July Rhapsody
มีเธอ... ไม่มีฉัน... ไม่มีเรา...
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 6 ธันวาคม 2545

Lam Yiu kwok (แสดงโดย Jacky Cheung) เป็นอาจารย์สอนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง สำหรับผู้ชายวัยกลางคน ที่คร่ำเคร่งกับวิชาการอย่างเขา ดูเหมือนอาชีพดังกล่าวค่อนข้างลงตัวแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันของเขาอีกหลายคน ที่มีชีวิตที่มีสีสันกัน ดูเหมือนเขาจะด้อยไปถนัด แต่แล้ว ทุกอย่างในชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อนักเรียนสาวชื่อ Choi-nam (แสดงโดย Karena Lam) เกิดหลงรักเขาขึ้นมา

เด็กสาวคนนี้ทำให้ Yiu kwok คิดถึงภรรยาของเขาในช่วงวัยเยาว์ แต่กระนั้นเ ขาก็พยายามหักห้ามใจ ไม่ให้อะไรเกินเลยไปกว่าที่ควรจะเป็น ขณะเดียวกันที่บ้าน Man-ching (แสดงโดย Anita Mui) ภรรยาของเขา ได้พบกับเรื่องที่น่าประหลาดใจ เมื่ออาจารย์ Seng ได้กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่หย่ากับภรรยา และปัจจุบันกำลังป่วยเรื้อรัง อาจารย์ Seng เป็นอาจารย์ที่เป็นที่รักใคร่ของนักเรียน สมัยที่ Yiu kwok และ Man-ching ยังเรียนอยู่ นอกจากนี้ เขายังเคยมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับ Man-ching ด้วย

เมื่อเป็นดังนี้ Man-ching จึงต้องการแยกตัวเอง ออกมาจากครอบครัว เพื่อติดตามข่าวดังกล่าว และจัดการให้อดีตคนรักเก่าออกไปจากชีวิต เมื่อเธอแจ้งให้ Yiu kwok รู้ว่า เธออาจจะจากไปสักเดือนหนึ่ง เขารู้สึกโกรธเป็นอย่างมาก เป็นเพราะกำลังเข้าสู่ช่วงวัยทอง เมื่อผสมกับอารมณ์โกรธปนเวทนา ที่มีต่อชายที่เป็นอดีตคนรักของภรรยาเขา ทำให้ Yiu-kwok เกิดความปรวนแปรทางอารมณ์ ดูเหมือนทางออกของเขา จะอยู่ที่ Choi-nam เด็กสาวที่เขาหลีกเลี่ยงที่จะใกล้ชิดมาตลอด หากเป็นเช่นนั้น ...ประวัติจะย้อนรอยกลับมาอีกครั้งหรือไม่


ภาพยนตร์เรื่อง July Rhapsody เป็นผลงานกำกับของ แอน ฮูย (Ann Hui) ที่จบการศึกษาวิชาการภาพยนตร์จาก London Film School หลังจากกลับมาฮ่องกง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ ให้กับผู้กำกับที่เป็นตำนานอย่าง คิงฮู - King Hu ใน Swordsman หรือ 'เดชคัมภีร์เทวดา' ต่อมาฮุยได้ทำงานที่สถานีโทรทัศน์ ทีวีบี และองค์กรต่อต้านการทุจริต (ICAC) และย้ายมาทำที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ของรัฐบาลในปี 1978 ที่นั่น เธอได้กำกับภาพยนตร์ไตรภาคชุดเวียดนาม อันประกอบด้วย The Story of Woo Viet (ได้รับคัดเลือกเข้าฉายในสาย Director’s Forthnight, เทศกาลเมืองคานส์ 1981) และเรื่อง The Boat People (ได้รับคัดเลือกเข้าฉาย ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 1982) ผลงานการกำกับที่น่าสนใจเรื่องอื่นๆ ของเธอได้แก่ Song of the Exile (1990), Summer Snow (รางวัลหมีเงิน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน 1996), Ordinary Heroes (2000) และ Visible Secret (2001)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เขียนบทโดย Ivy Ho ที่มีผลงานมาแล้วมากมาย อาทิ The Accidental Spy, Gorgeous รวมทั้ง 'เถียนมีมี่' หรือ Comrades: Almost a Love Story

July Rhapsody แสดงนำโดยสองซูเปอร์สตาร์แห่งฮ่องกง Jacky Cheung หรือ จางเซียโหย่ว และ Anita Mui หรือ เหม่ยเยี่ยนฟาง ร่วมด้วยนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ Karena Lam หรือ หลินเจียเหยิน (จาก Inner Senses) ซึ่งสามารถคว้ารางวัล นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์แห่งเกาะฮ่องกง ครั้งที่ 21 และอีก 2 รางวัลม้าทองคำ (Golden Horse Award) จาก Golden Horse Film Festival ปี 2002 ของไต้หวัน ในสาขานักแสดงสมทบหญิง และนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากผลงานการแสดง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของเธอ