The Human Stain
ราคี ไม่มีวันเลือน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 31 ธันวาคม 2546

โคลแมน ซิลค์ (แอนโธนี่ย์ ฮ็อปกิ้นส์) เป็นศาสตราจารย์ชื่อดังวัย 71 ปีที่สอนวิชาวรรณคดีคลาสสิก อยู่ในมหาวิทยาลัยอาเธน่า วันหนึ่ง แก๊กตลกหยอกล้อเด็กนักเรียนผิวดำสองคน ที่ไม่ยอมมาเข้าชั้นเรียนของเขา กลับถูกตีความว่าเป็นการแสดงความเห็นเชิงเหยียดสีผิว ส่งผลให้โคลแมนถูกเรียกตัวไปสอบสวน ต่อหน้าคณะกรรมการมหาวิทยาลัย แต่แทนที่จะแก้ต่าง เขากลับตัดสินใจยื่นใบลาออกด้วยอารมณ์โกรธแค้น ในวิธีเล่นตลกของชะตากรรม ทั้งนี้เนื่องจากเขาเองก็เป็นคนผิวดำ ขณะที่ทุกคนคิดว่าโคลแมนเป็นคนยิว

เมื่อพ่อของเขาเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ด้วยโรคหัวใจวายในปี 1944 โคลแมนก็ประท้วงไม่ยอมเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยของคนดำ แล้วสมัครเข้าร่วมกองทัพเรือในฐานะชายผิวขาว หลังสงครามสิ้นสุด เขาได้พาแฟนสาวผิวขาว สตีน่า พอลสัน (จาซินดา บาร์เร็ตต์) ไปพบแม่ (แอนนา เดียเวีย สมิธ) โดยไม่ได้เตือนเธอให้รู้ล่วงหน้าก่อนว่าเขาเป็นคนดำ การกระทำดังกล่าว ทำเอาสตีน่าช็อค จนขอบอกเลิกความสัมพันธ์กับเขา ดังนั้นเมื่อโคลแมนได้พบกับ ไอริส (มิลี่ เอวิทัล) ผู้หญิงที่เขาจะแต่งงานด้วยในเวลาต่อมา ชายหนุ่มจึงตกลงใจตัดขาดจากรากเหง้าของตนอย่างเด็ดขาด

ข่าวการลาออกจากมหาวิทยาลัยของสามี ทำให้ไอริส (รับบทในวัยชราโดย ฟิลลิส นิวแมน) หัวใจวายตาย โศกนาฏกรรมดังกล่าว ทำให้โคลแมนยิ่งเจ็บแค้น และตั้งใจจะแก้เผ็ดมหาวิทยาลัยที่ ‘ฆ่า’ ภรรยาเขา ด้วยการขอให้ นาธาน ซัคเกอร์แมน (แกรี่ ซีนีส) เขียนนิยายเปิดโปงความอยุติธรรมดังกล่าว (หมายเหตุ: นาธานเป็นผู้เล่าเรื่อง และเป็นตัวละครที่เชื่อมต่อไปยังนิยายเล่มอื่นๆ ของร็อธ) แต่โครงการที่ว่าค่อยๆ ล่าช้าออกไป เมื่อโคลแมนเริ่มต้นสานสัมพันธ์ต่างวัยกับ ฟอเนีย ฟาร์ลี่ย์ (นิโคล คิดแมน) ภารโรงสาวที่อายุน้อยกว่าเขาเท่าตัว เธอเป็นคนชนชั้นล่าง และอดีตภรรยาของ เลสเตอร์ (เอ็ด แฮร์ริส) นายทหารผ่านศึกอารมณ์ร้าย ซึ่งยังกล่าวโทษฟอเนียอยู่ไม่วายว่า เป็นต้นเหตุทำให้ลูกๆ ของพวกเขาต้องมาเสียชีวิตในอุบัติเหตุ...


The Human Stain กำกับโดย Robert Benton (Kramer vs. Kramer, Places in the Heart, Nobody’s Fool, Billy Bathgate) จากบทภาพยนตร์โดย Nicholas Meyer (Time After Time, Company Business, ร่วมเขียนบท Fatal Attraction, Star Trek VI: The Undiscovered Country) ที่ดัดแปลงจากนิยายของ Philip Roth อำนวยการสร้างโดย Tom Rosenberg, Gary Lucchesi, Scott Steind

นักวิจารณ์จำนวนไม่น้อย ชื่นชมความพยายามของผู้กำกับ Robert Benton และผู้เขียนบท Nicholas Meyer ในการดัดแปลงนิยายชั้นยอด ความยาว 125,000 คำ เล่าเรื่องราวที่ครอบคลุมระยะเวลานานกว่า 50 ปี ของ Philip Roth ซึ่งก่อนหน้านี้ว่ากันว่า ไม่สามารถจะสร้างเป็นภาพยนตร์ได้ (The Human Stain เป็นผลงานลำดับที่สามเมื่อปี 2000 ของไตรภาค American Trilogy หลังจาก American Pastoral ซึ่งชนะรางวัลพูลิทเซอร์ และ I Married a Communist) นอกจากนั้น จะมีหนังฮอลลีวู้ดสักกี่เรื่อง ที่ทะเยอทะยานมาก ขนาดพยายามวิพากษ์ถึงปัญหาเรื้อรัง เกี่ยวกับชนชั้นและสีผิวอย่างจริงจัง

The Human Stain พูดถึงการก้าวข้ามสองประเภท นั่นคือเส้นแบ่งในเรื่องสีผิวกับชนชั้น อย่างแรกคุณจำเป็นต้องทรยศตัวเองและอดีต ส่วนอย่างหลัง คุณจำต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกริยามารยาท ความรู้สึกนึกคิด สัญชาตญาณ การพูดจา หรือกระทั่งรสนิยม

The Human Stain นำแสดงโดย Anthony Hopkins (Nixon, Legends of the Fall, The Silence of the Lambs), Nicole Kidman (The Others, Moulin Rouge!, Eyes Wide Shut, Billy Bathgate), Ed Harris (Apollo 13, A Beautiful Mind, Enemy at the Gates, The Abyss), Gary Sinise (Mission to Mars, The Green Mile, Ransom, Apollo 13), Wentworth Miller (Underworld)

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย Jean Yves Escoffier (Nurse Betty, Good Will Hunting, Three Men and a Cradle) ลำดับภาพโดย Christopher Tellefsen (Analyze This, Man on the Moon, Gummo) ออกแบบงานสร้างโดย David Gropman (The Cider House Rules, Chocolat, One Fine Day) กำกับศิลป์โดย Zoe Sakellaropoulo (Waking the Dead, Stardom) ดนตรีประกอบโดย Rachel Portman (Chocolat, The Cider House Rules, Emma)