Isn't She Great
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 23 มิถุนายน 2543

ก่อนหน้าที่จะกลายมาเป็นนักเขียนที่โด่งดัง แจ็คเกอลีน ซูแซน (เบ็ตต์ มิดเลอร์) เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ที่วาดฝันว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการโลกมายา ด้วยความที่ไม่มีใครตอบรับ เธอจึงหาทางปรากฏตัว ตามโฆษณาทางโทรทัศน์ เกมโชว์ อยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม แม้จะพบแต่ความล้มเหลวตลอดมา แต่เธอก็ยังคงไม่หยุดยั้ง ไขว่คว้าหาความสำเร็จต่อไป เพื่อนของเธอคนหนึ่งเคยกล่าวว่า "เสน่ห์ไม่ใช่ทุกสิ่ง" แต่ดูเหมือนมันไม่ใช่คำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับเธอ

ผู้จัดการส่วนตัว และผู้จัดพิมพ์ผลงานของเธอ เออร์วิ่ง แมนส์ฟิล์ด (เนธาน เลน) รู้ดีว่าเป็นเพียงคนเดียว ที่สามารถทำให้ความฝันของแจ็คกี้ กลายเป็นความจริงได้ นอกจากนี้เขายังรู้อีกว่า ตัวเองรู้สึกพิเศษ กับนางเอกผู้เฉิดฉายคนนี้ไม่น้อย

ท่ามกลางชีวิตที่ดำเนินไปอย่างสะปะสะปะของแจ็คกี้ เออร์วิ่งก็เกิดความคิดขึ้นประการหนึ่ง นั่นก็คือ เธอจะต้องเขียนหนังสือขึ้นมาหนึ่งเล่ม โดยไม่ต้องคำนึงว่า ก่อนหน้านี้เธอไม่เคยเขียนหนังสือมาก่อน สิ่งที่ต้องเขียนก็คือ เรื่องที่เธอรู้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบ้าบอของตัวเอง เรื่องอดีตที่เคยติดยา หรือเรื่องดาราบ้าเซ็กซ์

ด้วยแรงบันดาลใจจากเพื่อนรัก ฟลอเรนซ์ (สต็อคการ์ด เชนนิ่ง) และคำปรึกษาจากเออร์วิ่ง แจ้คกี้ตัดสินใจจรดปากกาลงบนกระดาษ แล้วร่ายเรื่องราวออกมาอย่างพริ้วไหว ซึ่งในที่สุดก็นำมาสู่ผลงานเรื่อง Valley of the Dolls ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวโสมมภายในวงการโลกมายา จากปากคำของผู้ที่เคยมีประสบการณ์โดยตรง เออร์วิ่งถึงกับยกย่องนิยายเล่มนี้ว่า เป็น Gone with the Wind ฉบับโสมม

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของเธอยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อปัญหาต่อไปที่เธอต้องขบคิดก็คือ ทำอย่างไรถึงจะหาผู้พิมพ์หนังสือเล่มนี้ได้ ทั้งนี้เนื่องจากเนื้อหาของมันอื้อฉาว เกินกว่าที่หลายคนในยุคเธอจะยอมรับได้ จนกระทั่งเธอก็ได้กับเจ้าของสำนักพิมพ์ ผู้เยือกเย็นและสนุกสนาน นามว่า เฮนรี่ มาร์คัส (จอห์น คลีส) ความฝันของเธอก็เป็นจริง สำหรับเฮนรี่ แรงดลใจที่ทำให้เขาตัดสิน รับพิมพ์งานของเธอ มาจากสัมผัสพิเศษส่วนตัวที่บอกว่า แจ็คกี้จะต้องเป็นนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค

อย่างไรก็ดี สิ่งแรกที่แจ็คกี้จะต้องฝ่าฟันเป็นประการแรกสุด ก็คือต้องโน้มน้าวไมเคิล แฮสติ้ง (เวิด ไฮด์ เพียร์ซ) บรรณาธิการเจ้าอารมณ์ผู้มองว่าหนังสือของเธอนั้น "วิปริต และลามก" ไม่สมควรแก่การพิมพ์ให้ได้เสียก่อน ซึ่งภารกิจดังกล่าว ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับเธอ เมื่อความกระตือรือร้นของเธอ สามารถเอาชนะใจเขาได้ในที่สุด แล้วหนังสือก็ได้รับการตีพิมพ์อย่างตั้งใจ

แจ็คเกอลีน ซูแซน ได้คิดค้นแนวทางใหม่ในการเขียน และเมื่อเธอกับเออร์วิ่งเริ่มมีชื่อเสียง โลกของหนังสือก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จากการที่ได้เดินทางไปโปรโมทหนังสือตามที่ต่างๆ เออร์วิ่งพบว่าผู้อ่านตอบรับ Valley of the Dolls อย่างเอิกเริก เมื่อเป็นดังนี้แจ็คกี้ กับเออร์วิ่งจึงร่วมกัน คิดค้นวิธีการขายแบบใหม่ ที่หลายคนไม่มีวันนึกถึง

อย่างไรก็ตาม โชคไม่ดีที่ความสำเร็จของแจ็คกี้เกิดขึ้นช้าเกินไป เมื่อต่อมาไม่นานเธอพบว่า ตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านม โชคร้ายที่เกิดขึ้น ทำให้เธอต้องรีบเติมเต็มความฝัน ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่กระนั้นสุขภาพที่เสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถทำให้ความต้องการของเธอ เป็นจริงอย่างตั้งใจได้ ในขณะที่เธอต้องการเวลาเพิ่มอีกสิบปี เพื่อบรรลุความฝันของตัวเอง แต่เออร์วิงกลับรู้สึกว่า เธอมาถึงปลายทางแห่งฝันเรียบร้อยแล้ว..


Universal Pictures และ Mutual Film Company เสนอผลงานของบริษัท Lobell / Bergman Production "Isn't She Great" นำแสดงโดย เบ็ตต์ มิดเลอร์ (The First Wives Club, Drowning Mona, That Old Feeling, For the Boys, Beaches), เนธาน เลน (The Birdcage, Mouse Hunt), สต็อคการ์ด เชนนิ่ง (Six Degrees of Seperation, Where the Heart Is, Practical Magic, Grease), เดวิด ไฮด์ เพียร์ซ (Sleepless in Seattle, Nixon, ซีรี่ส์ TV - Frasier), อแมนด้า พีท (Simply Irresistible, The Whole Nine Yards, Body Shots) และ จอห์น คลีส (The World Is Not Enough, A Fish Called Wanda, Fierce Creatures, ภาพยนตร์ชุด Monty Python)

Isn't She Great เป็นผลงานการกำกับของ แอนดรูว์ เบิร์กแมน (Honeymoon in Vegas, It Could Happen to You) อำนวยการสร้างโดย ไมค์ โลเบลล์ จากบทภาพยนตร์ของ พอล รัดนิค (In&Out) ซึ่งดัดแปลงจากบทความของ ไมเคิล คอร์ด้า ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างบริหารโดย เทด เคอร์ดีล่า, แกรี่ เลวินสัน และ มาร์ค กอร์ดอน

ในส่วนของผู้กำกับภาพ ผู้รับหน้าที่คือ คาร์ล วอลเตอร์ ลินเดนลอบ ในขณะที่ สจ๊วต เวิร์ทเซิ่ล (Hannah and Her Sisters) ทำหน้าที่ออกแบบงานสร้าง ร่วมด้วย แบรี่ มอลคิน (The Rainmaker) ในฐานะผู้ลำดับภาพ จูลี่ วีส (12 Monkeys) และ เบิร์ต บาคารัค เจ้าของสองรางวัลออสการ์จาก Butch Cassidy and the Sundance Kid, Arthur เป็นผู้ทำดนตรีประกอบ