I Not Stupid
ผม...ไม่โง่
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 6 กุมภาพันธ์ 2547

ก๊อก พิน (ชอว์น ลี), บูน ฮ็อค (โจชัว อัง) และ เทอร์รี่ กู่ (หวง โป จู) ทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมชั้น EM3 ซึ่งในสิงคโปร์ (ชั้นเรียนสำหรับเด็กเรียนอ่อน ที่มีปัญหาพัฒนาการด้านการเรียน) นั่นหมายความว่า การที่พวกเขามีอายุ 12 ปีแล้ว แต่กลับมีพัฒนาการทางการศึกษาที่แย่ลง เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กในรุ่นราวคราวเดียวกัน - ก๊อก พิน เป็นเด็กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และเกิดมาเพื่อเป็นศิลปินโดยแท้ แต่พ่อแม่ของเขากลับต้องการให้ก๊อก พิน ใส่ใจกับวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์มากกว่า, บูน ฮ็อค เด็กน้อยจากครอบครัวที่ยากจน เขาต้องจัดการกับเรื่องการเรียน และการช่วยงานที่แผงขายของ, เทอร์รี่ กู่ เด็กนิสัยเสียและขี้เกียจเป็นเลิศ บ่อยครั้งที่เกิดเรื่องไม่เข้าใจกันกับเด็กทั้ง 3 เพราะพวกเขาเห็นว่าเทอร์รี่สนใจแต่เรื่องตัวเองเท่านั้น แต่เมื่อเทอร์รี่เสนอตัวบริจาคไขกระดูกของตน ให้กับแม่ของก๊อก พิน แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่กลัวความเจ็บปวดเป็นที่สุด และจากจุดนั้นเอง ที่มิตรภาพของพวกเขาทั้งสามเริ่มก่อตัวขึ้น...

ขณะที่เด็กๆ กำลังเจอปัญหาที่โรงเรียน พวกผู้ปกครองของเขา ก็กำลังเผชิญกับปัญหาอีกด้านเช่นกัน..

แม่ของก๊อก พิน - มิสซิสหลิว (เซี่ยง หยุน) ถูกมองข้ามในการเลื่อนขั้น เพียงเพราะเธอไม่ได้จบมหาวิทยาลัย ส่วนพ่อของเขา มิสเตอร์หลิว (แจ็ค เนียว) ที่ทำงานเป็นก๊อปปี้ไรท์เตอร์ ของบริษัทโฆษณา ที่กำลังพยายามไต่เต้า อยู่ในองค์กรที่ฝรั่งตาน้ำข้าวและภาษาอังกฤษ คือคนส่วนมาก ขณะธุรกิจของพ่อของเทอร์รี่กำลังประสบวิกฤต จากคู่แข่งรายใหม่จากที่กำลังมาแรงในสิงคโปร์

เมื่อพ่อของเทอร์รี่ - มิสเตอร์กู่ (ริชาร์ด โลว์) หันหน้าเข้าปรึกษาบริษัทโฆษณา ด้วยความหวังที่ว่าจะสามารถชุบชีวิตธุรกิจของเขา ขึ้นมาได้บ้างจากร้านหมูแผ่นรายใหม่ “Ba Gua” ร้านแฟรนไชส์จากไต้หวัน โดยที่เขาต้องการให้หันหน้าฝ่ายครีเอทีฟหาคนอื่น มาทำหน้าที่นี้ มากกว่าที่จะเป็นฝีมือของมิสเตอร์หลิว ทั้งนี้จากการเจอ ทั้งสองไม่กินเส้นกันอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว แผนการโปรโมทแข่งกับ “Ba Gua” เพื่อต้อนรับวันตรุษจีนที่เละไม่เป็นท่า ทำให้มิสเตอร์หลิวต้องยื่นมาเข้ามาช่วยกู้สถานการณ์ และลองใช้แผนงานของเขา ดูซึ่งปรากฎว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง...


I Not Stupid เป็นภาพยนตร์ตลกเสียดสีสังคม อันเป็นแนวถนัดของผู้กำกับ แจ็ค เนียว ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับระบบการศึกษาของสิงคโปร์ รวมถึงเรื่องราวของแต่ละครอบครัว ผ่านสายตาอันมองโลกอันสดใสของเด็กชายชั้นป.3 สามคน ที่บางครั้งปัญหาเหล่านั้น ก็ดูเหมือนไม่มีอะไรมาก จนบางครั้งดูเหมือนไร้สาระเลยทีเดียว...

แจ็ค เนียว เป็นผู้กำกับเงินล้านจาก Money No Enough ภาพยนตร์จีนที่กวาดรายได้ในสิงคโปร์ไปกว่า 6 ล้านเหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งหลังจากนั้น ก็มีผลงานอย่าง Liang Po Po - The Movie ที่กลายเป็นภาพยนตร์จีนสุดฮิตในปี 1999 และ That One No Enough ที่เขาลงมือกำกับเอง สำหรับ Money No Enough นี้ เขานั่งแท่นเขียนบท กำกับ และแสดงนำเอง ร่วมด้วยเพื่อนร่วมทีมรู้ใจอย่าง เซี่ยง หยุน, ริชาร์ด โลว์ และ เซลีน่า ตัน

เป็นความสามารถอย่างหนึ่งของแจ็ค ที่เขาสามารถสื่อสารกับผู้ชมได้ โดยเขาพยายามที่จะพูดภาษาเดียวกัน และยังใช้ความคิดเดียวกับที่ผู้ชมจะนึกถึง เมื่อเขาหยิบยกเอาประเด็นทางสังคมที่กำลังเป็นที่สนใจ มาเป็นแม่เหล็กดึงเอาคนเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก โดยที่ผลงานก่อนหน้าอย่าง Money No Enough เขาก็ได้ก้าวข้ามผ่านขอบเขตของการเสียดสี โดยหยิบยกเอาประเด้นทางการเมืองมาล้อเลียน โดยที่ไม่มีเสียงสะท้อนแง่ลบจากรัฐบาลสิงคโปร์แต่อย่างใด จริงๆ แล้ว รัฐบาลก็มีส่วนร่วม ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวในการรักษาสมดุล ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอเรื่องของปัญหาทางสังคม หรือการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนได้เป็นอย่างดี และนั่นก็เป็นจุดเริ่มของงานสร้างภาพยนตร์เรื่องที่สี่ของเขา

ผู้เขียนบท/กำกับ แจ็ค เนียว เลือกเอาเรื่องราวที่เรียบง่าย ของกลุ่มเด็กน้อย 3 คน รวมถึงครอบครัวของพวกเขา ที่มาจากพื้นฐานทางบ้านที่แตกต่างกัน เพื่อนำมาสร้างการเสียดสีทางสังคม ที่หยิบยกเอาประเด็นเกี่ยวกับการศึกษา, ความสำคัญของภาษาจีน และความเป็นเลิศทางการศึกษาของพวกเขา

I Not Stupid นำแสดงโดย ผู้เขียนบท/กำกับ แจ็ค เนียว, เซี่ยง หยุน (My Valentine), ริชาร์ด โลว์ (Silver Lining), เซลีน่า ตัน (Rogue Trader, ละครเวที Chang & Eng หรือ "อิน-จัน") ร่วมด้วยเด็กอีกสี่คน ที่เพิ่งแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ได้แก่ หวง โป จู, ชอว์น ลี, โจชัว อัง, เชอร์ริล ชาง