ จัดด์) ทนายความสาวผู้ทรงคุณวุฒิ และ ทอม (จิม คาวิเซิล) สามีของเธอ ผู้เป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ มีชีวิตคู่ที่ผาสุกในมารินเคาน์ตี้ ทั้งคู่รักกันมาก และตั้งใจที่จะสร้างครอบครัวด้วยกัน แต่แล้วเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ที่บ้านพวกเขาโดยบังเอิญ กลับกลายเป็นชนวนลูกโซ่ ที่ทำให้โลกอันแสนสุขของพวกเขาพังทลายสิ้น

ไม่นานหลังจากเหตุปล้นชิงทรัพย์ ท่ามกลางความตกใจของแคลร์ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้เข้าทำการจับกุมทอม ในข้อหาผู้ต้องหาหลบหนี และใช้ชื่อปลอมมาเป็นเวลา 15 ปี ทอมผู้ซึ่งมีชื่อจริงว่า โรนัลด์ แชปแมน ถูกกล่าวหาว่าเป็นทหารปฏิบัติการลับ ผู้สังหารหมู่พลเรือนใน เอล ซัลวาดอร์

แคลร์เข้าใจว่าทั้งหมดนี้เป็นการจับกุมผิดตัว แต่ทอมสารภาพว่า เขาคือโรนัลด์ แชปแมน และเคยร่วมในปฏิบัติการลับ ซึ่งเป็นการฆาตกรรมหมู่ แต่เขาถูกป้ายสีว่าเป็นผู้สั่งการ ทอมยืนยันในความบริสุทธิ์กับแคลร์ว่า เขากลายเป็นแพะรับบาปของกลุ่มผู้สังหารตัวจริง ซึ่งมีเพียงเขาเท่านั้นที่สามารถชี้ตัวได้

แคลร์เตรียมพร้อมที่จะปกป้องสามีของเธอในศาลทหารลับ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับกฎหมายต่างๆ ที่เธอไม่เคยคุ้น และยังพบว่าทนายทหารอ่อนหัด ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดูแลคดีของพวกเขานั้นคือ นาวาโทเอ็มบรีย์ (อดัม สก็อต) แคลร์ตระหนักดีว่า คนที่จะช่วยได้นั้น ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายทหาร และยินดีที่จะหาทางเอาชนะให้ได้ เธอเสาะหาจนพบ "ไพ่มือเหนือ" อย่าง ชาร์ลี กริมส์ (มอร์แกน ฟรีแมน) อดีตทนายทหารผู้ซึ่งรู้สึกลิงโลด ที่จะได้โต้ตอบกับขบวนการ ที่เคยสร้างความเสื่อมเสีย โดยการถอดยศของเขา เมื่อหลายปีมาแล้ว

ด้วยความร่วมมือกัน ต่อสู้กับอำนาจอันน่าเกรงขามของกองทัพ ทั้งในและนอกศาลทหาร แคลร์และกริมส์ค่อยๆ เรียนรู้ถึงเบื้องหลังการปกปิดปฏิบัติการอันน่าอับอาย โดยหนึ่งในนั้นคือ ผู้มีตำแหน่งสูงสุดในกองทัพ และนายทหารที่มีความสัมพันธ์ทางการเมืองอีกหลายนาย แคลร์จำเป็นต้องเสี่ยงทั้งชีวิต และหน้าที่การงานของตนเอง เพื่อเปิดเผยความจริงนี้ให้ได้...


High Crimes กำกับการแสดงโดย คาร์ล แฟรงคลิน (One True Thing, Devil in a Blue Dress) อำนวยการสร้างโดย อาร์นอน มิลแคน, เจเน็ท แยงก์ และ เจส บี แฟรงคลิน บทภาพยนตร์โดยคู่สามีภรรยา ยูริ เซลท์เซอร์ และ แครี่ บิ๊กลีย์ (Black and White, Playmaker) จาก นวนิยายของ โจเซฟ ฟินเดอร์ บริหารและดำเนินงานสร้างโดย ลอซ่า เฮ็นเซ็น และ เควิน ไรดี้ ร่วมอำนวยการสร้างโดย นาโอมิ เดสเพรส

ผู้ประพันธ์เรื่อง โจเซฟ ฟินเดอร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องซีไอเอ และการเมืองระหว่างประเทศ นวนิยายระทึกใจของเขา เกี่ยวกับเรื่องการเมือง อาทิ The Moscow Club, Extraordinary Powers, The Zero Hour และล่าสุด High Crimes ทุกเรื่องได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอด เป็นเวลากว่า 10 ปี เมื่อหนังสือ High Crimes ได้ถูกเสนอให้กับผู้อำนวยการสร้าง เจเน็ท แยงก์ และหุ้นส่วนคนก่อนของเธอ ลิซ่า แฮนแซน ที่ Manifest Films นั้น แยงก์คิดว่านิยายเรื่องนี้มีเนื้อหาที่จะถ่ายทอด ให้กลายเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้ เช่นเดียวกับหนังสือเล่มอื่นๆ ของฟินเดอร์ ซึ่งมีการเดินเรื่องที่ฉับไวเหมือนภาพยนตร์ และที่สำคัญอีกเช่นกันก็คือ ตัวเอกของเรื่องเป็นทนายจำเลย ซึ่งเป็นผู้หญิงที่ต้องปกป้องสามีของตัวเอง และต้องเผชิญกับสิ่งที่ท้าทาย ที่แทบไม่มีทางออกตลอดทั้งเรื่อง นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ทีมงานประกอบด้วย ธีโอ แวน เดอ แซนด์ (Big Daddy, Cruel Intentions, Blade) เป็นผู้กำกับภาพ, พอล ปีเตอร์ส (One True Thing, Where the Heart Is) เป็นผู้กำกับศิลป์, แชเรน เดวิส (Devil in a Blue Dress, Doctor Dolittle, Rush Hour) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, แคโรบ กราเวทซ-ไอคาเนียน (One True Thing, Devil in a Blue Dress) ทำหน้าที่ลำดับภาพ และ แกรม เรเวล (Dead Calm, The Insider, Collateral Damage) เป็นผู้ประพันธ์เพลงประกอบ

High Crimes นำแสดงโดย แอชลีย์ จัดด์ (Where the Heart Is, Double Jeopardy, Kiss the Girls) รับบท แคลร์ คิวบิค ทนายความสาวหัวแข็งผู้เปี่ยมคุณวุฒิ และเป็นสมาชิกขององค์กรทางกฎหมาย, มอร์แกน ฟรีแมน (Unforgiven, Kiss the Girls, The Shawshank Redemption) รับบท ชาร์ลี กริมส์, จิม คาวิเซิล (The Thin Red Line, Frequency, The Count of Monte Cristo) รับบท ทอม คิวบิค, อมันด้า พีท (The Whole Nine Yards, Body Shots, Whipped) รับบท แจ็คกี้ น้องสาวของแคลร์, ทอม บาวเออร์ (The Million Dollar Hotel, Hearts in Atlantis) รับบทนักสืบมัลลินส์, อดัม สก็อต (Star Trek: First Contact, Hellraiser IV) รับบท ร้อยโทเอ็มบรีย์ ทนายทหารอ่อนหัด ผู้เป็นทนายจำเลยให้แก่ ทอม คิวบิค, ฮวน คาลอส เฮอร์นานเดซ (A Woman's Revenge, Rum and Coke) รับบท นายพลเฮอร์นานเดซ