House of Flying Daggers
จอมใจบ้านมีดบิน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / รัก / ดราม่า
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 5 สิงหาคม 2547

ในสมัยราชวงศ์ถัง อันถือได้ว่าเป็นจักรวรรดิที่รุ่งเรืองที่สุด ของประวัติศาสตร์จีน หากแต่ในช่วงคริสตศักราชที่ 859 ราชวงศ์ถังก็ถึงกาลตกต่ำ อันเนื่องมาจากการไร้ซึ่งความสามารถขององค์จักรพรรดิ เป็นเหตุให้เกิดการฉ้อราษฎร์บังหลวงโดยบรรดาขุนนาง จนเหล่าราษฎรได้รับความเดือดร้อนไปทั่วทุกหัวระแหง ในที่สุดจึงเกิดกลุ่มกบฏขึ้นมามากมาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อต้านการกระทำของขุนนางเหล่านี้

กลุ่มกบฏที่สามารถรวมตัวกันได้เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดมีนามว่า "สำนักมีดบิน" ซึ่งมีการทำงานกันอย่างลับๆ ด้วยการออกปล้นทรัพย์สินของบรรดาคนรวย เพื่อนำไปช่วยผู้ที่ยากไร้ จนชาวบ้านต่างก็พากันยกย่องในการกระทำของพวกเขา กระทั่งสำนักมีดบินสามารถแผ่ขยายสาขาของสำนัก ออกไปอีกอย่างกว้างไกล

ซึ่งแม้ว่าเจ้าสำนักคนก่อนได้ถูกสังหารไปแล้วก็ตาม แต่สำนักมีดบินก็ยังคงดำเนินงานต่อไป ภายใต้การนำของผู้นำคนใหม่ที่ยังไม่เปิดเผยตัว และเมื่อสำนักมีดบินเริ่มเรืองอำนาจขึ้นเรื่อยๆ 2 หัวหน้ามือปราบแห่งมณฑลเฟิงเทียนคือ เหลียว (หลิวเต๋อหัว) และ จิน (ทาเคชิ คาเนชิโร่) จึงได้รับคำสั่ง ให้ออกตามจับเจ้าสำนักคนใหม่ให้ได้ภายในเวลา 10 วัน

มือปราบเหลียวนั้นสงสัยว่า เม่ย (จางซิยี่) นางรำสาวสวยแห่งสำนักโคมเขียว จะเป็นบุตรสาวของเจ้าสำนักคนเก่า ดังนั้นจึงวางแผนที่จะจับกุมตัวเธอมาเพื่อทำการสอบสวน แต่เมื่อเม่ยไม่ยอมเอ่ยปากแพร่งพรายใดๆ เกี่ยวกับสำนักมีดบิน มือปราบหนุ่มทั้งคู่จึงต้องวางแผนอีกครั้ง โดยหนนี้จินได้ปลอมตัวเป็นนักรบหนุ่มผู้อ้างว้าง ที่มีนามว่า วายุ พร้อมกับทำการช่วยเหลือเม่ยออกมาจากที่คุมขัง เพื่อที่จะทำให้เธอเกิดความไว้วางใจ และจากนั้น จึงหลอกล่อให้เธอพาเขาไปยังที่ตั้งของสำนักมีดบิน

แผนการต่างๆ ดำเนินไปอย่างราบรื่น ทว่า.. ในระหว่างการเดินทางนั้น จินและเม่ยกลับมีความรู้สึกที่ดีต่อกันเกิดขึ้น ฝ่ายเม่ยเองรู้สึกซาบซึ้งในบุญคุณของวายุ ในขณะที่วายุนั้น ก็หลงเสน่ห์ของเธออย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ทุกหนแห่งที่พวกเขาเดินทางผ่านไป ล้วนแล้วแต่มีผู้ปองร้ายแอบแฝงซ่อนเร้นอยู่ทุกย่างก้าว แต่ไม่ว่าทั้งคู่จะต้องเผชิญกับขวากหนามใดๆ หากมันก็คือบทพิสูจน์ในความเป็นตัวตน และความรักที่ต่างฝ่ายต่างมีต่อกัน ว่าสิ่งใดจะสำคัญกว่ากันระหว่าง "หน้าที่" และ "ความรัก"...


House of Flying Daggers ภาพยนตร์แอ็คชั่นที่มีเนื้อหาอันน่าตื่นเต้น เมื่อผนวกกับฝีมือของผู้กำกับฯ จางอี้โหมว (Ju Dou, Raise The Red Lantern, The Story of Qui Ju, Not One Less, The Road Home, Hero) ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นผู้กำกับฯ ที่มีเครื่องหมายการค้า ในเรื่องของการนำเสนอภาพที่งดงาม ไปพร้อมๆ กับการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยความเฉียบคม ถึงเนื้อหาเกี่ยวกับความรักและความผูกพัน อันแสนจะโรแมนติคที่ไร้ซึ่งกาลเวลา โดยนำเสนอถึงศิลปะการต่อสู้ ไปพร้อมๆ กับเรื่องราว ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่หนังจีนกำลังภายในทั่วไป แต่เป็นเรื่องราวของความรักที่ถูกห่อหุ้มอยู่ในหนังบู๊

การนำเสนอภาพทิวทัศน์อันสวยสดงดงามของประเทศจีนนั้น เป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับผู้กำกับฯ จางอี้โหมว จนโด่งดังไปทั่ว ผู้กำกับฯ ชื่อดังกล่าวว่า เขาไม่ใช่ผู้กำกับฯหนังบู๊ที่เก่งฉกาจอะไรนัก หากเขาเป็นเพียงนักเรียนผู้มีความกระตือรือล้น ในการที่จะเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ในแนวนี้มากกว่า และหลังจากที่เขาได้ทดลองการกำกับภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นเป็นครั้งแรก ด้วยการผสมผสานศิลปะการต่อสู้แบบ Wuxia ในภาพยนตร์เรื่อง Hero ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ทำให้เขารู้สึกหลงใหลในเสน่ห์ของหนังแนวนี้

House of Flying Daggers บรรยายถึงการเดินทาง ที่ดำเนินควบคู่ไปกับความรัก ตัวละครทั้ง 3 ต่างก็ต้องทุกข์ทรมานเพราะความรัก และความเจ็บปวดที่พวกเขาต้องเผชิญกับมัน แต่นั่นก็คงเป็นเพราะ "ความรัก" มักมาพร้อมกับความพลัดพราก แต่เราก็มักที่จะยอมทำทุกอย่างเพื่อความรักเช่นเดียวกัน

เมื่อหญิงสาวถูกแย่งชิงโดยชายหนุ่ม 2 คน แม้เรื่องราวต้องจบลงแบบโศกนาฏกรรม และแม้ว่าความสัมพันธ์ของคนทั้งสาม จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของภูมิหลัง และต่างก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกันก็ตาม หากสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันก็คือ ไม่มีใครพร้อมที่จะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ต่างฝ่ายต่างก็อยู่กับการหลอกลวง ซึ่งตรงกับสุภาษิตจีนบทหนึ่งที่ว่า 'ความรัก ความเกลียดชัง ตัณหา และการแก้แค้น ล้วนแล้วแต่เป็นอารมณ์อันไม่แน่นอนที่สุดของมนุษย์' ซึ่งความรู้สึกที่ว่านี้ ก็กำลังครอบงำตัวละครทั้ง 3 อยู่

House of Flying Daggers นำแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ นักแสดงที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของวงการหนังเอเชีย ที่มีผลงานเยี่ยมอย่าง Chungking Express, Fallen Angels, Tempting Heart, Turn Left Turn Right ร่วมด้วย หลิวเต๋อหัว ซูเปอร์สตาร์คนหนึ่งของฮ่องกง ที่มีผลงานมาแล้ว 115 เรื่อง นับตั้งแต่ปี 1981 - 2004

ทางด้านของนางเอกสาวฝีมือเยี่ยม จางซิยี่ เจ้าของรางวัลรางวัลนักแสดงสมทบฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์โตรอนโตในปี 2000 และรางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ จากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ชิคาโก้ ในปี 2001 จากภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของ อั้ง ลี่ อย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon ก็ได้มีโอกาสกลับมาร่วมงานกับผู้กำกับฯ จางอี้โหมวอีกครั้ง นับตั้งแต่ผลงานเรื่อง The Road Home และ Hero