An Ideal Husband
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤษภาคม 2545

เสือผู้หญิงผู้ยากหาตัวจับคนหนึ่ง นามว่า อาร์เธอร์ กอร์ริ่ง (รูเพิร์ท เอฟเวอร์เรตต์) เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงสังคมชั้นสูงว่า เป็นคนฉลาดหลักแหลม, นิยมความหรูหรา และชอบใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างไรก็ตาม ชีวิตของเขามีอันต้องเปลี่ยนไป หลังจากได้รับการวานขอจากเพื่อนสนิท เซอร์ รอเบิร์ท (เจอเรอมี นอร์แธม) ให้ช่วยแก้ปัญหาที่ซับซ้อนบางอย่าง ซึ่งเขาก็ตอบรับโดยทันที

เซอร์รอเบิร์ท ชิลเธิร์น เป็นผู้ชายที่มีครบทุกอย่าง ด้วยความที่เป็นนักการเมืองอนาคตไกล และเป็นสุภาพบุรุษทุกกระเบียดนิ้ว เขาจึงกลายเป็นสามีที่ใครๆ ก็อิจฉาของ เลดี้ชิลเธิร์น (เคธ บลันเชตต์) แต่แล้วชีวิตสมรสที่ดูราบรื่น ก็ถึงคราวสะดุด เมื่อ มิสซิส เชฟเวลี (จูลีแอนน์ มัวร์) ได้เข้ามาแทรกกลางในชีวิตพวกเขา โดยเธอขู่ที่จะเปิดเผยอดีตที่ดำมืดของเขา ต่อสาธารณชน ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ ที่เขาจะต้องหันหน้าเข้าพึ่งอาร์เธอร์

แต่แทนที่จะเป็นผู้ให้ทางออก ลอร์ดกอร์ริ่งกลับต้อง ตกอยู่ในบ่วงพิศวาทนี้ด้วย เพราะในขณะที่เขากำลังแก้ปัญหาสัมพันธ์สามเส้าให้กับคนอื่น เขาดันไปต้องเสน่ห์กับ มิส มาเบล (มินนี่ ไดรเวอร์) น้องสาวของเซอร์รอเบิร์ทเข้า แถมยังต้องเผชิญกับการรบกวนที่น่ารำคาญของ ลอร์ด คาร์เวอร์แชม (จอห์น วู้ด) พ่อตัวเองอีก

ช่างน่าขันนัก ที่การเข้าไปพัวพัน กับแผนการที่เกี่ยวพันกับความหลอกลวง และ ความไม่ซื่อสัตย์ จะทำให้เขาได้พบกับแก่นแท้ของความรัก และการให้อภัย บางทีวันหนึ่ง ผู้ชายรักสนุกอย่างเขา อาจได้รับการยกย่องให้เป็น "สามีในอุดมคติ" ของใครบางคนก็ได้


ภาพยนตร์แนวโรแมนติคคอมเมดี้ An Ideal Husband เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในลอนดอน ในช่วงทศวรรษที่ 1890 เขียนบทและกำกับโดย โอลิเวอร์ พาร์คเกอร์ (Othello) ด้วยแรงบันดาลใจจากบทละครคลาสสิคของ ออสการ์ ไวลด์ โดยมี บาร์นาบี ธอมสัน, ยูริ ฟรัคมาน และ บรู้ซ เดวี ร่วมกันอำนวยการสร้าง ส่วน ซูแซน แลนดาว, ราล์ฟ แค้มพ์ และ แอนเดรีย คอลเดอร์วู้ด ทำหน้าที่อำนวยการบริหาร

An Ideal Husband นำแสดงโดย รูเพิร์ท เอฟเวอเรตต์ (Shakespeare in Love, My Best Friend's Wedding, The Next Best Thing) รับบท ลอร์ด อาร์เธอร์ กอริ่ง, มินนี่ ไดรเวอร์ (Return to Me, Good Will Hunting, Circle of Friends) รับบท มาเบล ชิลเธิร์น, จูลีแอนน์ มัวร์ (Hannibal, Magnolia, Boogie Nights) รับบท มิสซีส เชวีลี, เคธ บลันเชตต์ (Bandits, The Talented Mr. Ripley, Elizabeth) รับบท เลดี้ เกอร์ธรูด ชิลเธิร์น, เจอเรมี นอร์แธม (Gosford Park, Emma, The Net) รับบท เซอร์รอบเบิร์ท

ทีมสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ เดวิด จอห์นสัน (Othello, Resident EvilHilary and Jackie) เป็นผู้กำกับภาพ, ไมเคิล ฮาวเวลส์ (Ever After, Emma) เป็นผู้ออกแบบงานสร้าง, เครื่องแต่งกายโดย แคโรลีน แฮริส (A Knight's Tale, Othello), แต่งหน้าและทำผมโดย ปีเตอร์ คิง (The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring, Quills, Little Voice), ลำดับภาพโดย กาย เบนส์ลีย์ (Dad Savage), ดนตรีประกอบโดย ชาร์ลี โมล (Othello, Murder Blues)

ภาพยนตร์เรื่อง An Ideal Husband ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัล BAFTA จาก British Academy Awards ประจำปี 2000 จำนวน 3 สาขาคือ เครื่องแต่งกาย, แต่งหน้า/ทำผม, บทภาพยนตร์ และในปีเดียวกัน ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขาคือ ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลง/ตลก (รูเพิร์ท เอฟเวอเรตต์) และ ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลง/ตลก (จูลีแอนน์ มัวร์) นอกจากนั้น ยังอยู่ในรายชื่อเข้าชิง / ได้รับรางวัลอีกมากมายจากหลายสถาบัน