Johnny English
จอห์นนี่ อิงลิช พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 88 นาที
กำหนดฉาย : 18 เมษายน 2546

ในโลกที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ มีอยู่ไม่กี่อย่างเท่านั้น ที่สามารถไว้วางใจได้ เท่าหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ ซึ่งเป็นที่รู้จักดี ในเรื่องความสามารถของเจ้าหน้าที่ เทคโนโลยีล้ำยุค ถูกนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ทั้งทางด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ และเครือข่าย ที่รวบรวมอัจฉริยะระดับโลกไว้ด้วยกัน มันคือหนึ่งในปราการสุดท้ายของเกียรติยศ ที่มาพร้อมกับผู้ทุ่มเท เพื่อปกป้องซึ่งความจริง

ดังนั้น เมื่อแผนการสิ้นคิด ที่มุ่งหวังจะฉกชิงมงกุฎเพชร อันเป็นที่รักของคนทั้งประเทศ ล่วงรู้ถึงหูของหน่วยสืบราชการลับ บุคคลที่เหมาะกับงานนี้ที่สุด ก็คือสุดยอดแห่งสุดยอดสายลับ ของหน่วยสืบราชการลับ สายลับหมายเลขหนึ่ง จึงได้รับมอบหมาย ให้จัดการคดีนี้โดยเร่งด่วน

...และสายลับอันดับหนึ่ง ก็ได้ลงไปนอนในหลุมศพ เร็วเกือบจะทันทีเหมือนกัน

โชคร้ายสำหรับหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ เมื่อสายลับที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถในอันดับแรกๆ ทุกนาย ต่างต้องตายตามสายลับอันดับหนึ่งของโลกไปจนหมด... เมื่อเกิดการวางระเบิดในงานศพ

ใครกันที่อยู่เบื้องหลังแผนการชั่วร้ายครั้งนี้ บางทีเขาอาจเป็นคนบ้า คนเดียวกับที่คิดจะขโมยมงกุฎเพชร ของราชวงศ์ก็ได้

บัดนี้ เหลือชายเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่เป็นความหวังในการปกป้องประเทศชาติ เป็นผู้ทำหน้าที่แก้แค้น คนที่กำจัดสายลับทุกคน ของหน่วยสืบราชการลับ และเปิดโปงปิศาจร้าย ที่อยู่เบื้องหลังแผนการฉกชิง สัญลักษณ์แห่งอาณาจักรอันรุ่งโรจน์ของอังกฤษ นั่นคือมงกุฎเพชร

จอห์นนี่ อิงลิช ก้าวเข้ามา

เขาไม่รู้จักความกลัว

เขาไม่รู้จักอันตราย

เขาไม่รู้อะไรเลย


Johnny English ภาพยนตร์ตลกสายลับที่มาพร้อมความตื่นเต้น ขนลุก และสุดหักมุม สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ผลงานจาก เวิร์กกิ้ง ไทเทิลฟิล์มส์ (ผู้สร้าง About a Boy, Bridget Jones's Diary, Notting Hill, Four Wedding and a Funeral) กำกับโดย ปีเตอร์ โฮวิตต์ (Sliding Doors, AntiTrust) จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของ นีล เพอร์วิส กับ โรเบิร์ต เวด (An American Werewolf in Paris, The World Is Not Enough, Die Another Day) และ วิลเลี่ยม เดวีส อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน, อีริค เฟลล์เนอร์ และ มาร์ก ฮัฟแฟม จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส

โรแวน แอ็ตกินสัน ดาราตลกหน้าตาย เจ้าของท่าทางเด๋อๆ ด๋าๆ และอารมณ์ขันสุดใสซื่อ ซึ่งทำให้เขากลายเป็นดาราดัง ในภาพยนตร์คลาสสิกที่แสนเฮฮา ตั้งแต่ซีรีส์ของอังกฤษอย่างเรื่อง Blackadder ไปจนถึงภาพยนตร์ฮิตไปทั่วโลกอย่าง Bean ได้หวนคืนกลับสู่ภาพยนตร์จอเงินอีกครั้ง ในฐานะดารานำ ในภาพยนตร์ตลกสำหรับครอบครัวเรื่อง Johnny English เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ของหน่วยสืบราชการลับ ที่จู่ๆ ต้องกระโจนสู่ความสนใจของทุกคน เมื่อมงกุฎเพชรถูกขโมย ไปจากพิพิธภัณฑ์ลอนดอน และแผนการร้ายได้ถูกเปิดเผย ซึ่งมันคุกคามต่อความมั่นคงของโลก แม้จะไม่มีประสบการณ์ แต่เปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น อิงลิชได้รับอุปกรณ์เสริม เป็นยานพาหนะความเร็วสูง ที่มาพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือสืบราชการลับชั้นยอด และยังได้รับอนุญาต ให้เข้าถึงแฟ้มข้อมูลลับสุดยอดของหน่วยงาน ความหวังของชาวอังกฤษทั้งประเทศ ฝากไว้ที่ตัวอิงลิช

อิงลิชไม่ใช่มือดีที่สุดที่พวกเขามี... แต่เป็นเพียงคนเดียวที่พวกเขาเหลืออยู่

ที่ร่วมแสดงกับแอ็ตกินสัน ผู้รับบท จอห์นนี่ อิงลิช ก็คือ ทีมนักแสดงระดับโลกอย่าง นาตาลี อิมบรู๊กเกลีย นางแบบเครื่องสำอางค์ L'Oreal, นางแบบโฆษณาเสื้อผ้ายี่ห้อ Gap และเจ้าของอัลบั้ม Left of Middle ซึ่งขายไปได้กว่า 6 ล้านก็อปปี้ มาในบทเจ้าหน้าที่พิเศษ ลอร์น่า แคมป์เบลล์, ดาราตลกชื่อดัง เบน มิลเลอร์ (Birthday Girl, The Actors, The Truth) แสดงในบท บาวห์ คู่หูของอิงลิช และนักแสดงผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จอห์น มัลโกวิช (In the Line of Fire, Being John Malkovich, The Man In the Iron Mask) รับบท พาสคัล ซาวเวจ เจ้าพ่อนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส

นักแสดงคนอื่นๆของภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังรวมถึงนักแสดงชาวอังกฤษ ที่ประสบความสำเร็จอย่าง ทิม พิก็อตต์-สมิธ (Remains of the Day), โอลิเวอร์ ฟอร์ด เดวีส (Star Wars: Episode II - Attack of the Clones) และ เกร็ก ไวส์ (Sense and Sensibility)

ทีมงานผู้ร่วมสร้าง Johnny English ประกอบด้วย เรมิ อดีฟาราซิน, B.S.C. (About a Boy, Elizabeth, Sliding Doors, The English Patient) เป็นผู้กำกับภาพ, คริส ซีเกอร์ส (ผู้กำกับศิลป์ Spy Game, Saving Private Ryan, Circle of Friends ที่หันมาออกแบบงานสร้างบ้าง) เป็นโปรดักชั่นดีไซเนอร์, จิลล์ เทย์เลอร์ (The Full Monty, Sliding Doors) เป็นคอสตูมดีไซเนอร์, แกรห์ม จอห์นสตัน (About a Boy, Bridget Jones's Diary, Gladiator) เป็นผู้ออกแบบทรงผมและแต่งหน้า

ส่วนทางด้านเพลงประกอบภาพยนตร์ ได้ ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ ป็อบสตาร์ที่โด่งดังของอังกฤษ และเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการทำสถิติยอดขายอัลบั้มสูงสุด และยังได้รับคำชมไปทั่วโลก ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และ ฮานส์ ซิมเมอร์ หนึ่งในนักประพันธ์เพลงชั้นแนวหน้าของโลก เจ้าของเครดิตผลงานจากภาพยนตร์เรื่อง Gladiator และ The Lion King ที่คว้ารางวัลออสการ์ ซึ่งรับหน้าที่ประพันธ์ดนตรี ประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว ทั้งคู่ได้ร่วมมือกันทำเพลงไตเติ้ลที่มีชื่อเพลงว่า A Man for All Seasons โดยซิมเมอร์ทำหน้าที่แต่งทำนอง และวิลเลี่ยมส์แต่งคำร้อง นี่คือการร่วมงานกันเป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวิลเลี่ยมส์และเวิร์กกิ้งไทเทิล โดยก่อนหน้านี้ วิลเลี่ยมส์เคยทำเพลงให้กับซาวน์แทร็ก ของภาพยนตร์เรื่อง Bridget Jones’s Diary ถึงสองเพลงด้วยกัน รวมไปถึงการคัฟเวอร์เพลงของ แฟรงก์ ซิเนตร้า ชื่อเพลง Have You Met Miss Jones?


เกร็ดภาพยนตร์

  • ภาพยนตร์เรื่อง Johnny English เคยได้ชื่อในระหว่างการถ่ายทำว่า A Touch of Weevil และ Johnny English: Rogue Male

  • โรแวน แอ็ตกินสัน (Rowan Atkinson) เป็นนักแสดงตลกชาวอังกฤษ โด่งดังจากบทบาท มิสเตอร์บีนผู้ใสซื่อ ในซีรีส์ Mr. Bean ที่ออกอากาศทางทีวีช่อง ITV และ HBO ตั้งแต่ปี 1989 และได้ชื่อว่าเป็นซีรีส์ตลก ที่มีเรตติ้งสูงที่สุดในทศวรรษอีกด้วย จนกระทั่งในปี 1997 ได้กลายเป็นภาพยนตร์จอใหญ่ในชื่อว่า Bean: The Ultimate Disaster Movie ซึ่งกวาดรายได้ในอเมริกาเหนือไป $45 ล้าน และรวมจากทั่วโลกไปถึง $232 ล้าน

  • ระหว่างปี 1992 ถึง 1997 โรแวน แอ็ตกินสัน ได้แสดงนำอยู่ในภาพยนตร์โฆษณาของบาร์เคลย์การ์ด (Barclaycard) ซึ่งเป็นบัตรเครดิตยอดนิยมของอังกฤษ โดยในภาพยนตร์โฆษณาความยาว 60 วินาที ที่ถูกผลิตออกมาหลากหลายตอนนี้ แอ็ตกินสันรับบทเป็นสายลับตกกระไดพลอยโจน และตอนนั้นเอง ที่แอ็ตกินสันเกิดความคิด เกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ ที่อิงเรื่องราวของตัวละคร จากภาพยนตร์โฆษณาทางทีวีชุดนี้ อันเป็นไอเดียที่มาของ Johnny English นั่นเอง