The Italian Job
ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / อาชญากรรม / ดราม่า
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 12 กันยายน 2546

แผนการไร้ช่องโหว่ ภารกิจดำเนินไปอย่างสมบูรณ์... ทางหนีทีไล่ปลอดโปร่ง อันตรายอย่างเดียวที่หัวหน้าแก๊งค์โจรอย่าง ชาร์ลี คร็อกเกอร์ (มาร์ก วอห์ลเบิร์ก) ไม่ได้คาดคิดไว้ก็คือ อันตรายจากลูกทีมของเขาเอง

หลังจากทำการปล้นทองคำแท่งมูลค่ามหาศาล มาจากคฤหาสน์ ที่มีการรักษาความปลอดภัย อย่างแน่นหนาแห่งหนึ่งในเวนิส ประเทศอิตาลี ชาร์ลีกับแก๊งค์ของเขา ซึ่งประกอบไปด้วย สตีฟ (เอ๊ดเวิร์ด นอร์ตัน), อัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ ไลล์ (เซ็ธ กรีน), แฮนด์ซัม ร็อบ (เจสัน สเตแธม) หนุ่มหล่อที่ทำหน้าที่เป็นมือซิ่ง, เลฟต์เอียร์ (มอส เดฟ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิด ยังแทบไม่อยากเชื่อ เมื่อหนึ่งในทีมของพวกเขา กลับกลายเป็นคนหักหลัง บัดนี้ งานที่พวกเขากระทำ ไม่ใช่เพื่อผลตอบแทนอีกแล้ว ...แต่เป็นเรื่องของการแก้แค้น

สเตลล่า (ชาร์ลิซ เธียรอน) สาวสวยนักเจาะรหัสเซฟ ก้าวเข้ามาร่วมมือกับชาร์ลี และลูกทีมเก่าของเขา เมื่อพวกเขาติดตามคนที่หักหลังไปยังแคลิฟอร์เนีย ที่ซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะโจรกรรมทองคำ กลับมาอีกครั้ง ด้วยการเจาะเข้าไปในระบบควบคุมจราจร ของลอสแอนเจลิส เปลี่ยนแปลงสัญญาณ และก่อให้เกิดการจราจรติดขัด ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของ แอล.เอ.!


นี่คือเวอร์ชั่นอัพเดต ของภาพยนตร์คลาสสิก แนวแอ็คชั่น/อาชญากรรม จากอังกฤษเมื่อปี 1969 ของพาราเม้าท์เรื่อง The Italian Job ซึ่งจะมีฉากขับรถมินิ ไล่ล่ากันไปตามฮอลลีวู้ดวอล์กออฟเฟม ผ่านอุโมงค์รถไฟเมโทรเรล และเส้นทางหลบหนีคับแคบ ที่มีแต่รถมินิเท่านั้นที่จะวิ่งผ่านไปได้ ภาพยนตร์ที่อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็กชั่น ที่มีทั้งการหักมุม และฉากสตั๊นต์อันน่าตื่นเต้น ที่เต็มไปด้วยรถมอเตอร์ไซค์ และเฮลิคอปเตอร์เรื่องนี้ จะนำพาคนดูผจญภัย ไปในเส้นทางอันคดเคี้ยว ในแบบที่พวกเขายังไม่เคยได้เห็นมาก่อน...

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ The Italian Job ผลงานการสร้างของ เดอไลน์ พิคเจอร์ส จากฝีมือการกำกับของ เอฟ แกรี่ เกรย์ (A Man Apart, The Negotiator, Friday, Set It Off) โดยนำเค้าเรื่อง มาจากภาพยนตร์ฮิตชื่อเดียวกันเมื่อปี 1969 ที่เขียนบทโดย ทรอย เคนเนดี้ มาร์ติน, ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์เวอร์ชั่นใหม่ โดยคู่สามีภรรยา ดอนน่า พาวเวอร์ส และ เวย์น พาวเวอร์ส (ร่วมเขียนบท Deep Blue Sea, Valentine) โดย โดนัลด์ เดอ ไลน์ (Domestic Disturbance) ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง และ เจมส์ อาร์ ไดเออร์, เวนดี้ เจเฟ็ต, ทิม บีแวน และ อีริค เฟลล์เนอร์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

The Italian Job นำแสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก (Boogie Nights, Three Kings, Perfect Storm, Fear) รับบท ชาร์ลี โจรที่มีหัวใจ, ชาร์ลิซ เธียรอน (That Thing You Do!, Mighty Joe Young, Sweet November) รับบทเป็นนักเปิดเซฟที่ชื่อ สเตลล่า, เอ๊ดเวิร์ด นอร์ตัน (Primal Fear, American History X, Fight Club, Keeping the Faith) รับบทเป็น สตีฟ ฟรีเซลลี่ ผู้ร้ายเลือดเย็นที่เป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งค์โจร, เซ็ธ กรีน (Austin Powers, Knockaround Guys, American’s Sweethearts) รับบท ไลล์ อัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์, เจสัน สเตแธม (Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Snatch, The Transporter) รับบท แฮนด์ซัม ร็อบ ผู้เก่งกาจในเรื่องของผู้หญิง และเรื่องซิ่งรถ, ศิลปินฮิพฮ๊อพอันเดอร์กราวน์ มอส เดฟ (Bamboozled, Monster’s Ball, Showtime) รับบทเป็น เลฟต์เอียร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิด, แฟรงกี้ จี (Confidence, Wonderland, Manito) รับบท ช่างเครื่อง และ โดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์ (Space Cowboys, A Time to Kill, Outbreak, Disclosure, Backdraft) รับบทเป็นนักเจาะรหัส จอห์น บริดเกอร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย วอลลี่ ฟิสเตอร์ ASC. (Memento, Insomnia) ออกแบบงานสร้างโดย ชาร์ลส์ วู้ด (Driven, Mortal Kombat: Annihilation, Mindhunter) ลำดับภาพโดย ริชาร์ด ฟรานซิส-บรู๊ซ ACE. (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, The Shawshank Redemption, Seven, Air Force One) ร่วมกับ คริสโตเฟอร์ เร้าส์ (Bourne Identity, Manito, มินิซีรีส์ From the Earth to the Moon) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย มาร์ก บริดเจส (8 Mile, Boogie Nights, Punch-Drunk Love) ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย จอห์น พาวเวลล์ (I Am Sam, Face/Off, Antz, Chicken Run, Shrek)

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส คือส่วนหนึ่งของบริษัทด้านความบันเทิง เวียคอม อิงค์ หนึ่งในบริษัทด้านความบันเทิงและสื่อ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นผู้นำด้านงานสร้าง โปรโมชั่น และเผยแพร่ความบันเทิง ข่าว กีฬา และดนตรี


เกร็ดภาพยนตร์

  • The Italian Job เวอร์ชั่นต้นฉบับเมื่อปี 1969 ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำปี 1970 ที่อเมริกา ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่ใช้ภาษาอังกฤษ นำแสดงโดย ไมเคิ้ล เคน, เบนนี่ ฮิลล์ และ โนเอล คาวเวิร์ด โดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก รับบทที่ ไมเคิ้ล เคน เคยแสดงไว้

  • รถมินิ ซึ่งได้รับการโหวต ให้เป็นรถอเมริกันยอดเยี่ยมแห่งปี 2003 กลายเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่ง ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในตอนแรก มันถูกแนะนำให้คนดูได้รู้จัก ในฐานะรถที่ขับตระเวณไปทั่วฟิลาเดลเฟียโดย สเตลล่า ตัวละครของนางเอกสาว ชาร์ลิซ เธียรอน ก่อนที่ในเวลาต่อมา เจ้ารถคันจิ๋วเหล่านี้ จะกลายเป็นหัวใจสำคัญของพลอตเรื่อง และยังได้พิสูจน์ตัวด้วยว่า เป็นยานพาหนะที่สมบูรณ์แบบ ที่จะเคลื่อนที่เข้าออกตามจุดคับแคบ และวิ่งไปตามเส้นทางเดิน ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

    รถมินิได้ชื่อว่าเป็นรถที่มีขนาดเล็กที่สุด บนถนนของอเมริกาทุกวันนี้ นับแต่ที่มีการเปิดตัวรถมินิออกจำหน่ายอีกครั้ง ในฤดูใบไม้ผลิของปี 2002 มันสามารถทำยอดขายในอเมริกาแห่งเดียวสูงถึง 30,000 คัน รถคันเล็กที่มาพร้อมบุคลิกอันโดดเด่นรุ่นนี้ ได้รับการเปิดตัวในประเทศอังกฤษ ในช่วงปลายยุค 50 ในฐานะรถรูปแบบใหม่ ที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อสู้กับวิกฤตการณ์พลังงานซูเอซ ด้วยยอดขายในสหราชอาณาจักรที่สูงถึง 5 ล้านคัน รถมินิได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนนิยมไปทั่วโลก มันกลายเป็นยานพาหนะที่ขับขี่โดยทุกคน ตั้งแต่วงเดอะบีเทิลส์ ไปจนถึงราชวงศ์ของอังกฤษ รถมินิรุ่นคลาสสิกนี้ ถูกนำไปจำหน่ายในอเมริกาตั้งแต่ปี 1960 ถึงปี 1967 และยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

  • ชอว์น แฟนนิ่ง (Shawn Fanning) ต้นตำรับโปรแกรมแชร์ไฟล์ระบือโลกอย่าง Napster มาร่วมแสดงในบทรับเชิญเป็นรูมเมท ของอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์อย่าง ไลล์ (รับบทโดย เซ็ธ กรีน) โดยเขาเป็นผู้ขโมยโปรแกรม Napster จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของไลล์ จนโปรแกรมดังกล่าวกลายเป็นของเขาไปในที่สุด