House of Sand and Fog
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 126 นาที
กำหนดฉาย : 19 สิงหาคม 2547

House of Sand and Fog เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนสองคน ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของบ้านหลังหนึ่ง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นบังกาโลเล็กๆ ในตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย แต่สำหรับ แคธี นิโคโล (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี) มันเป็นสิ่งสุดท้าย ที่เธอจะยึดเหนี่ยวเพื่อกลับมาสู่ชีวิตปกติ หลังจากที่เธอเกือบถลำตัวเองให้กับยาเสพติด เมื่อทางราชการทำผิดพลาด และไล่แคธีออกจากบ้านของเธอ เธอเลยกลายเป็นคนไม่มีบ้าน และไร้อำนาจที่จะป้องกัน ไม่ให้บ้านถูกออกประมูลไป ในราคาที่ต่ำกว่าจริงมาก

เจ้าของคนใหม่ มาสซุด เอเมียร์ เบรานี (เบน คิงส์ลี่ย์) เห็นบ้านหลังนี้เป็นการเติมเต็มฝัน ที่จะมีชีวิตเหมือนคนอเมริกัน ตั้งแต่เขาหอบลูกเมียอพยพจากอิหร่านมาตั้งรกรากที่นี่ อดีตผู้การในกองทัพอากาศของอิหร่าน เบรานีถูกลดชั้นให้ต้องทำงานเป็นเหมือนขี้ข้า เพื่อให้ดูเหมือนว่าเขามีความมั่นคง เขาใช้เงินออมทั้งหมดซื้อบ้านหลังนี้ เพื่อนำความรุ่งเรืองมาให้กับครอบครัวอีกครั้ง

เมื่อการแย่งชิงบ้านเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แคธีได้พันธมิตร ซึ่งเป็นตำรวจที่ถูกส่งมาไล่เธอออกจากบ้าน ผู้ช่วยนายอำเภอ เลสเตอร์ เบอร์ดัน (รอน เอลดาร์ด) เขาทุ่มเทให้กับปัญหาของเธอจนน่ากลัว คนที่ติดอยู่ตรงกลางระหว่างสงครามนี้ คือภรรยาของเบรานี นาดี (โชเรห์ แอกแดชลู) และลูกชาย อีสมาเอล (โจนาธาน อาห์ดู)

จากการขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ เรื่องบังกาโลโทรมๆ มันได้จุดชนวนสงครามระหว่างคนสองเชื้อชาติ ซึ่งทำให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ต้องไปพบกับจุดเดือดที่น่าปวดใจ....


นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี (A Beautiful Mind, The Hulk) และ เบน คิงส์ลี่ย์ (Gandhi) นำแสดงในหนังชีวิตแนวเขย่าขวัญ House of Sand and Fog ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของ Andre Dubus III เป็นการเจาะลึกเข้าไปดูความฝันของคนอเมริกันที่เกิดผิดพลาด ภาพยนตร์เรื่องนี้แฉความจริงที่ว่า บางครั้งความหวังของเรา ก็ทำให้คนต้องแตกแยกกันได้...

House of Sand and Fog ของ Andre Dubus III ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1999 มันเล่าถึงคนสองคนที่เข้าตาจน มาสซุด เอเมียร์ เบรานี ที่เคยเป็นคนที่มีอำนาจ และมีคนนับหน้าถือตามากในบ้านเกิดอิหร่าน แต่เขากลับต้องลดตัวมาทำงานเล็กๆ น้อยๆ ในอเมริกา ส่วน แคธี นิโคโล กำลังรับการบำบัดจากการติดยา ซึ่งกำลังเข้าตาจน พวกเขาทั้งสองเปิดศึกแย่งชิงบ้าน ซึ่งมันอาจทำลายพวกเขาทั้งสอง

หนังสือเรื่องนี้กลายเป็นที่ฮือฮา เมื่อนักวิจารณ์ชื่นชมว่าเรื่องราวมีพลังและกินใจ และยังได้เข้ารอบสุดท้ายในการชิงรางวัล National Book Award รางวัลต่างๆ ที่ได้รับทำให้กลายเป็นหนังสือขายดี และเมื่อ โอปราห์ วินฟรีย์ เชิญอังเดรไปให้สัมภาษณ์ในรายการของเธอ ก็ยิ่งทำให้ยอดขายพุ่งพรวดแบบฉุดไม่อยู่

Vadim Perelman เป็นผู้กำกับโฆษณาที่ประสบความสำเร็จ เขาอยู่ห่างไกลจากฮอลลีวู้ดมาก ตอนที่เขาจับหนังสือเรื่องนี้ ในร้านขายหนังสือของสนามบินที่โรม เขาอ่านมันตอนบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก พอเครื่องลงจอดที่สนามบิน เขารู้ทันทีว่า อาชีพเขามาถึงจุดเปลี่ยนแล้ว

Perelman มีประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับการอพยพ ตอนที่เขายังเป็นวันรุ่น เขาและแม่อพยพออกจากโซเวียต เขาต้องอยู่อย่างหาเช้ากินค่ำในเวียนนาและโรม ก่อนที่จะตั้งรกรากที่แคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาได้สร้างชีวิตใหม่ ในที่สุด เขาก็กลายมาเป็นผู้กำกับหนังโฆษณา ที่ประสบความสำเร็จในอเมริกา แต่อดีตก็ทำให้เขาเข้าใจการตามหาความฝันในอเมริกาของเบรานี และความท้อแท้ของแคธีที่สูญเสียมันไป และเป็นเพราะความเข้าใจนิยายเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง ทำให้ Andre มอบสิทธิ์ทำหนังให้กับ Perelman ทันที