Infernal Affairs 3
ปิดตำนาน 2 คน 2 คม
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 13 กุมภาพันธ์ 2547

2004 : ช่วงเวลาที่เลวร้าย

เป็นเวลา 10 เดือน หลังการเสียชีวิตลงของ หยาน (เหลียงเฉาเหว่ย) ที่ หมิง (หลิวเต๋อหัว) พร้อมถูกสั่งสอบสวนภายใน และลดตำแหน่ง ให้ไปทำงานน่าเบื่ออยู่ในออฟฟิศ ในขณะเดียวกัน ดาวดวงใหม่แห่งวงการตำรวจฮ่องกง หยาง (หลี่่หมิง) ก็ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเป็นภาพเดียวกับที่เกิดขึ้นกับหมิง ก่อนการตายของหยาน

ด้วยความสงสัยในตัวหยางของหมิงว่า อาจเป็นมือที่สามแฝงตัวเข้ามาเหมือนกัน เขาจึงเริ่มต้นการสืบสวนอย่างลับๆ ถึงที่มาของดาวรุ่งแห่งกรมตำรวจ แต่เขากลับพบกับเงาลางๆ ของชายที่เรียกตนว่า เฉิน (เฉินต๊ะหมิง) ผู้ที่เขาเรียนรู้ต่อมาว่า เป็นอดีตหุ้นส่วนธุรกิจของ แซม (เจิ้งจือเหว่ย) แต่เขายังมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงไปที่หยางอีกด้วย

ทว่ามันก็เกือบสายเกินไป เมื่อเขาพบว่ากำลังถูกต้อนจนมุม เมื่อเผชิญหน้าเข้ากับหยางและเชน...


2001 : ช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์

หลังจากที่หยานทำงานภายใต้ปีกของแซม บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่เขามั่นใจ และพร้อมที่จะไปก่ออาชญากรรมอันร้ายแรงด้วยตัวเอง โดยที่ภารกิจแรกที่เขาได้รับ คือการก่อสร้างเครือข่ายกับเชน นักธุรกิจผู้ลึกลับจากเมืองจีน หยานไม่ได้แคลงใจเลยสักนิดว่า จริงๆ แล้วแซมมีแผนการร้ายอะไร ที่จะทำให้เขาตกอยู่ในอันตรายซ่อนไว้ข้างหลัง

เมื่อรู้ว่าหยานกำลังเพลี่ยงพล้ำ สารวัตรหว่อง (หวงซิวเซิน) ก็พยายามนำเขาออกมา ในขณะนั้นเอง หยานถูกคำสั่งศาลให้เข้ารับการบำบัดจิต ซึ่งการพบเข้ากับจิตแพทย์สาว ดร. ลี (เคลลี่ เฉิน) ก็เป็นการช่วยสงบจิตใจของที่สับสนของเขาลงได้บ้าง และระหว่างการสะกดจิต เขาก็เผอิญเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา ซึ่งเขาก็ได้พัฒนาสัมพันธภาพที่พิเศษกับเธอต่อมา

เพื่อให้ได้ความไว้วางใจจากแซม เขาจึงยอมหักหลังสารวัตรหว่อง รับหน้าที่สังหารเฉิน และเดินหน้าต่อไป...


มีเดีย เอเชีย ฟิล์ม, เทียนจิน ฟิล์ม สตูดิโอ ร่วมด้วย ไชน่า ฟิล์ม โคโปรดักชัน คอร์ปอเรชัน เสนอ Infernal Affairs III การปิดฉากความสมบูรณ์ของภาพยนตร์ไตรภาค ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด ของประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ของฮ่องกง ผลงานของ เบสิก พิคเจอร์ส ภาพยนตร์กำกับโดย แอนดรูว์ หลิว (Cat and Mouse, Infernal Affairs, Infernal Affairs 2, The Duel, A Man Called Hero, The Storm Riders) ร่วมกับ อลัน มัก (Infernal Affairs, Infernal Affairs 2, Stolen Love, Final Romance, A War Named Desire) อำนวยการสร้างโดย แอนดรูว์ หลิว, เกา เฟง ชุง บทภาพยนตร์โดย อลัน มัก (Infernal Affairs, Infernal Affairs 2, A War Named Desire), ฟีลิกซ์ ชอง (Infernal Affairs, Infernal Affairs 2, Cat and Mouse, Gen-Y Cops, Tokyo Raiders)

Infernal Affairs III นำแสดงโดย แอนดี้ หลิว หรือ หลิวเต๋อหัว (Cat and Mouse, Infernal Affairs, The Duel), แอนโทนี่ หว่อง หรือ หวงซิวเซิน (Cat and Mouse, Infernal Affairs, Infernal Affairs 2, Gen-Y Cops), เฉินต๊ะหมิง (Hero), อีริค เจิ้ง หรือ เจิ้งจือเหว่ย (Three, Infernal Affairs, The Accidental Spy, Gen-X Cops, Comrades: Almost A Love Story, Golden Chicken), เคลลี่ เฉิน หรือ เฉินฮุ่ยหลิน (Infernal Affairs, Lavender, And I Hate You So, Tokyo Raiders, Metade Fumaca), ลีออง ไหล หรือ หลี่หมิง (Heroic Duo, Three, Bullets of Love, Comrades: Almost a Love Story) และ โทนี่ เหลียงเฉาเหว่ย (In the Mood for Love, Hero, Infernal Affairs, Tokyo Raiders, Gorgeous)

ด้วยนักแสดงที่มากความสามารถ และโครงเรื่องที่มีความสลับซับซ้อน มากกว่าภาคแรก Infernal Affairs III นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้น บนระนาบขนานของกาลเวลาในปี 2004 และ 2001 ปะติดปะต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อนและหลังการตายของหยานในภาคแรก ซึ่งนำไปสู่การเชิญหน้าประลองครั้งสุดท้าย ที่ซึ่งอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน และประตูนรกจะเปิดออก