The Hurricane
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 155 นาที
กำหนดฉาย : 3 มีนาคม 2543

The Hurricane

"Here comes the story of the Hurricane,
The man the authorities tried to blame
For somethin' that he never done.
Put in a prison cell.
But one time he coulda been,
The champion of the world."

บ๊อบ ดีแลน, 'Hurricane'/"Desire," 1975

นักแสดงระดับรางวัลออสการ์ เดนเซล วอชิงตัน (Glory, Malcolm X) แสดงเป็น รูบิน "เฮอร์ริเคน" คาร์เตอร์ ชายหนุ่มผู้มีความฝันที่จะเป็นแชมป์มวยรุ่นมิดเดิลเวธ แต่ฝันก็สลายเมื่อเขาถูกจับพร้อมกับชายอีกคนหนึ่ง ฐานเป็นฆาตกรสังหารคนสามคน ในบาร์แห่งหนึ่งในนิวเจอร์ซีย์ พวกเขาถูกกล่าวหาในสิ่งที่ไม่ได้ทำ คาร์เตอร์ และจอห์น อาร์ติส ถูกตัดสินว่ามีความผิดและตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ที่ซึ่งคาร์เตอร์ตัดสินใจระบายความคับข้องใจ และความสิ้นหวังของเขาออกมา ด้วยการเขียนบอกเล่าเรื่องราวของเขาจากห้องขัง

แม้ว่าหนังสืออัตชีวประวัติของเขา The Sixteenth Round จะได้รับการตีพิมพ์ คาร์เตอร์ก็ยังคงอยู่ในตารางต่อไป เขาพบกับความสงบในจิตใจ โดยตัดขาดจากโลกภายนอก และความสนใจของคนทั้งประเทศที่มีต่อคดีของเขา (รวมถึงการเรียกร้องครั้งใหญ่จาก บ๊อบ ดีแลน และมูฮัมหมัด อาลี รวมถึงอีกหลายๆคน)

หลายปีต่อมา หนุ่มอเมริกันผู้แปลกแยกที่ใช้ชีวิตอยู่ในแคนาดา เลสรา (วิเซลลัส รีออน แชนนอน) ได้พบทิศทางและเป้าหมายเป็นครั้งแรกในชีวิตของเขา หลังจากได้อ่านหนังสือของคาร์เตอร์ และเริ่มต้นทำการติดต่อกับเขา ด้วยเชื่อในความบริสุทธิ์ของคาร์เตอร์ หนุ่มวัยรุ่นได้รวมตัวนักกิจกรรมสังคม แทร์รี สวินตัน (จอห์น แฮนนาห์), ลิซา ปีเตอร์ส (เดบอราห์ คารา อังเงอร์) และแซม ไชตัน (เลียฟ ชไรเบอร์) เพื่อทำการรณรงค์อย่างเป็นงานเป็นการ เพื่อปลดปล่อยคาร์เตอร์

ตอนแรกเขาลังเลที่จะรวมพลังกับกลุ่มคนแปลกหน้าที่ตั้งใจดีกลุ่มนี้ ในไม่ช้า คาร์เตอร์ก็มองเห็นความมุ่งมั่น และความทุ่มเทแบบไม่เห็นแก่ตัวของพวกเขา ที่มีให้กับเรื่องราวของเขา เขาถึงกับประกาศว่า "ความเกลียดชังทำให้ผมติดคุก ความรักจะช่วยให้ผมได้ออกไป" ด้วยความศรัทธา และความมุ่งมั่นที่กลับคืนมาอีกครั้ง คาร์เตอร์จึงทำการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมของเขาต่อไป และในที่สุด เขาก็ได้เดินออกจากคุกไปอย่างอิสระเสรี


Universal Pictures และ Beacon Pictures ขอเสนอ The Hurricane ผลงานสร้างของ Azoff Films/Rudy Langlais Production เรื่องจริงอันเหลือเชื่อ ของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเป็นเวลา 20 ปีของชายผู้บริสุทธิ์คนหนึ่ง จากฝีมือของผู้กำกับชื่อก้อง นอร์แมน เจวิสัน (In the Heat of the Night, Fiddler on the Roof, A Soldier's Story และ Moonstruck)

จากบทภาพยนตร์ของ อาร์เมียน เบิร์นสตีน (One From the Heart) และ แดน กอร์ดอน (Murder in the First) ที่สร้างจากหนังสือสองเล่ม The Sixtheenth Round ของ รูบิน "เฮอร์ริเคน" คาร์เตอร์ และ Lazarus and the Hurricane ของแซม ไชตัน และแทร์รี สวินตัน The Hurricane อำนวยการสร้างโดย อาร์เมียน เบิร์นสตีน, จอห์น เคตแชม และเจวิสัน อำนวยการสร้างบริหารโดยรูดี แลงเลส, ธอมัส เอ. บลิส, มาร์ก อับราแฮม, เออร์วิง เอซอฟฟ์, ทอม โรเซนเบิร์ก และวิลเลียม ทีทเลอร์ ร่วมอำนวยการสร้างโดยซูแซนน์ เอลลิส, ไมเคิล เจวิสัน และจอห์น แจชนี

ผลงานภาพยนตร์ของเจวิสันนั้น เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 45 รางวัล เขาร่วมงานกับทีมสร้างระดับรางวัลออสการ์ อันได้แก่ผู้กำกับภาพ รอเจอร์ ดีกินส์ (Fargo), โปรดักชันดีไซเนอร์ ฟิลิป โรเซนเบิร์ก (A Perfect Murder), มือตัดต่อภาพยนตร์ สตีเฟน ริฟกิน (Bogus), คอสตูมดีไซเนอร์ แอกกี เจอราร์ด รอดเจอร์ส (The Color Purple) และนักประพันธ์ดนตรี คริสโตเฟอร์ ยัง (Entrapment)

ดารานำแสดงได้แก่ เดนเซล วอชิงตัน - Denzel Washington รับบท รูบิน "เฮอร์ริเคน" คาร์เตอร์ (ผลงานก่อนหน้าคือ Glory, Malcolm X, Crimson Tide, The Bone Collector, The Siege, Fallen และ He Got Game), จอห์น แฮนนาห์ - John Hannah รับบท แทร์รี สวินตัน (The Mummy, Sliding Doors, Four Weddings and a Funeral), เดบอราห์ คารา อังเงอร์ - Deborah Kara Unger รับบท ลิซา ปีเตอร์ส (Payback, Crash, The Game), เลียฟ ชไรเบอร์ - Liev Schreiber รับบท แซม ไชตัน (Sphere, Scream 1-3, Ransom), วิเซลลัส รีออน แชนนอน - Vicellous Reon Shannon รับบท เลสรา มาร์ติน (Mighty Ducks 2 และ Can't Hardly Wait)

ผู้ร่วมแสดงในหนังก็ยังมี เดวิด เปย์เมอร์ (Amistad, Mumford, Nixon, The American President, Quiz Show, Mighty Joe Young), แดน เฮดายา (The First Wives Club, Clueless, Addams Family, A Civil Action, Ransom, In & Out, The Usual Suspects), แฮร์ริส ยูลิน (Bean, Clear and Present Danger, The Cradle Will Rock) เดบบี มอร์แกน (She's All That), แคลนซี บราวน์ (Starship Troopers, Flubber) และร็อด สไตเกอร์ (On the Waterfront, Doctor Zhivago, In the Heat of the Night, End of Days)

ล่าสุด เดนเซล วอชิงตัน ได้รับรางวัล Golden Globe Award ในสาขา ดารานำยอดเยี่ยมฝ่ายชาย ประเภทดราม่า (Best Performance by an Actor in a Motion Picture - Drama) จากภาพยนตร์เรื่องนี้ และเพิ่งจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar ในสาขา Best Actor เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง