Ice Age Thai Official Website

Ice Age
เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 12 เมษายน 2545

เมื่อสองหมื่นปีก่อน โลกใบนี้ยังประหลาดมหัศจรรย์ และเป็นยุคก่อนจะจารึกประวัติศาสตร์ ที่เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งยังเป็นช่วงก่อนยุคน้ำแข็ง (Ice Age) เสียด้วยซ้ำ สัตว์โลกน้อยใหญ่จึงต้องหนีเอาตัวให้รอดจากพายุหิมะ - แม้แต่สัตว์ที่เกียจคร้านเป็นที่สุด ต่างก็อพยพย้ายถิ่นลงใต้กันทั้งนั้น ส่วนพวกผ่าเหล่าก็มี แมนเฟร็ด (ให้เสียงพากย์โดย เรย์ โรมาโน่) ช้างแมมมอธขนยาวหนุ่มใหญ่ใจพเนจร ที่ทำทุกอย่างตามใจปรารถนา กับ ซิด (ให้เสียงพากย์โดย จอห์น ลากีซาโม่) ตัวซลอธแสนเฉื่อยชา ที่วันหนึ่งๆ ไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็ตามใจปรารถนาอีกนั่นแหละ

เมื่อ ซิด รับ แมนเฟร็ด มาเป็นผู้พิทักษ์ของเขา เจ้าช้างแมมมอธก็พยายามทุกวิถีทาง ที่จะสลัดภาระหนักอกไปให้พ้น แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของเรื่องน่าเวียนหัวเท่านั้น แมนนี่ยังถูกดึงตัวเข้าไปช่วยส่งตัว หนูน้อยโรชาน (ให้เสียงพากย์โดย ทาร่า สตรอง) กลับคืนสู่ครอบครัวมนุษย์ ทั้งต้องร่วมทางกับ ดีเอโก้ (ให้เสียงพากย์โดย เดนิส เลียรี่) เสื้อเขี้ยวดาบคิดคด ที่เข้ามาตีสนิทกับซิดและแมนนี่ ด้วยความหวังที่จะได้หนูน้อยเป็นอาหารมื้อโอชะ

ในขณะที่ ซิด, แมนนี่ และ ดีเอโก้ เดินทางข้ามภูมิประเทศเวิ้งว้าง และปกคลุมด้วยน้ำแข็ง กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ก็ยังมี สแคร็ท (ให้เสียงพากย์โดย คริส เว็ดจ์) เจ้าสัตว์ก่อนยุคประวัติศาสตร์ ที่ดูคล้ายกับหนูผสมกระรอก เข้ามาพัวพันตลอดเส้นทาง พร้อมกับภาระกิจสำคัญยิ่งชีวิต นั่นคือการหาจุดฝังกลบผลลูกโอ๊ค ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว กลายเป็นการสร้างความหายนะ ให้อุบัติขึ้นเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญเสียด้วย

ระหว่างที่ สแคร็ท ง่วนฝังผลไม้เปลือกแข็งในยุคน้ำแข็ง แมนนี่, ซิด, ดีเอโก้ และหนูน้อยโรชาน ก็ร่วมเดินทาง เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ไปด้วยกัน พวกเขาเกือบจะเอาตัวไม่รอดจากหิมะถล่ม, ต้องต่อสู้แย่งชิงอาหารจากกลุ่มนกโดโด้ ที่ดิ้นรนปกป้องอย่างสิ้นหวัง, ค้นพบความลึกลับของผ้าอ้อม, ลื่นไหลไปตามถ้ำน้ำแข็ง ราวกับขี่รถไฟเหาะในโลกยุคน้ำแข็ง, และยังต้องข้ามสะพานน้ำแข็ง ที่ทอดผ่านทะเลลาวาร้อนสุดๆ ซึ่งไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ ทั้งหมดจึงกลายเป็นกลุ่มสัตว์ ที่ผ่านการเดินทางสุดมหัศจรรย์ ยิ่งกว่ายุคใดๆ เลยเชียวล่ะ

ส่วน สแคร็ท นะหรือ ...มันอาจจะพยายามขุดหาผลลูกโอ๊คอาถรรพ์อยู่กระมัง !


ขอต้อนรับสู่โลกก่อนยุคประวัติศาสตร์ ในภาพยนตร์เรื่อง Ice Age หรือ ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ เป็นผลงานแอนนิเมชั่นดิจิตอลล้วนๆ ที่สนุกสนานเฮฮา ด้วยความฉลาดเฉลียวจากตัวละคร ที่เป็นสัตว์ก่อนยุคน้ำแข็ง เพียบพร้อมบริบูรณ์ ทั้งแอ็คชั่น, เฮฮา, ผจญภัย, และอบอุ่นซึ้งใจ จาก Twentieth Century Fox Animation และ คริส เว็ดจ์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ จากการกำกับภาพยนตร์การ์ตูนสั้นเรื่อง Bunny ที่ใช้เอ็ฟเฟ็คแสงเข้ามาสร้างภาพ, ความรู้สึก, และความสมจริง อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

เว็ดจ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Sky Studios ที่อำนวยการสร้างทั้ง Bunny และ Ice Age ยังมีบทบาทสำคัญ ในการสร้างซอฟท์แวร์การให้แสงเงา ในงานแอนนิเมชั่นชิ้นสร้างชื่อ บัดนี้ เขาและคณะนักเขียนแอนนิเมชั่น, ช่างเทคนิค และนักวิทยาศาสตร์ ต่างระดมสมองสองมือ และอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือล้ำสมัย มาร่วมกันสร้างผลงานสามมิติ ที่จะนำพวกเราได้รู้จักกับโลกมหัศจรรย์ยุคน้ำแข็ง และแนะนำให้เราได้รู้จักกับ วีรบุรุษลบศูนย์องศาทั้งสี่ตัว อันได้แก่ แมนนี่ แมมมอธผู้กล้าน้ำใจบิ๊กเบิ้ม (Manny, "The Heavy") ให้เสียงพากย์โดย เรย์ โรมาโน่ นักแสดงขวัญใจจากซีรีส์ Everybody Loves Raymond, ซิด ซลอธขี้โอ่ร้อยลีลาเก็ก (Sid, "The Smooth Operator") ให้เสียงพากย์โดย จอห์น ลากีซาโม่ (Collateral Damage, Moulin Rouge!, Romeo + Juliet), ดีเอโก้ สมิงสองหน้า ไว้ลายทรนง (Diego, "The Double Agent") ให้เสียงพากย์โดย เดนิส เลียรี่ ที่เคยพากย์เสียงเป็น ฟรานซิส แมลงเต่าทองใน A Bug's Life และ สแคร็ท กระรอกจิ๋ว เจ๋อสะเด็ดทุกองศา (Scrat, "The Squeak Attack") ให้เสียงพากย์ด้วยตนเองโดย คริส เว็ดจ์

คณะผู้สร้างภาพยนตร์เจาะจงให้ Ice Age เกิดขึ้นในอเมริกาเหนือ เพื่อกำหนดวัฒนธรรม และเพลงประกอบ รวมทั้งงานกำกับศิลป์, สีสันที่เลือกใช้, และแสงเงาของภาพด้วย ซอฟท์แวร์จัดแสงเงาชื่อ Ray Tracing ถูกนำมาใช้ เพื่อถ่ายทอดความละเอียดอ่อน ของแสงในแต่ละภาพ, ความสมบูรณ์ของสีสัน, และอารมณ์ของตัวละคร กับสภาพแวดล้อมใน Ice Age อย่างเข้ากันลงตัว เว็ดจ์และคณะยังใช้ Ray Tracing ในการจัดแสงเงาของบางฉาก เป็นกรณีพิเศษด้วย อย่างฉากขนสลวย ที่จะตกกระทบแสงเงาแต่ละเส้นต่างกันไป

นอกจาก Ray Tracing แล้ว ผลงานวิจัยและพัฒนาของ Blue Sky ชิ้นอื่นๆ ก็ถูกนำมาใช้ใน Ice Age ด้วย อาทิ ระบบ Particle type systems (ช่วยสร้างขน, สร้างภาพภูมิทัศน์กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา), ผลงาน volumetrics (สร้างภาพไอน้ำที่ลอยตัวขึ้นมาเหนือแอ่งน้ำ) และ fluid dynamics ที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้โดดเด่น

ทีมงานของ Ice Ageได้แก่ คาร์ลอส ซัลดานฮา ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์, ปีเตอร์ เดอเซฟ ผู้ออกแบบตัวละคร, ปีเตอร์ แอคเคอร์แมน และ ไมเคิ้ล เบิร์ก ผู้เขียนบทภาพยนตร์, จอห์น คาร์โนชาน ผู้ตัดต่อจาก The Road to El Dorado, Beauty and the Beast, เดวิด นิวแมน ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบจาก Dr. Dolittle 2, 102 Dalmatians, Never Been Kissed และเคยได้เข้าชิงออสการ์จาก Anastasia มารับงานถนัดในภาพยนตร์เรื่องนี้ และ ลอรี่ ฟอร์เต้ เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์