Hitman
ฮิทแมน โคตรเพชฌฆาต 47
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 10 มกราคม 2551

ภาพยนตร์เรื่อง Hitman หรือ ฮิทแมน โคตรเพชฌฆาต 47 สร้างอ้างอิงจากวิดีโอเกมส์ที่ขายดีติดอันดับต้นๆ ตีแผ่เรื่องราวของเพชฌฆาตมือฉมัง ที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม ให้เป็นเซียนนักฆ่า ซึ่งรู้จักกันเพียงชื่อ เพชฌฆาต 47 (ทิโมธี่ โอลิแฟ้นท์) บุรุษลึกลับและซับซ้อน ที่กำลังเผชิญหน้ากับปรัชญาการดำเนินชีวิตครั้งสำคัญ เขาเกิดมาในแวดวงที่เต็มไปด้วยอาชญากรโหดระดับโลก แต่ถูกเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ ท่ามกลางความอบอุ่น ของผู้เคร่งครัดในคุณงามความดีตามหลักศาสนา การมีชีวิตอยู่ของเขาเปรียบดังตราบาป แต่เขาก็พยายามลบล้างมลทินนั้น ด้วยการทำสงครามหมายกำจัดโลกแห่งมารอย่างเงียบๆ เขาฉลาดปราดเปรื่อง, มีเสน่ห์อย่างแรง และน่าหลงใหลเสียเหลือเกิน - แต่เขาก็ไม่เคยเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงเลย ไม่เคยแม้จะมีชื่อ และเป็นที่รู้จักกันเพียง ตัวเลขสองหลัก ที่สักเป็นรูปบาร์โค้ดอยู่ตรงท้ายทอยเท่านั้น

เพชฌฆาต 47 ทำงานมีประสิทธิภาพ, แม่นยำราวจับวาง และภาคภูมิใจในผลงานทุกภารกิจเสมอมา แต่แล้ววิถีชีวิตของเพชฌฆาต 47 ที่ “ไม่เคยว่อกแว่ก” มาก่อนก็มีอันต้องหวั่นไหว เมื่อสาวรัสเซี่ยนลึกลับเข้ามารบกวนจิตใจ และสร้างความเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ อย่างที่เขาเองก็ไม่คุ้นเคย...


ทิโมธี่ โอลิแฟ้นท์ (จาก Live Free or Die Hard หรือ Die Hard 4.0, Catch and Release, The Girl Next Door, Dreamcatcher และ ซีรีส์ Deadwood ทาง HBO) รับบทนำแสดงเป็น เพชฌฆาต 47 และยังได้นักแสดงชื่อดังระดับโลก มาร่วมแสดงด้วยมากมาย อาทิ ดูเกรย์ สก๊อต (จาก Mission Impossible II และ Desperate Housewives), โอลก้า คูริเลนโก้ (จาก Paris je taime), โรเบิร์ต เน็พเปอร์ (จาก Prison Break), อูริช ธอมเซ็น (จาก Festen), เฮนรี่ เอียน คูซิค (จาก Lost) และ ไมเคิ้ล ออฟฟี่ (จาก Casino Royale)

ภาพยนตร์เรื่อง Hitman เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่สองของ เซเวียร์ เจ็นส์ (Xavier Gens จาก Frontier(s)) ผู้นิยมการสอดแทรกภาพแรงๆ ราวกับถอดออกมาจากการ์ตูน เข้าไปในผลงานที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ความเชื่อทางศาสนา ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเขา รวมไปถึงวิธีการตีความของเจ็นส์ ที่เน้นตัวละครหลักเป็นสำคัญ, เปี่ยมล้นด้วยสไตล์แปลกตา และเท่เกินขีดคลั่ง

ปิแอร์-แอง เลอ โพแกม, เอเดรียน แอสคาริช และ ชาร์ลส์ กอร์ดอน เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Hitman จากบทภาพยนตร์ของ สกิ๊พ วู้ด (Swordfish) และยังได้คณะผู้สร้างภาพยนตร์ที่เคยร่วมงานกันใน Frontier(s) กลับมาทำงานด้วยกันอีกหลายคน อาทิ ตากล้อง ลอเร้นท์ บาเร่, ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก ฌาค บัฟนอร์ (Indochine) ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Hitman ใช้เวลาถ่ายทำกันราว 12 สัปดาห์ที่เมืองโซเฟีย กับโรงถ่าย Boyana Film Studios ในประเทศบูลแกเรีย แล้วก็ยังไปถ่ายทำคิวบู๊เพิ่มเติมกันในอัฟริกาใต้, อิสตันบูล, เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และมหานครลอนดอนด้วย