Inside Man
ล้วงแผนปล้น คนในปริศนา
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ดราม่า / ลึกลับ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 129 นาที
กำหนดฉาย : 30 มีนาคม 2549

ทุกอย่างเริ่มต้นอย่างเรียบง่าย คนสี่คนแต่งตัวในชุดของช่างทาสี พากันเดินเข้ามายังล็อบบี้ที่กำลังยุ่งเหยิง ของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แมนฮัตตัน ซึ่งเป็นสาขาที่สำคัญที่วอลสตรีท ของสถาบันการเงินระดับโลก ภายในเวลาไม่กี่วินาที กลุ่มโจรที่ปลอมตัวมานี้ ทำให้ทั้งธนาคารตกอยู่ในการควบคุม ที่วางแผนมาเป็นอย่างดี ลูกค้าและเจ้าหน้าที่กว่า 50 ชีวิต ต้องกลายมาเป็นเบี้ยในการปล้น ที่ยากจะเล็ดรอดได้...

เจ้าหน้าที่ตำรวจ คีธ เฟรเซียร์ (เดนเซล วอชิงตัน) และ บิลล์ มิตเชลล์ (ชิวีเทล เอจิโอฟอร์) สองนักเจรจาช่วยตัวประกันประจำสถานีตำรวจนิวยอร์ก ถูกส่งตัวมายังที่เกิดเหตุเพื่อติดต่อกับ ดัลตัน รัสเซลล์ (ไคลฟ์ โอเว่น) ผู้นำการปล้น และเพื่อเจรจาให้พวกโจรปล่อยตัวประกันออกมาอย่างปลอดภัย พวกเขาต้องทำงานประสานกับ ร้อยเอก จอห์น ดาเรียส (วิลเล็ม เดโฟ) แห่งหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน (Emergency Services Unit : ESU) ทั้งหมดได้แต่หวังว่าสถานการณ์คงจะคลี่คลายไปอย่างสงบ และการควบคุมสถานการณ์ภายในธนาคาร และการปล่อยตัวประกันที่อยู่ข้างใน คงจะเรียบร้อยในเวลาอันสั้น

แต่หลายอย่างไม่เป็นไปตามแผน รัสเซลล์กลายเป็นคู่ปรับที่ฉลาดเป็นกรด เขามีไหวพริบ ใจเย็น และเป็นผู้บัญชาการ เป็นคนเชิดหุ่น ที่มาพร้อมกับแผนการสุดพิถีพิถัน เพื่อสร้างความสับสน ไม่เพียงแต่ในหมู่ตัวประกัน แต่ยังรวมถึงบรรดาผู้มีอำนาจทั้งหลายด้วย ภายนอกธนาคาร กลุ่มประชาชนชาวนิวยอร์ก แห่มายังสถานที่เกิดเหตุเพิ่มมากขึ้นเมื่อสถานการณ์ตึงเครียด โดยผู้บังคับบัญชาของเฟรเซียร์เริ่มเป็นกังวลมากขึ้น เกี่ยวกับความสามารถของเขา ที่จะทำให้ปัญหาครั้งนี้อยู่ในความควบคุม

ดูเหมือนพวกโจรจะก้าวล้ำนำหน้าตำรวจไปหนึ่งก้าวเสมอ โดยเฟรเซียร์และดาเรียสต้องชิงไหวชิงพริบกันตลอด ความสงสัยของเฟรเซียร์ที่มีต่องานนี้ มีมากกว่าที่ใครคาดคิด และเริ่มสมเหตุผลมากขึ้นเมื่อ เมเดลีน ไวต์ (โจดี้ ฟอสเตอร์) ผู้เล่นคนสำคัญที่มาพร้อมวัตถุประสงค์ลึกลับบางอย่าง เดินเข้ามาและขอพบกับรัสเซลล์เป็นการส่วนตัว อาร์เธอร์ เคส (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) ผู้จัดการซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการบริหารของธนาคาร มีความสนใจเป็นพิเศษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แบบวินาทีต่อวินาทีภายในสาขาแห่งนี้

แต่พวกโจรต้องการอะไร ทำไมจึงไม่มีสิ่งใดที่จะบรรเทาเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่กินเวลาไปชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า เฟรเซียร์เชื่อว่ามีเส้นสายที่มองไม่เห็นกำลังถูกชักใย และการเจรจาลับดำเนินไปเมื่อสถานการณ์เริ่มไม่แน่นอนมากขึ้นทุกวินาที เมื่อความซื่อสัตย์และแรงจูงใจกลายเป็นเรื่องน่ากังขา เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเฟรเซียร์ ต้องเล่นเกมส์เสี่ยงตายเหมือนแมวจับหนู แต่เพราะกฎของเกมส์เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา การเดินหมากผิดเพียงครั้งเดียว อาจหมายถึงการทำให้เกมส์ที่พลิกผันได้ตลอดเวลานี้ เข้าใกล้บทสรุปที่เป็นหายนะ และอันตรายมากขึ้น..!


นักแสดงที่ได้รับคำชมอย่าง เดนเซล วอชิงตัน (The Manchurian Candidate, Man on Fire, Out of Time, John Q, Training Day, Remember the Titans, The Hurricane, The Bone Collector, The Siege, Courage Under Fire, Crimson Tide, Malcolm X, Philadelphia, Glory, Cry Freedom), ไคลฟ์ โอเว่น (Sin City, Closer, King Arthur, Beyond Borders, Derailed) และ โจดี้ ฟอสเตอร์ (Flightplan, Contact, Panic Room, A Very Long Engagement, Maverick, The Silence of the Lambs, The Accused) มาร่วมมือกันสำรวจอันตรายที่ซุ่มซ่อนอยู่ในอำนาจ ความน่าเกลียดของความโลภ และความลึกลับของการปล้นที่สมบูรณ์แบบ ในภาพยนตร์ดราม่าแนวอาชญากรรมเรื่องใหม่จาก ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ อิมเมจิ้น เอนเตอร์เทนเม้นต์ เรื่อง Inside Man เหล่านักแสดงเหล่านี้รับบทเป็นชาวนิวยอร์กแสนอึด ผู้ต้องชิงไหวชิงพริบกัน เพื่อดึงความสนใจในการแข่งขัน ในเรื่องทริลเลอร์ที่ได้รับการบรรจงเขียนบทอย่างพิถีพิถัน และได้รับงานกำกับสุดเนี๊ยบ ด้วยภาพลักษณ์บนจอที่ต้องการการใส่ใจ เดนเซล วอชิงตัน, ไคลฟ์ โอเว่น และ โจดี้ ฟอสเตอร์ รับบทเป็นเหล่าตัวละคร ที่นำเสนอทุกชิ้นของภาพปริศนาที่เกี่ยวพันกัน แต่ชิ้นปริศนาทุกชิ้นเหล่านั้น เป็นอย่างที่เห็นภายนอกหรือไม่

ในการเฉลิมฉลองซึ่งภาพยนตร์โจรกรรม และภาพยนตร์เกี่ยวกับตำรวจกังฉินในยุค 70 ผู้กำกับ สไปก์ ลี (Do the Right Thing, Malcolm X, 25th Hour, Bamboozled, He Got Game, Summer of Sam, Jungle Fever, Mo’ Better Blues) ได้ร่วมกำลังกับ ไบรอัน เกรเซอร์ ผู้อำนวยการสร้างเจ้าของรางวัลออสการ์ (Flightplan, Friday Night Lights, ภาพยนตร์ใหม่เรื่อง The Da Vinci Code) เพื่อสร้างภาพยนตร์ที่ไม่มีอะไรเป็นเหมือนที่เห็นภายนอก ด้วยบทภาพยนตร์โดยมือเขียนบทหน้าใหม่อย่าง รัสเซลล์ จีเวิร์ตซ์

นักแสดงหลักสามคน อันได้แก่ เดนเซล วอชิงตัน รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนที่เพิ่งได้รับการเลื่อนขั้น ผู้ต้องลุกขึ้นสู้กับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอรัปชั่น, ไคลฟ์ โอเว่น ในบทอาชญากรสมองใส ที่ปิดฉากสิ่งที่เราคิดว่าเรารู้เกี่ยวกับการปล้นธนาคาร และ โจดี้ ฟอสเตอร์ ในบทโบรกเกอร์ผู้มีอำนาจของแมนฮัตตัน ที่ต้องได้ในสิ่งที่ลูกค้าของเธอยอมจ่ายเงินจำนวนมหาศาลให้ ทั้งหมดต้องมาปะทะกัน ในภาพยนตร์เรื่อง Inside Man ภาพยนตร์ของ สไปก์ ลี ผู้หยอกเย้าคนดูด้วยลูกเล่นของกล้อง และการวางพลอตหักมุม ด้วยบทสรุปในตัวภาพยนตร์ Inside Man เผยตัวเองในแบบที่เป็นไปได้ทุกอย่าง ...ยกเว้นการเป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์ธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง

ภาพยนตร์เรื่อง Inside Man ยังร่วมแสดงโดย คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ (The Insider, The Sound of Music, Alexander, National Treasure, Syriana, A Beautiful Mind, Malcolm X, Dolores Claiborne), วิลเล็ม เดโฟ (Spider-Man, The English Patient, Platoon, The Last Temptation of Christ, Wild at Heart, Speed 2: Cruise Control, Clear and Present Danger, Born on the Fourth of July), ชิวีเทล เอจิโอฟอร์ (Amistad, Dirty Pretty Things, Love Actually, Four Brothers, Serenity)

ที่เข้ามาร่วมงานหลังกล้องกับลี ก็คือทีมงานที่ล้วนแล้วแต่มีฝีมือ ซึ่งหลายคนเคยร่วมงานกับลีมาแล้ว อาทิเช่น ผู้กำกับภาพ แมทธิว ลีบาติค (Requiem for a Dream, Gothika, Phone Booth, Everything Is Illuminated, The Fountain), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ วินน์ โธมัส (Cinderella Man, A Beautiful Mind, Wag the Dog, Analyze This, He Got Game, Malcolm X, A Bronx Tale, Jungle Fever, Do the Right Thing), ผู้ลำดับภาพ แบร์รี่ อเล็กซานเดอร์ บราวน์ (Do the Right Thing, 25th Hour, Summer of Sam, He Got Game, Malcolm X, Salaam Bombay!) และผู้แต่งดนตรีประกอบ เทอเรนซ์ บลันชาร์ด (Malcom X, 25th Hour, Barbershop, Original Sin, Bamboozled, Love & Basketball, Summer of Sam, Jungle Fever) ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่อง Inside Man ได้แก่ แดเนียล เอ็ม โรเซนเบิร์ก (Novocaine), จอน คิลิค (25th Hour), คาเรน เคเฮลา เชอร์วู้ด (A Beautiful Mind) และ คิม ร็อธ (Insomnia)