In America
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 13 กุมภาพันธ์ 2547

การเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง นับเป็นความฝันในแบบอเมริกัน แต่เป็นเรื่องยากที่จะกระทำให้ได้ ดังเช่น จอห์นนี่ (แพดดี้ คอนซีไดน์) และ ซาร่า (ซาแมนธา มอร์ตัน) สองสามีภรรยาผู้อพยพชาวไอริช ได้ค้นพบเมื่อเหยียบย่างไปตามถนนหลายสาย ของเมืองแมนฮัตตันที่แสนจะทันสมัย โดยมีสองลูกสาวใจกล้าขนาบข้าง พวกเขาได้พบตนเองในดินแดนที่น่าขัน และเต็มไปด้วยการผจญภัย ในขณะที่ดูแปลกตา และน่าสพรึงกลัวกับการเผชิญหน้าอนาคตใหม่ที่ยุ่งเหยิง – แต่พวกเขาจะต้องขับไล่อดีต ที่ตามคอยหลอนพวกเขาทุกๆ คนให้ได้เสียก่อน

ด้วยเหตุที่ขัดสนเงินทองจับจ่าย สิ่งที่จอห์นนี่และซาร่าหาได้ จึงเป็นเพียงแค่บ้านเช่าทรุดโทรม ในเมืองนิวยอร์คที่แสนจะวุ่นวาย และความพยายามที่จะทำให้มันกลายเป็นบ้านที่แท้จริงของพวกเขา นับตั้งแต่ช่วยกันลากเครื่องปรับอากาศ ที่ดูไม่น่าไว้ใจข้ามเแมนฮัตตัน ไปจนถึงการหางานทำทุกชนิด ไม่มีอะไรที่ได้มา โดยไม่ต้องต่อสู้สำหรับสองสามีภรรยา แต่ทว่า ในขณะที่ทั้งสองเห็นว่า อเมริกาช่างเต็มไปด้วยความท้าทาย ภยันตราย และความแปลกประหลาดนั้น ลูกสาวทั้งสองของพวกเขากลับเห็นว่า มันเป็นสถานที่แห่งเวทย์มนตร์ ที่ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้ เป็นที่ซึ่งจะปลดปล่อยพวกเขาทุกคน จากความทุกข์ทรมาณที่ผ่านมา และในคืนฮัลโลวีน คริสตี้ (ซาร่าห์ โบลเกอร์) และ เอเรียล (เอ็มม่า โบลเกอร์) ก็กล้าพอที่จะไปเคาะประตูบ้านของ “ชายเสียงแหลม” หรือเพื่อนบ้านรักสันโดษที่ชื่อว่า เมทีโอ (ดจิมอน ฮาวน์ซู) และทุกอย่างก็เปลี่ยนไป และเมื่อครอบครัวต้องตกอยู่ในวิกฤตการณ์ เมทีโอก็กลายเป็นเพื่อนแท้อย่างไม่น่าเป็นไปได้ ในขอบเขตที่ความหวัง ศรัทธา และแม้กระทั่งเวทย์มนตร์ก็ยังถูกสั่นคลอน...


ด้วยฝีมือของผู้เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องอย่าง จิม เชอริแดน (My Left Foot, In The Name of the Father, The Boxer, The Field) ที่กลายมาเป็นเรื่องราวส่วนบุคคล อันล้ำลึกและสะเทือนอารมณ์ ของครอบครัวไอริช ซึ่งเดินทางไปแสวงหาจิตวิญญาณของตนใน In America เชอริแดนได้พลิกผันโศกนาฏกรรมของชีวิต ให้เป็นเรื่องราวที่ตอกย้ำ ทว่าเจือด้วยอารมณ์ขันแห่งความทรงจำ ความลับ ความรัก การสูญเสีย รวมเข้ากับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ผ่านสายตาที่เบิกกว้างของสองตัวแสดงเอก จากเสี้ยวหนึ่งของชีวิตจากอัตถชีวประวัติของ จิม เชอริแดน เมื่อครั้งที่เขาเพิ่งมาถึงสหรัฐอเมริกา โดยเขาทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์ จากบทภาพยนตร์โดย จิม เชอริแดน และลูกสาวสองคนของเขา นาโอมิ เชอริแดน และ เคอร์สเทน เชอริแดน อำนวยการสร้างโดย จิม เชอริแดน และ อาร์เธอร์ แลพพิน

In America นำแสดงโดย นักแสดงที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากเรื่อง Sweet and Lowdown - ซาแมนธา มอร์ตัน (Minority Report, This Is the Sea), แพดดี้ คอนซีไดน์ (24 Hour Party People, Born Romantic), ดจิมอน ฮาวน์ซู (Amistad, Gladiator, Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life, The Four Feathers, Le Boulet) และสองพี่น้อง ซาร่า โบลเกอร์ (A Love Divided) และ เอ็มม่า โบลเกอร์ (เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ)

ภาพยนตร์เรื่อง In America ได้รับรางวัล Grand Prize for Best Picture จาก Flanders International Film Festival 2003, รางวัล Audience Award for Best Picture จาก American Film Institute Festival 2003 รวมทั้งรางวัล Best Original Screenplay และเป็นอันดับ 8 ของภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีจาก National Board of Review อีกด้วย นอกจากนั้นยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำจำนวน 2 สาขาได้แก่ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเพลงประกอบยอดเยี่ยม (จากเพลง 'Time Enough For Tears') รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จำนวน 3 สาขา ได้แก่ ผู้แสดงนำหญิง (ซาแมนธา มอร์ตัน), ผู้แสดงสมทบชาย (ดจิมอน ฮาวน์ซู) และ บทภาพยนตร์ดั้งเดิม