Joy Ride
เกมหยอก...หลอกไปเชือด
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / สยองขวัญ / ผจญภัย
ความยาว : 96 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2544

ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนปีนี้ ลิวอิส โธมัส (รับบทโดย พอล วอล์คเกอร์) หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีหนึ่ง ตัดสินใจเดินทางข้ามประเทศร่วมกับสาวสวยในฝันชื่อ เว็นน่า (รับบทโดย ลีลี ซอเบี้ยสกี้) แต่แผนสุดแสนโรแมนติคของ ลิวอิส กลับพลิกผันเมื่อเขาแวะรับ ฟูลเลอร์ (รับบทโดย สตีฟ ซาห์น) พี่ชายที่แสนจะไม่เอาไหนของเขาร่วมทางไปด้วย

ฟูลเลอร์ นี่ขึ้นชื่อเรื่องแกว่งเท่าหาเสี้ยน แล้วก็ดึง ลิวอิส เข้าไปร่วมเล่นตลกเอาล่อเอาเถิดกับ คนขับรถบรรทุกอารมณ์เปลี่ยว ผ่านวิทยุรับส่งคลื่นสั้น (Citizens Band radio หรือ CB radio) ที่เพิ่งซื้อมาติดตั้งใหม่ๆ ลิวอิส ดัดเสียงเป็นผู้หญิง เชิญชวนให้เกิดอารมณ์ใคร่ และใช้ชื่อหวานจ๋อยว่า "แคนดี้ เคน" (Candy Cane) จนไปโดนใจคนขับรถบรรทุกคนหนึ่งเข้าเต็มเปา จนถึงขั้นที่ ลิวอิส เชื้อเชิญให้ไปหาความสำราญหวานซึ้ง ที่โรงแรมข้างทางแห่งหนึ่ง

เมื่อคนขับรถบรรทุก ที่ไม่ยอมปรากฎตัวออกมาซึ่งๆ หน้า และราวกับมีพละกำลังมหาศาลที่ใช้สมญาว่า "ตะปูขึ้นสนิม" (Rusty Nail) รู้ว่า ตัวเองตกเป็นเหยื่อของการล้อเล่นขั้นเลยเถิด เขาโกรธแค้นมาก "ตะปูขึ้นสนิม" ผู้นี้ไม่ยอมถูกหัวเราะเยาะ และต้องการหัวเราะทีหลังให้ดังกว่าหลายเท่า ...เขาต้องการ "เอาคืน" ให้สาสม และไม่มีใครจะมาขวางทางแก้แค้นครั้งนี้ได้


ภาพยนตร์เรื่อง Joy Ride จากชื่อเดิมในระหว่างถ่ายทำว่า Squelch เป็นผลงานลุ้นระทึกขวัญแปลกใหม่ของ จอห์น ดาห์ล ผู้กำกับภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียง จากผลงานฟิล์มนัวร์เลือดใหม่ (modern noir thriller) อย่าง Red Rock West และ The Last Seduction ทั้งผลงานก่อนหน้านี้และ Joy Ride นี้ ดาห์ล ยังคงผสมผสานความมืดมน เข้ากับมุขตลกร้ายใจกลางดินแดนเวิ้งว้างของอเมริกา ได้ลงตัว เจ.เจ. เอบรามส์ (ผู้เขียนเรื่อง Forever Young และร่วมเขียนบท Armageddon) เป็นผู้อำนวยการสร้าง และผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้กับ เคลย์ ทาร์เวอร์ โดยมี คริส มัวร์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง, บริดเจ็ต จอห์นสัน เป็นผู้อำนวยการสร้างระดับบริหาร

ส่วนผู้แสดงนำได้แก่ พอล วอล์คเกอร์ (The Fast and the Furious, The Skulls, Brokedown Palace) รับบท ลิวอิส, ลีลี ซอเบี้ยสสกี้ (Here on Earth, Deep Impact, Eyes Wide Shut) รับบท เว็นน่า หญิงสาวที่ลิวอิสหลงรัก แต่ไม่กล้าออกปากกระชับความสัมพันธ์ ลิวอิส หาทางใช้เวลากับ เว็นน่า ให้มากขึ้น ด้วยการชวนเธอร่วมเดินทางข้ามประเทศไปด้วยกัน แต่กลับกลายเป็นการเดินทางที่ไม่ราบรื่นดังคาด เมื่อ ฟูลเลอร์ ที่รับบทโดย สตีฟ ซาห์น (That Thing You Do!, You've Got Mail) พี่ชายจอมกวนของลิวอิส ที่เข้ามาป่วนจนเกิดเรื่อง

ในช่วงทศวรรษที่ 70 นี่ กระแสคลั่งไคล้เครื่องรับส่งวิทยุคลื่นสั้น (CB fever) แพร่หลายไปทั่วประเทศ วิทยุคลื่นสั้น Citizens Band เป็นระบบการสื่อสารด้วยเสียงระยะใกล้ และได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่คนขับรถ ใช้พูดคุยกับเพื่อนคนขับคันอื่น ๆ เป็นการคลายเหงาไปตลอดการเดินทางไกล โดยผู้ใช้วิทยุคลื่นสั้น CB radio นี่มักจะใช้ชื่อที่ตั้งขึ้นเป็นพิเศษ หรือ "สมญา" (handles) เรียกขานกันแทนชื่อจริงของตัวเอง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันตัวเองในระดับหนึ่ง แต่บางครั้งก็ใช้เพื่อเล่นสนุก ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นเหมือนกัน ต่อมาในทศวรรษที่90 วิทยุคลื่นสั้น CB radio แทบจะเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คน ในสังคมที่ตอบรับเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ โทรศัพท์เคลื่อนที่, และ อินเตอร์เน็ท ซึ่งอย่างหลังนี่ เป็นการสื่อสารแบบนิรนาม ที่ไม่ได้ใช้กันแค่ข้ามถนนไฮเวย์เท่านั้น หากแต่กว้างไกลข้ามซีกโลกได้เลยด้วยซ้ำ

ในภาพยนตร์เรื่อง Joy Ride ฟูลเลอร์ ที่รับบทโดย สตีฟ ซาห์น มองว่า เครื่องรับส่งวิทยุคลื่นสั้น CB แสนโบราณนี่เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสื่อสารยุคเก่าชิ้นสุดยอด, และเหมาะที่สุดที่จะนำมาสนองความสนุกเล่นเอาล่อเอาเถิดกับผู้อื่น ฟูลเลอร์ ยังเชื่อว่าการใช้สมญาแทนตัวตนที่แท้จริงของเขากับน้องชายพูดคุยกับ "ตะปูขึ้นสนิม" (Rusty Nail) ไม่น่าจะเสี่ยงภัย หรือมีผลร้ายติดตามมาแต่อย่างใด ซึ่งเขาเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง