Infernal Affairs 2
ต้นฉบับ 2 คน 2 คม
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 14 พฤศจิกายน 2546

ในปี 1991 กวาน ผู้นำแก๊งมาเฟียในฮ่องกง ได้ถูกลอบสังหารลง ทำให้เกิดการต่อสู้แย่งชิงอำนาจขึ้นในกลุ่ม ครอบครัวของกวาน ตกเป็นเป้าหมาย ในการปองร้ายเพื่อโค่นล้มอำนาจ มีเพียง แซม (เจิ้งจือเหว่ย) ลูกน้องผู้ภักดีของกวานเท่านั้น ที่คอยปกป้องพวกเขาอยู่ ในขณะเดียวกัน กรมตำรวจฮ่องกงได้มีคำสั่งให้ สารวัตรหว่อง (แอนโทนี่ หว่อง - หวงซิวเซิน) และฝ่ายข่าวกรอง ลุก (ฮู จุน) คลี่คลายคดีสังหารหมู่นองเลือดครั้งยิ่งใหญ่ ที่เกิดขึ้นโดยมีแก๊งมาเฟียขาใหญ่ของฮ่องกง ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลัง

ด้วยภาวะแก๊งที่กำลังสั่นคลอน ฮาว (อู๋เจิ้นหวี) บุตรชายนักบัญชีของกวาน ถูกสถาปนาให้ขึ้นมารับตำแหน่งแทนพ่อ ท่ามกลางความขัดแย้งและการไม่ยอมรับ ของหัวหน้าระดับสูงภายในแก๊ง ฮาวเก็บงำความไม่พอใจผู้ที่ต่อต้านเขาไว้ ภายใต้หน้ากากของความเป็นสุภาพบุรุษน้ำใจงาม แต่แท้จริงแล้ว เขาคืออสรพิษที่เหี้ยมโหดที่สุด เกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้

เพื่อจับตาดูการเคลื่อนไหวของฮาวในทุกอิริยาบถ สารวัตรหว่องได้ส่งนักเรียนตำรวจระดับหัวกะทิของโรงเรียน ที่มีอดีตอันลึกลับจนต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียนอย่าง หยาน (ชอว์น หยู - หยูเหวินเล่อ) แทรกซึมเข้าไปเป็นไส้ศึกภายในแก๊ง ซึ่งหยานก็ได้รับความไว้วางใจให้เข้าร่วมแก๊งในทันที เพราะครอบครัวของเขา มีสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับแก๊งมาก่อน แต่มีเพียงไม่กี่คนภายในแก๊งที่รู้ว่า ฐานะที่แท้จริงของหยานก็คือ บุตรชายอีกคนของอดีตหัวหน้าแก๊ง ในแก๊ง หยานสนิทกับ เคียง (แชปแมน โท) ลูกน้องหัวแก้วหัวแหวนของแซมอย่างรวดเร็ว และในเวลาเดียวกับที่หยานถูกส่งเข้ามาในแก๊ง แซมได้ส่ง หมิง (เฉินกวนซี) เข้าไปเป็นไส้ศึกในกรมตำรวจด้วยเช่นกัน

3 ปี หลังจากที่ไส้ศึกทั้ง 2 ถูกส่งเข้าไปแทรกซึมในองค์กร หยานได้กลายเป็นลูกน้องคนสนิทของฮาว ในขณะที่หมิงก็กำลังไต่ระดับความสำเร็จในกรมตำรวจ โดยมีแซมคอยให้ความช่วยเหลือเขาอยู่ห่างๆ

เมื่อสถานการณ์ในแก๊งเริ่มมั่นคงขึ้น ฮาวเริ่มวางแผนที่จะควบคุมองค์กรไว้เพียงผู้เดียว เขาหวังพึ่งแซม ในการโค่นล้มสมาชิกคนสำคัญภายในแก๊ง ฮาวได้ให้คำมั่นต่อแซมว่า จะสถาปนาเขาขึ้นมาเป็นหัวหน้าระดับสูงของแก๊ง แต่สุดท้าย ฮาวได้ตลบหลังแซม จนเขาต้องหนีไปหลบซ่อนตัวในประเทศไทย

ในระหว่างการหลบหนี หมิงต้องคอยดูแล แมรี่ (หลิวเจียหลิง) แฟนสาวของแซม ที่เคยสร้างอดีตที่ฝังใจให้กับเขา แมรี่คือตัวแปรที่เก็บซ่อนความลับบางอย่าง ระหว่าง เธอ, หมิง และสารวัตรหว่อง ซึ่งที่สุดแล้ว เมื่อความลับถูกเปิดเผย แมรี่ต้องสังเวยชะตากรรมนั้น ด้วยชีวิตของเธอเอง ที่มาพร้อมการแตกหักของหยาน และสารวัตรหว่อง

เป้าหมายรายต่อไปของฆาตกรคือสารวัตรหว่อง แต่ในการลอบสังหาร ลุก เพื่อนสนิทของเขากลับยอมตายแทน ณ วินาทีนั้น สารวัตรหว่องได้สัญญาต่อหน้าศพของลุกว่า จะต้องหาตัวฆาตกร ที่อยู่เบื้องหลังทุกสิ่งมาลงโทษให้ได้

ในปี 1997 แซมกลับมาฮ่องกงอย่างเงียบๆ สารวัตรหว่องต้องการตัวเขา มาเป็นพยานปากเอกเพื่อร่วมมือกันในการตลบหลังฮาว โดยมีหมิงและหยาง เป็นตัวแปรในการหักเหลี่ยมเฉือนคมครั้งใหม่ ระหว่างแซม, สารวัตรหว่อง และฮาว...


มื่อปี 2002 Infernal Affairs ภาคแรก ได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์ Hong Kong Movie Fever ให้กับวงการหนังของประเทศฮ่องกงอีกครั้ง ด้วยการประกาศศักดา คว้า 7 รางวัล จากการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกงครั้งที่ 22 จากที่เข้าชิงถึง 16 สาขา โดยคว้ารางวัลสำคัญๆ มาครอง เหนือภาพยนตร์คู่แข่งสำคัญอย่าง Hero ได้อย่างราบคาบ จนในที่สุด ก็ถูกเลือกให้เป็นตัวแทนฮ่องกง ในการชิงชัยรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ

มาปี 2003 Infernal Affairs กลับมาอีกครั้ง กับช่วงเวลาที่หายไปในภาคแรกของ หมิง (หลิวเต๋อหัว) และ หยาน (เหลียงเฉาเหว่ย) Infernal Affairs 2 จะพาผู้ชมย้อนกลับไปในปี 1991 ช่วงเวลาแห่งจุดเปลี่ยน ระหว่างธรรมะและอธรรม...

Infernal Affairs 2 นำแสดงโดย เฉินก๊วนซี (Gen-Y Cops, The Twins Effect, Infernal Affairs), ชอวน์ หยู หรือ หยูเหวินเล่อ (Tomorrow, Infernal Affairs), แอนโทนี่ หว่อง หรือ หวงซิวเซิน (Cat and Mouse, Infernal Affairs, Gen-Y Cops), เจิ้งจือเหว่ย (Three, Infernal Affairs, The Accidental Spy, Gen-X Cops, Comrades: Almost A Love Story, Golden Chicken), อู๋เจิ้นหวี (Heroic Duo, Gen-X Cops), หลิวเจียหลิง (Days of Being Wild, Intimates), แชปแมน โท (Cat and Mouse, Golden Chicken, Infernal Affairs, Goodbye Mr. Cool), ฮู จุน (Golden Chicken)

ภาพยนตร์เรื่อง Infernal Affairs 2 กำกับโดย แอนดรูว์ หลิว (Cat and Mouse, Infernal Affairs, The Duel, A Man Called Hero, The Storm Riders) ร่วมกับ อลัน มัก (Infernal Affairs, Stolen Love, Final Romance, A War Named Desire) ที่พ่วงหน้าที่ผู้เขียนบทด้วย