The Jungle Book 2
เมาคลีลูกหมาป่า 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว
ความยาว : 72 นาที
กำหนดฉาย : 14 มีนาคม 2546

The Jungle Book 2 เปิดเรื่องต่อจากตอนจบของภาคแรก เมื่อ เมาคลี (เสียงพากย์โดย เฮลี่ย์ โจล ออสเมนต์) ต้องเรียนรู้การใช้ชีวิต ใน 2 โลกที่แตกต่างกัน ตอนนี้เด็กชายลูกหมาป่า อาศัยอยู่ในหมู่บ้านมนุษย์ และได้เรียนรู้เรื่องความรัก ของครอบครัวเป็นครั้งแรก ชีวิตใหม่ของเขาประกอบด้วย รานจัน (เสียงพากย์โดย คอนเนอร์ ฟังค์) น้องชาย และ ชานติ (เสียงพากย์โดย เม วิตแมน) เด็กสาวเพื่อนสนิท ที่ชักนำเขาออกจากป่า แต่การใช้ชีวิตในหมู่บ้านแบบนี้ ย่อมหมายถึงการต้องคอยปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของมนุษย์ ซึ่งทำให้เขาต้องสูญเสียอิสรภาพ ที่เขามีเมื่อครั้งเติบโตอยู่กลางป่าด้วย

ที่ยิ่งกว่านั้น ลึกลงไปในหัวใจของเมาคลีแล้ว เขายังคงผูกพันกับป่าอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง เขาคิดถึง บาลู (เสียงพากย์โดย จอห์น กู๊ดแมน) เพื่อนซี้ผู้ก็เฝ้าแต่โหยหาเขาอยู่เช่นเดียวกัน จน แบคกีรา (เสียงพากย์โดย บ๊อบ โจลส์) เสือแสนฉลาด กับ นายพลฮาติ (เสียงพากย์โดย จิม คัมมิ่งส์) แห่งกองทหารช้าง ต้องคอยห้ามไม่ให้บาลู ไปก่อกวนชีวิตใหม่ของเมาคลีมากนัก เมาคลีมักร้องเพลง 'Jungle Rhythm' คลอไปด้วยเสมอ ระหว่างก่อกวนเด็กคนอื่นในหมู่บ้าน ซึ่งล้วนแต่ถูกพร่ำสอนมาตั้งแต่เกิด ถึงอันตรายของป่า และถูกสั่งห้ามไม่ให้เหยียบ เข้าไปในดินแดนลึกลับนี้ แต่เพลงที่น่ารักของเมาคลี ก็ล่อใจเด็กๆ ให้เดินเข้าป่า จนสร้างความโมโหแก่พ่อเลี้ยงของเมาคลีมาก เจ้าหนูจึงถูกลงโทษทันที โทษฐานไม่เชื่อฟัง

ในขณะเดียวกัน บาลูก็หาใช่เพียงคนเดียวไม่ ที่เฝ้ารอจะได้พบเมาคลีอีกสักหน แต่ เชียร์คาน (เสียงพากย์โดย โทนี่ เจย์) เสือกินคน ก็นับวันรอที่จะได้แก้แค้นเจ้าลูกหมาป่าให้สาแก่ใจ มันแอบย่องเข้าหมู่บ้าน แต่เมาคลีก็หนีเข้าป่าไปได้ ด้วยความช่วยเหลือของบาลู ทำให้ ชานติ เป็นห่วงเป็นใยมาก จนต้องเอาชนะความกลัวป่าของเธอ แล้วติดตามเขาไป โดยไม่ทันรู้ตัวว่า ยังมีเจ้าหนู รานจัน แอบตามเธอมาด้วยอีกคนหนึ่ง

บาลูพยายามเกลี้ยกล่อมเมาคลีว่า บ้านที่แท้จริงของเขาคือป่า ด้วยเพลงพร้อมโชว์ตระการตา "W-I-L-D" สไตล์ บัสบี้ เบิร์คลี่ย์ แต่ความสนุกก็ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป นอกจาก คา (เสียงพากย์โดย จิม คัมมิ่งส์) งูสะกดจิต จะเลื้อยออกหาของว่างขบเคี้ยว ในเวลาเดียวกันนั้นแล้ว เชียร์คาน ผู้กระหายการล้างแค้น ยังไล่ล่าตามมาอย่างกระชั้นชิด เช่นเดียวกับชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ที่ยกพลบุกป่า เพื่อตามหาเมาคลี ทั้ง ชานติ และบาลู ต้องแท็กทีมกันช่วยเจ้าหนูลูกหมาป่า ให้รอดพ้นจากกรงเล็บของเสือร้าย ขณะที่ตัวเมาคลีเอง ก็ต้องขัดแย้งกับการตัดสินใจ เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างเพื่อนเก่า และครอบครัวใหม่ด้วย...


วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส นำเรื่องราวความผูกพัน อันสุดแสนประทับใจ จากภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่ยังคงคลาสสิคตลอดกาล มาให้คนรุ่นใหม่ ได้กลับไปสัมผัสชีวิตสุขสงบ ท่ามกลางบรรยากาศป่าเขาลำเนาไพรกันอีกครั้งกับ The Jungle Book 2 แอนิเมชั่นทรงคุณค่าแห่งปี ที่รวมหลากหลายตัวละคร ที่ทุกคนชื่นชอบจากภาคแรก มาผสานกับเรื่องราวการผจญภัยครั้งใหม่ สนุกสนาน ประทับใจยิ่งกว่า รับปิดเทอมปี 2003

The Jungle Book 2 เป็นภาคต่อสุดสนุกสนาน ของงานระดับมาสเตอร์พีซปี 1967 ภายใต้การสร้างของ ดิสนีย์ตูน สตูดิโอ แผนกภาพยนตร์ในเครือ วอลท์ ดิสนีย์ เทเลวิชั่น แอนิเมชั่น ซึ่งเพียบด้วยตัวละครน่าประทับใจ, เพลงคึกคักน่ารัก และเสียงพากย์ของนักแสดงชื่อดัง นำทีมโดย จอห์น กู๊ดแมน ผู้มาให้เสียง บาลู หมีขวัญใจแฟนๆ และดาราเด็กระดับชิงออสการ์ เฮลี่ย์ โจล ออสเมนต์ (The Sixth Sense) ให้เสียงเด็กชายเมาคลีลูกหมาป่า

The Jungle Book เป็นผลงานแอนิเมชั่นเรื่องเอกของดิสนีย์ ซึ่งสร้างจากนิทานคลาสสิกของ รัดยาร์ด คิปลิง ออกฉายเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ปี 1967 หนังความยาว 78 นาทีเรื่องนี้ เป็นผลงานกำกับของ วูลฟ์กัง ไรเธอร์แมน ถือเป็นหนังแอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายที่ วอลท์ ดิสนีย์ รับหน้าที่ดูแลด้วยตนเอง และยังเป็นหนึ่งในหนังทำรายได้ถล่มทลายของดิสนีย์อีกด้วย นำทีมพากย์โดย ฟิล แฮร์ริส, เซบาสเตียน แคบ็อต, ลูอิส พรีมา, จอร์จ แซนเดอร์ส, สเตอร์ลิง ฮอลโลเวย์, เจ แพ็ต โอแมลลี่ย์ และ บรู๊ซ ไรเธอร์แมน โดย ริชาร์ด เอ็ม กับ โรเบิร์ต บี เชอร์แมน เป็นผู้แต่งเพลงอาทิ "I Wan'na Be Like You" "Trust in Me" "My Own Home" "That's What Friends Are For", "Colonel Hathi's March" และ เทอร์รี่ กิลกีสัน เป็นผู้แต่งเพลง "Bare Necessities" ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ หนังได้รับการนำกลับมาฉายในโรงใหม่ในปี 1978, 1984 และ 1990 ก่อนจะออกเป็นวิดีโอเมื่อปี 1991

ในการจะสานต่อการผจญภัยบทนี้ ผู้กำกับ สตีฟ เทรนเบิร์ธ (animation director จาก Aladdin 2: The Return of Jafar, The Lion King II: Simba's Pride, Lady and the Tramp II: Scamp's Adventure) และผู้อำนวยการสร้าง คริส เชส (Return to Never Land, Tarzan) กับ แมรี่ ธอร์น (Cinderella II: Dreams Come True) รู้ดีว่า เรื่องราวของหนังจะต้องย้ำเน้นหลายๆ ธีมของภาคแรก โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของ บาลู กับ เมาคลี แล้วเสริมด้วยดนตรีแนวแจ๊สที่น่าประทับใจ เพื่อช่วยให้ผู้ชมกลับมารู้สึกคุ้นเคย กับตัวละครที่พวกเขาเคยชื่นชอบ และตัวร้ายจอมเจ้าเล่ห์อีกครั้ง รวมทั้งยังสัมผัสได้ถึงความสนุกสนาน เช่นเดียวกับในภาคแรกด้วย

ผู้ให้เสียงพากย์ใน The Jungle Book 2 ได้แก่ เฮลี่ย์ โจล ออสเมนต์ (The Sixth Sense, A.I: Artificial Intelligence, Pay It Forward, Forrest Gump) ให้เสียง เมาคลี หนุ่มน้อยรักอิสระคนเดิม กับที่เราเคยจดจำได้จากหนังภาคแรก, จอห์น กู๊ดแมน (Always, Arachnophobia, The Flintstones และเคยให้เสียงพากย์ใน Monsters Inc., The Emperor's New Groove) จับจิตวิญญาณที่แท้จริงของ บาลู เจ้าหมีใจดี ออกมาถ่ายทอด ให้เห็นความเป็นสัตว์ช่างสังสรรค์ของมัน, เม วิตแมน (Independence Day, One Fine Day, Hope Floats) มาให้เสียง ชานติ สาวน้อยบอบบางในหมู่บ้าน ที่กลับแข็งแกร่งขึ้นมา ได้อย่างประหลาด ในสถานการณ์คาดไม่ถึง, คอนเนอร์ ฟังค์ หนูน้อยวัย 5 ปี ที่ประเดิมงานในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ให้เสียงของ รานจัน หนูน้อยจอมซน น้องชายคนใหม่ของเมาคลี ที่มีจินตนาการเพียบ, โทนี่ เจย์ นักพากย์รุ่นเก๋า มาให้เสียง เชียร์คาน เสือสุดดุและแสนอันตราย ที่กระหายการแก้แค้นเจ้าหนุ่มลูกหมาป่า ผู้เคยปราบมันได้มาก่อน, จิม คัมมิ่งส์ นักพากย์ประจำของดิสนีย์ ทั้งในบท วินนี่ เดอะ พูห์ และเสือน้อย ทิกเกอร์ คราวนี้มาให้เสียงเป็น คา งูใหญ่จอมตะกละ ที่เป้าหมายหนึ่งเดียวเท่านั้นสำหรับมัน ก็คือ 'กิน', บ๊อบ โจลส์ นักพากย์รุ่นเก๋า ให้เสียงของ แบคกีรา เสือดำชราสุดฉลาด ตัวแทนของกฎระเบียบทั้งหลายในป่า, จิม คัมมิ่งส์ ยังให้เสียงพากย์เป็น พันเอกฮาติ ผู้นำกองทหารช้าง ที่มีภารกิจในการป้องกัน ไม่ให้บาลูบุกรุกเข้าไปในหมู่บ้านคน, จอห์น รีส-เดวีส์ (ผู้แสดงเป็นคนแคระ กิมลี และให้เสียงพากย์เป็น ทรีเบียด ใน The Lord of the Rings) มาให้เสียงเป็นพ่อของเมาคลี ส่วนฝูงแร้งบิน พันธมิตรเก่าของเมาคลีจากภาคแรก กลับมาอีกครั้งพร้อมสมาชิกใหม่ชื่อ "ลัคกี้" ซึ่งให้เสียงโดยศิลปินเพลง ผู้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ฟิล คอลลินส์ เจ้าของรางวัลออสการ์ และลูกโลกทองคำ สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยมจากเพลง "You'll Be In My Heart" ในหนังฮิตปี 1999 ของดิสนีย์ เรื่อง Tarzan (เดิมตัวละครนก 4 ตัวที่แสนฉลาด และหัวฟูอย่างกับไม้กวาดฝูงนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่วงเดอะ บีตเทิลส์!)

The Jungle Book 2 เขียนบทโดย คาร์ล กูร์ส (Pooh's Grand Adventure: The Search for Christopher Robin, ซีรีส์ Star Trek: The Next Generation, Little People: Big Discoveries ทางโทรทัศน์), กำกับศิลป์โดย ไมค์ เพอราซ่า (The Little Mermaid, Tom and Jerry: The Movie), ผู้กำกับไดอะล็อกได้แก่ เจมี่ โธแมสัน (Return to Never Land, The Tigger Movie)

ทีมผู้แต่งเพลงคือ พอล กราโบว์สกี้ กับ ลอร์เรน เฟทเธอร์ เข้ามาร่วมเติมแต่งก้าวใหม่นี้ของตัวละคร ด้วยหลายๆ เพลง ที่จะนำพาทั้งตัวละครและคนดู ให้คึกคักในเพลง "Jungle Rhythm" กราโบว์สกี้กับเฟทเธอร์ ให้เมาคลีเป็นผู้แนะนำเด็กๆ ในหมู่บ้าน ให้มองป่าด้วยสายตาที่สนุกสนาน และถึงขั้นกลายเป็นผู้ชี้นำให้เด็กๆ กระตือรือร้นที่จะได้รู้จักเหล่าสัตว์ป่าเป็นครั้งแรก ส่วนในเพลง "W-I-L-D" นักแต่งเพลงทั้งคู่ ก็ได้สร้างเพลงพิเศษขึ้นมา สำหรับสัตว์จอมสังสรรค์ อย่างเจ้าบาลูโดยเฉพาะ