Hwang Jin-yi
ฮวาง จิน ยี จอมนางสะท้านแผ่นดิน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ประวัติศาสตร์ / รัก
ความยาว : 141 นาที
กำหนดฉาย : 30 สิงหาคม 2550

ในยุคที่ชนชั้นสำคัญกว่าชีวิต...
สตรีนางหนึ่งกลับเลือกใช้ชีวิต ในชนชั้นที่ต่ำต้อยที่สุดของสังคม

ศตวรรษที่ 16 การบรรลุถึงการเป็นชนชั้นสูง คือความสำคัญและรากฐานของการให้ความเคารพนับถือกัน สัมพันธ์กับระดับชั้นทางสังคม ดังนั้น ผู้คนจึงไม่ลังเลที่จะโป้ปด หรือโรมรันกันเพื่อให้ได้มาซึ่งความมั่งคั่ง แต่เมื่อคุณหนู จิน-ยี (ซอง แฮ-เคียว) ล่วงรู้ความลับชาติกำเนิดของตน เธอกลับยินดีที่จะปลดเปลื้องคราบของความเป็นชนชั้นสูง และเลือกวิถีของสามัญชน หลังจากยอมรับ นอม-ยี (ยู จี-แท) เพื่อนตั้งแต่วัยเด็ก ผู้เป็นทาสและรักแรกของตน เธอก็ได้เหยียบย่างเข้าสู่ชีวิตในหอนางโลม ในบทบาทของ คีแซง

จิน-ยี ได้กลายเป็น คีแซง ผู้มีนามว่า เมียง-โฮล ทุกคืนเธอต้องจุดโคมแดง และกลายเป็นของเล่น ให้กับชายผู้มีเงินพอที่จะจ่าย ใครก็สามารถมีเธออยู่เคียงกายแ ค่มีผ้าไหมเพียง 3 พับ ชายทั้งหลายต่างดูซีดจาง ด้วยความสามารถอันสูงส่งและลึกซึ้งของเธอ คิแซง เมียง-โฮล จึงเป็นที่ชื่นชมของทุกๆ คน ตั้งแต่ชนชั้นสูงไปจนถึงชาวบ้านร้านถิ่น ในยุคที่ทีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นบัณฑิต ชาวนา ช่างฝีมือ หรือพ่อค้า ยุคที่ชนชั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สุด หากแต่ทุกชนชั้นล้วนเสมอภาค เมื่ออยู่ต่อหน้าชุดคลุมคิแซงของเธอ แต่แล้วเธอกลับเลือกวิถีที่อันตราย ยิ่งกว่าการที่เธอละทิ้งฐานะทางสังคม...

"“ทำไมข้าจึงรักใครไม่ได้?"

"เพราะว่าเจ้าคือ คีแซง"

"เราต่างก็เป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกัน เหตุใดบางคนจึงสูงส่ง และบางคนช่างต่ำต้อย"

"เพราะวิถีของโลกเป็นเช่นนั้นเอง"

"ข้ามิอาจละทิ้งความรักของข้า เพียงเพราะโลกเป็นเช่นนี้ ข้าจะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้เพื่อความรักของข้า ลองดูเถิด ข้าจะแสดงให้ประจักษ์ว่า ความเป็นมนุษย์นั้นมีค่าเกินกว่าโลกใบนี้…"

… เธอไม่ยอมพ่ายแพ้ เธอมิได้หวาดหวั่น นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง!


ภาพยนตร์เกาหลี Hwang Jin-yi สร้างจากเรื่องจริงของสตรีนางหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ฮวาง จิน-ยี ผู้ซึ่งมีชีวิตอยู่ในสมัยโชซอน ในศตวรรษที่ 16 เธอเป็นกวีที่โดดเด่น และเป็นคีแซงผู้เลอโฉมที่สุด และแม้จะไม่มีบันทึกประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ แต่เธอก็เป็นผู้แสดงนำในชีวิตที่เหมือนดั่งละครที่ไม่อาจลืมเลือน ภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรางวัลมาอย่างมากมาย จากงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ อาทิ คานส์ เบอร์ลิน และเวนิซ และได้แพร่หลายไปทั่วโลก ขณะนี้มีความมั่นใจ ที่จะแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิในประวิติศาสตร์ของชนชาติ ประวัติศาสตร์ที่แตกต่างจากจีนและญี่ปุ่น

ฮอง ซุค-จุง นักเขียนชาวเกาหลีเหนือ และ จาง ยุน-ฮุน (Tell Me Something, The Contact) ผู้กำกับการแสดงชาวเกาหลีใต้ ร่วมงานกันเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เกิดการแบ่งแยกประเทศ ภาพยนตรเรื่อง Hwang Jin-yi มีต้นกำเนิดจากเกาหลีเหนือ และถ่ายทำที่ภูเขาเคียม-กัง ภาพยนตร์เรื่องนี้โดยความสมบูรณ์แบบของตัวภาพยนตร์เอง เป็นเหมือนสะพานทอดสู่หัวใจของชาวเกาหลีเหนือและใต้ ให้มีโอกาสได้ชื่นชม ดังเช่นที่ ฮวาง จิน-ยี เอาชนะภยันตรายต่างๆ Hwang Jin-yi จะเป็นภาพยนตร์ที่ผู้คนในเกาหลีเหนือและใต้ เลือกสรรด้วยความภาคภูมิและความหวัง

ผู้สร้างได้เลือก ซอง แฮ-เคียว (My Girl and I, ซีรีส์ Autumn in My Heart, Full House) ให้รับบทนี้ ประกายตาที่ส่องสว่างสุกใส แสดงออกซึ่งอารมณ์นานับประการ ตั้งแต่สายตาของสาวน้อยบริสุทธิ์ ไปจนถึงเพลิงของความชิงชัง... จับเอาสีสันตระการของความเริงร่า โทสะ โศกสลด หรือความรื่นรมย์

ซอง แฮ-เคียว อุทิศเวลา 2 ปี ในการถ่ายทำ Hwang Jin-yi กล่าวได้ว่าเธอคือ ฮวาง จิน-ยี ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เธอกลายเป็นตัวละครที่เธอแสดงอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังชำนาญการวาดภาพแบบโบราณ การเขียนและงานศิลป์ ดาราที่ร่วมแสดงด้วยกันอย่าง ยู จี-แท (Running Wild, Sympathy for Lady Vengeance, Woman Is the Future of Man, Oldboy, Into the Mirror, One Fine Spring Day, Nightmare, Ditto, Attack the Gas Station!), ริว ซวง-รอง (Cruel Winter Blues, Righteous Ties) และ ยุน ยู-จุง ต่างตกตะลึงกับการเปลี่ยนแปลง ไปเป็นตัวละครที่เธอแสดง และความสามารถในการเข้าถึงบทได้อย่างสมบูรณ์แบบของเธอ สิ่งที่เธอได้รับการยกย่องมากที่สุด คือการแสดงออกด้วยสายตา ไม่ว่าจะเป็นดวงตาของสาวบริสุทธิ์ ที่ตระหนักว่าตัวเองกำลังอยู่ในห้วงรัก หรือสาวตาอันแน่วแน่ ของสตรีผู้ซึ่งหยัดยืนท้าสู้กันคนทั้งโลก เพื่อปกป้องรักนั้น ทุกอารมณ์ที่ผู้คนเคยได้ประสบพบพาน เปล่งประกายเจิดจรัสในฉากแล้วฉากเล่า ผ่านนัยน์ตาคู่งามของเธอ

ระยะเวลาการสร้างกว่า 4 ปี ระยะเวลาการถ่ายทำ 7 เดือน ทุนสร้างกว่า 9.5 พันล้านวอน มีตัวเลขมากมายที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง Hwang Jin-yi ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ ทำให้เกิดความคาดหวังอย่างมาก จากวงการภาพยนตร์เกาหลี แต่คุณค่าและความหมายของตัวภาพยนตร์นั้น ยิ่งใหญ่กว่าตัวเลขสถิติเหล่านี้มากมาย

หลังจากแจ้งทางเกาหลีเหนือไปว่า เกาหลีใต้มีความประสงค์จะซื้อลิขสิทธ์เรื่องนี้ เพื่อนำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ การติดต่อสื่อสารข้ามพรมแดนก็เริ่มขึ้น หลังจากการตัดสินใจขั้นสุดท้ายมีขึ้นเมื่อปี 2005 ยังต้องใช้เวลาอีกกว่า 1 ปี ในการวางแผนงาน รวมถึงใช้เวลาในการหาสถานที่ในการถ่ายทำ อีกกว่า 7 เดือน โดยสำรวจไปทั่วทุกหัวระแหงของประเทศ ก่อนที่จะเริ่มการถ่ายทำ ผู้กำกับ จาง ยุน-ฮุน ยังได้มีโอกาสไปพบกับเจ้าของบทประพันธ์ในเกาหลีเหนือ และได้พูดคุยกันอย่างเจาะลึกและยาวนาน และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลี ที่มีการตัดสินใจจะถ่ายทำกันที่น้ำตก แบก-เยียน และ ภูเขา เคียม-กัง ในฉากสุดท้ายพร้อมกับฉากอื่นๆ หลังจากการถ่ายทำเสร็จสิ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2007 งานหลังการถ่ายก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยทีมงานผู้ชำนาญการ และเป็นที่คาดหมายให้เป็นงานคุณภาพ ณ เวลาที่กระแสแห่งความหวาดวิตก ต่อวิกฤตอันร้ายแรงของความซบเซาต่อภาพยนตร์เกาหลี Hwang Jin-yi จะเป็นที่จดจำในฐานะที่เป็นผู้พลิกฟื้นคืนชีวิต ให้กับวงการภาพยนตร์ของเกาหลี