Hollow Man
มนุษย์ไร้เงา
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / sci-fi
ความยาว : 114 นาที
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2543

เซบาสเตียน เคน (เควิน เบคอน) นักวิทยาศาสตร์หนุ่มเจ้าเสน่ห์ ผู้ปราดเปรื่องและโอหัง เป็นหัวหน้าโครงการทดลอง 'ลับสุดยอด' ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่จะไขความลับในการล่องหน เขาได้พัฒนาเซรุ่ม ที่จะทำให้เกิดการล่องหนอย่างสมบูรณ์แบบ ขึ้นมาเป็นผลสำเร็จ เมื่อสูตรที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมานั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับสัตว์หลายๆ ชนิด เคนจึงขัดคำสั่งของเพนตากอน และทดลองมันกับตัวเขาเอง

โชคร้ายที่การเดิมพันอันแสนอันตรายนี้เกิดผิดพลาดขึ้นมาอย่างมหันต์ เนื่องจากกระบวนการนี้ไม่สามารถย้อนกลับได้ เคน 'มนุษย์ล่องหน' และสองเพื่อนร่วมงานของเขา ลินดา แมกเคย์ (อลิซาเบ็ธ ชู) และ แมตธิว เคนซิงตัน (จอช โบรลิน) พยายามกันอย่างสุดความสามารถ ในการคืนร่างของเคน แต่เคนที่ล่องหนไปแล้ว เป็นคนที่มีความต้องการอำนาจอยู่แล้ว เขาปลื้มในพลังแบบใหม่ของเขานี้เป็นอย่างมาก มันได้ทำลายหลักศีลธรรมจรรยาใดๆ ในจิตใจของเขาไปจนหมดสิ้น และห้องทดลองลับนี้ จึงกลายมาเป็นเสมือนบ้านของเขา ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่า ผู้นำกลุ่มของพวกเขานั้น มองว่าพวกเขาเป็นอันตราย ต่อการดำรงอยู่ของเขาไปเสียแล้ว และนี่เอง ที่นำไปสู่บทสรุปอันแสนดุดัน และน่าหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง


Hollow Man ของ Columbia Pictures เป็นผลงานสร้างของ Douglas Wick Productions กำกับโดย พอล เวอร์โฮเวน (Basic Instinct, Starship Troopers, Total Recall, RoboCop) จากเรื่องของ แกรี สก็อตต์ ธอมป์สัน และ แอนดรูว์ ดับเบิลยู. มาร์โลว์ (Air Force One) บทภาพยนตร์โดย แอนดรูว์ ดับเบิลยู. มาร์โลว์ ผลงานสร้างสรรค์อันทะเยอทะยานนี้ อำนวยการสร้างโดย ดักลาส วิก และ อลัน มาร์แชล

ทีมสร้างฝีมือเยี่ยมของ Hollow Man นั้นประกอบไปด้วย ผู้กำกับภาพขาประจำของเวอร์โฮเวน จอสต์ แวแคโน ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Das Boot ของ วูลฟ์แกง ปีเตอร์เซน เมื่อปี 1981, โปรดักชันดีไซเนอร์ อัลแลน แคเมรอน (Starship Troopers, Tomorrow Never Dies, The Mummy), มือตัดต่อ มาร์ก โกลด์แบลตต์ ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากหนังสุดฮิต Terminator 2: Judgement Day และมีผลงานเด่นๆ อีกหลายชิ้น อาทิ Starship Troopers, True Lies, Armageddon และร่วมตัดต่อในหนังแอ็คชั่น The Rock, หัวหน้าวิชวลเอฟเฟ็กต์ระดับอาวุโส สก็อตต์ อี. แอนเดอร์สัน ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขา Outstanding Achievement in Visual Effects จาก Babe เมื่อปี 1995 และมีผลงานเด่นๆ อีกหลายเรื่อง เช่น Starship Troopers, Backdraft, The Abyss และ Terminator 2: Judgement Day, คอสตูมดีไซเนอร์ เอลเลน มิรอจนิก ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล British Academy Award จาก Chaplin เมื่อปี 1992 และผู้ประพันธ์ดนตรี เจอร์รี โกลด์สมิธ หนึ่งในนักประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ เจ้าของรางวัลออสการ์ที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่ง มีผลงานมาแล้วกว่า 175 เรื่อง อาทิ ที่ได้รับรางวัลออสการ์เมื่อปี 1976, Poltergeist, L.A. Confidential, Mulan, The Mummy, The Ghost and the Darkness, Star Trek

ผู้ที่มารับบทสามนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ในโครงการทดลองลับของรัฐบาลนี้ได้แก่ นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ อลิซาเบ็ธ ชู (The Karate Kid, Cocktail, Leaving Las Vegas, The Saint), เควิน เบคอน (Stir of Echoes, Wild Things, Sleepers, Footloose, Apollo 13, The River Wild) และ จอช โบรลิน (The Mod Squad, Mimic, Bed of Roses, The Goonies) รับบทเป็น ดร. แมตธิว เคนซิงตัน นักวิทยาศาสตร์หนุ่ม ที่มีความลับทั้งในชีวิตส่วนตัว และอาชีพการงาน และร่วมแสดงโดย คิม ดิกเกนส์ (Mercury Rising, Great Expectations, Urban Legend และเร็วๆ นี้ กับ The Gift) รับบทเป็น แซราห์ เคนเนดี สัตวแพทย์ชื่อก้อง ที่มาร่วมทำการทดลองให้พวกสัตว์ล่องหนได้, เกร็ก กรุนเบิร์ก (Forever Young, Picture Perfect และจากซีรีส์ Felicity, Melrose Place) รับบทเป็น คาร์เตอร์ แอบบีย์ ช่างเทคนิคประจำห้องทดลอง, โจอี สลอตนิก (Blast From the Past, Twister, A League of Their Own) รับบทเป็น แฟรงก์ เชส อัจฉริยะคอมพิวเตอร์ ที่รับหน้าที่ตรวจสอบการทดลอง, แมรี แรนเดิล นักร้องเจ้าของเสียงโซปราโน/เมซโซ และนักแสดงละครบรอดเวย์ รับบทเป็น แจนิซ วอลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ฉับไว และทะเยอทะยาน หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ใต้ดิน และนักแสดงรุ่นเก๋า วิลเลียม ดีเวน (Space Cowboys, Payback) รับบทเป็น ดร. อาร์เธอร์ เครเมอร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการของเพนตากอน ที่ควบคุมทีมวิจัยลับสุดยอดนี้

เนื่องจากบทภาพยนตร์ และตัวผู้กำกับ พอล เวอร์โฮเวน เอง ล้วนต้องการงานวิชวลเอฟเฟ็กต์อันพิเศษสุด ที่เหมาะสมกับสหัสวรรษใหม่นี้ ความท้าทายนี้ ต้องอาศัยฝีมือของสองบริษัทโปรดักชันดิจิตอลชั้นแนวหน้า Sony Pictures Imageworks (ภายใต้การดูแลของ สก็อตต์ อี. แอนเดอร์สัน) และ The Tippett Studio (ทีมงานที่นำทัพโดย เครก เฮย์ส) ซึ่งพวกเขาเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ร่วมกันมาแล้วจาก Starship Troopers ของเวอร์โฮเวน และยังมี อเล็ก กิลลิส กับ ทอม วูดรัฟ จูเนียร์ แห่ง Amalgamated Dynamics, Inc. มาร่วมสร้างมหัศจรรย์ภาพยนตร์ขึ้นด้วย ทั้งสองเป็นผู้ออกแบบ และผู้สร้างเอฟเฟ็กต์หน้ากาก และอวัยวะเทียมทั้งหมด