Ju-on: The Grudge
ผี...ดุ
Official website (Thai)
Official website (Japan)
Official website (Korea)
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 19 กันยายน 2546

นิชินะ ริกะ (Okina Megumi) รับงานดูแลหญิงชรา ที่บ้านบรรยากาศแปลกๆ หลังหนึ่ง ที่บนชั้น 2 ของบ้านหลังนั้นมีประตูที่ปิดตาย และแฝงเร้นความน่ากลัวบางอย่างเอาไว้

ที่นั่น ริกะได้พบกับ โทชิโอะ (Koyama Ryota) เด็กชายลึกลับที่ปรากฏตัวขึ้นพร้อมแมวดำ ต่อมาหลังจากที่ ซาชิเอะ หญิงชราตายไป ริกะ ก็เริ่มถูกรบกวนจากวิญญาณร้าย และเหตุการณ์ก็เริ่มเลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อ คัทสุยะ ลูกชายคนเดียวของซาชิเอะ ย้ายกลับมาพร้อมกับครอบครัวของเขา เสียงกรีดร้องได้แผดก้องไปทั่วทุกค่ำคืน

เป้าหมายการหลอกหลอนของเหล่าวิญญาณ ต่างมุ่งตรงไปที่ ฮิโตมิ ลูกสาววัยรุ่นของคัทสุยะ ผู้คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเธอ เริ่มล้มตายไปทีละคน ริกะเริ่มสังหรณ์ใจในสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่เธอพบศพของคัทสุยะและภรรยา ที่ตายลงด้วยเงื่อนงำอันลึกลับ ริกะต้องต่อสู้กับจิตใจที่แสนหวาดกลัวของตัวเอง และพบว่า ปมเงื่อนแห่งความตายอันน่าเศร้านี้ มีปฐมบทมาก่อนหน้านั้นแล้ว

บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยความเคียดแค้น ของวิญญาณที่ถูกฆ่าโดยคนที่พวกเขารัก ซาเอกิ ทาเคโอะ (Matsuyama Takashi) ฆ่า คายาโกะ (Fuji Takako) ภรรยาและลูกชายวัย 6 ขวบของตัวเอง ...เด็กผู้ชายที่มีชื่อว่า โทชิโอะ หนึ่งในเหยื่อที่ถูกฆ่าตาย แต่ไม่เคยมีผู้ใดได้เคยค้นพบร่างของเขา...


Ju-on หมายถึงต้นกำเนิดของคำสาป ของผู้ที่ตายด้วยความกลัวสุดขีด ความกลัวที่เกาะกุม กลายเป็นแรงผลักดัน ให้พวกเขาสิงสู่อยู่ในสถานที่ ที่ผูกผันในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อรอเวลาแห่งการแก้แค้น ด้วยโอกาสจากผู้ที่ผ่านมาหยิบยื่นให้

ณ เวลานี้ ปฐมบทแห่งคำสาป Ju-on กำลังจะเริ่มต้นขึ้น เริ่มต้นขึ้นที่บ้านหลังหนึ่ง ที่มองจากภายนอก มันก็ดูเหมือนบ้านธรรมดาๆ ทั่วไป แต่ลึกเข้าไปเบื้องหลังประตูบานนั้น ..มันมีบางอย่างรอคอยคุณอยู่

สิ่งที่ทำให้เกิดวังวนแห่งความเกลียดชังต่อทุกคนในบ้านหลังนี้ .. และวิญญาณที่สิงสู่อยู่กับประสบการณ์สยอง ที่พร้อมนำสมาชิกในบ้านทุกคน หลงเข้าสู่วังวนแห่งความเคียดแค้น และแรงอาฆาตที่พร้อมเปิดเผยถึงสาเหตุแห่งความแค้น ที่จะทำให้ผู้ชมสยดสยอง ไปกับความจริงอันน่าสะพรึงกลัว

Ju-on (2000) และ Ju-on 2 (2000) ฉบับวิดีโอ เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทโดย ชิมิสุ ทากาชิ (Tomie: Re-birth, ซีรีส์ School for Ghost G) ในชั่วเวลาเพียงพริบตา วิดีโอชุด Ju-on ทั้ง 2 ตอนก็กลายเป็นของฮิต ด้วยความน่ากลัวและพูดต่อกันแบบปากต่อปาก ชื่อของ ชิมิสุ ทากาชิ กลายเป็นของขายดี ในไม่ช้า Ju-on ก็ถูกมนตร์ขลังแห่งจอใหญ่เรียกร้องขึ้นสู่จอหนัง Ju-on: The Grudge คือชื่ออย่างเป็นทางการของ Ju-on บนจอใหญ่ เขาได้ ทากาฮาชิ ฮิโรชิ (ผู้เขียนบท Ring, Ring 2, Don’t Look Up) และ คุโรซาวะ คิโยชิ (ผู้กำกับ Cure, Charisma, Kairo หรือ Pulse) ร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ให้

Ju-on ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ระดับนานาชาติว่า เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ ที่ทำได้เทียบเท่าหนังสยองขวัญระดับคลาสสิคอย่าง The Texas Chainsaw Massacre (1974) ของผู้กำกับ โทบี้ ฮูเปอร์ และหนังสยองขวัญที่กลายเป็นตำนาน The Evil Dead (1982) ของ แซม ไรมี่

Ju-on: The Grudge นำแสดงโดย Okina Megumi (St. John's Wort, Red Shadow), Ito Misaki (ซีรีส์ Love Complex), Uehara Misa (Storm Over the Pacific, The Vagabonds) และ Ichikawa Yui